Lý do kính thực tế mở rộng Vision Pro chưa được Apple phát hành vào đầu năm 2024

08:31, 21/11/2023

(XHTT)​​​​​​​ - Năm 2023 sắp qua đi, nhưng giới công nghệ vẫn tỏ ra háo hức về việc phát hành kính thực tế mở rộng Vision Pro của Apple vào năm 2024. Tôi nghĩ rằng đây sẽ là chiếc kính cao cấp đầu tiên hướng đến một thứ gì đó không chỉ là giải trí trong lĩnh vực thực tế mở rộng (XR).

 

 

Nhiều chuyên gia nghiên cứu đã rất chắc chắn cho rằng, chiếc kính đầu tiên của Apple sẽ liên tục lọt vào danh sách kính thực tế ảo (VR) tốt nhất ở một hình dạng hoặc thiết kế nào đó, câu hỏi đặt ra, liệu nó có được phát hành ở trạng thái bóng bẩy nhất như một số quảng cáo đã đề cập không?

Trước đó, Tim Cook - Giám đốc điều hành của Apple, người đã nhiều lần tuyên bố rằng công ty đang sử dụng Vision Pro hàng ngày và chiếc kính độc đáo này sắp ra mắt vào đầu năm 2024. Nên hiện giờ, nếu có một báo cáo nào đi ngược lại thông tin này chắc chắn sẽ bị khán giả quay lưng.

Vậy thì việc chậm trễ ra mắt của Vision Pro này bắt nguồn từ đâu? Theo chuyên gia Mark Gurman, một trong những người am hiểu công nghệ của Apple đã cho rằng, nó thuộc về vấn đề trải nghiệm. Mặc dù, Apple đã hứa sớm ra mắt thiết bị này, nhưng không thể trước tháng 1 hoặc tháng 2/2024, thậm chí có thể là tháng 3 năm sau.

Theo chuyên gia Gurman, nền tảng phần mềm VisionOS dành cho Vision Pro sẽ được hoàn thiện trong tháng 01/2024. Đây có thể là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến sự chậm trễ ra mắt của chiếc kính XR này. Tất nhiên là vẫn Apple không ngừng tìm kiếm các nhà cung cấp mới tốt hơn, đây cũng là một thông tin hợp lý.

Như đã được đề cập nhiều lần trước đó, Vision Pro là một sản phẩm mới và do đó Apple cũng gặp không ít những thách thức bất ngờ. Chính vì vậy, nhà sản xuất này buộc phải trì hoãn phát hành chiếc kính đặc biệt này hơn là việc đưa đến tay người dùng một thiết bị đắt đỏ nhưng dính nhiều lỗi đáng tiếc.

Vision Pro được xem là một "máy tính không gian" độc lập. Nó không phản chiếu màn hình iPhone, iPad hoặc Mac của bạn. Nó thực hiện tính toán từ chip M2 và xử lý tất cả thông tin từ các cảm biến của nó bằng chip R1 mới.

Được biết, Vision Pro có tới 2 bộ xử lý bên trong nên giá bán của nó sẽ không thể dưới 2,000 USD nên chiếc kính thực tế mở rộng này đi kèm các tùy chọn bộ nhớ như các máy Mac M2 hiện tại.

Do là sản phẩm thế hệ đầu tiên, Apple đã phải đổ rất nhiều nguồn lực vào việc nghiên cứu và phát triển một sản phẩm cao cấp mới như Vision Pro và hệ điều hành đồng hành cùng nó.

Apple thậm chí còn tuyên bố rằng họ đã nộp hơn 5,000 bằng sáng chế cho phần công nghệ mới này. Tất nhiên, những chi phí R&D này sẽ làm tăng giá bán của Vision Pro.

Apple cho biết Vision Pro được chế tạo bằng "hợp kim cấp hàng không vũ trụ". Thấu kính được làm bằng một mảnh kính nhiều lớp duy nhất được đóng khung bằng hợp kim nhôm và headband là một loại vải chắc chắn được dệt kim 3D giúp quấn thoải mái trên đầu. Trong khi nhiều kính thực tế ảo VR hiện có trên thị trường chủ yếu được làm từ nhựa.

Chưa hết, Vision Pro còn có 12 camera, 5 cảm biến và 6 micrô. Apple được biết đến là một công ty yêu thích sự hoàn hảo nhưng số máy ảnh, cảm biến và micro này là quá nhiều. Điều này khiến giá bán của chiếc kính thực mở rộng đắt đỏ hơn khá nhiều so với các đối thủ.

Vision Pro có một cặp màn hình micro-OLED chứa 23 triệu điểm ảnh, và đó là nhiều pixel hơn TV 4K cho mỗi mắt. Chiếc kính thực tế mở rộng này cũng có thể chụp ảnh và quay video 3D. Bạn cũng có thể sử dụng Vision Pro để xuất màn hình máy Mac của mình, biến nó thành màn hình 4K di động.

Vision Pro không có cơ chế nhập liệu nào ngoại trừ tay không, giọng nói và mắt của bạn (EyeSight).

Hoàng Thanh.
1