Những máy tính bảng iPad nào sẽ được nâng cấp lên màn hình OLED?

11:54, 19/11/2023

(XHTT) - Theo trang ETNews của Hàn Quốc đã đề cập đến kế hoạch trang bị màn hình OLED của Apple cho một số máy tính bảng iPad của mình.

 

Kế hoạch này của Apple dẫn đến một số câu hỏi, đó là những mẫu iPad nào được trang bị màn hình OLED; những chiếc máy tính bảng này được phát hành khi nào và những máy tính bảng OLED sẽ phù hợp với những người dùng nào? Có vẻ như vào năm tới chúng ta có thể mong đợi phiên bản tiếp theo của iPad Pro sẽ có tấm nền OLED, lần đầu tiên một trong những máy tính bảng của Apple sẽ được trang bị màn hình OLED.

Vào năm 2026, Apple dự kiến sẽ trang bị cho iPad Air và iPad mini màn hình OLED xếp chồng đơn. Màn hình OLED một ngăn sử dụng một lớp phát xạ duy nhất, trong khi tấm nền OLED phát xạ kép hai ngăn sẽ tăng gấp đôi độ sáng của màn hình và tăng tuổi thọ của màn hình lên tới bốn lần. Cả hai máy tính bảng này dự kiến sẽ được làm mới vào năm tới với iPad Air (2024) sử dụng chip M2 nhanh hơn và tiết kiệm năng lượng hơn. IPad mini (2024) có thể sẽ ra mắt vào năm sau với chipset A16 Bionic hoặc A17 Pro để thay thế A15 Bionic đang chạy phiên bản hiện tại của máy tính bảng.

ETNews cũng cho biết vào năm 2027, chúng ta có thể kỳ vọng màn hình OLED sẽ được sử dụng trên phiên bản mới của dòng iPad Pro cao cấp nhất của Apple và iPad Air 12,9 inch mới. Chính chuyên gia Ming-Chi Kuo của hang TF International gần đây đã đăng tải thông tin rằng, mẫu iPad Air lớn hơn sẽ bắt đầu được sản xuất hàng loạt trong quý 1/2024. Ông Kuo dự kiến màn hình sẽ sử dụng bảng nối đa năng Oxide, công nghệ tương tự được sử dụng trên iPad Pro màn hình mini LED 12,9 inch .

Về iPad Pro được xuất xưởng vào năm 2027 sẽ đi kèm màn hình OLED có thể bao gồm loại hai lớp, như các chuyên gia đã đề cập ở trên, sẽ giúp chúng sáng hơn và bền hơn so với các tấm nền OLED một lớp mà ETNews cho biết Apple sẽ sử dụng trên iPad Air và iPad mini 2026. Theo báo cáo, iPad mini 2026 sẽ có màn hình 8,7 inch, lớn hơn một chút so với màn hình 8,3 inch hiện tại.

 

 

Mặc dù báo cáo không đề cập cụ thể đến tính năng xếp chồng kép, nhưng người dùng hy vọng phiên bản iPad Pro 2027 sẽ sử dụng “bảng điều khiển thế hệ tiếp theo giúp cải thiện hiệu suất ánh sáng của trên đó thông qua Bộ lọc màu khi đóng gói (CoE)." Công nghệ này không chỉ giúp giảm mức tiêu thụ điện năng tới 20% mà còn có thể cho phép Apple sử dụng tính năng Face ID dưới bảng điều khiển trên máy tính bảng.

Apple muốn có màn hình OLED xếp chồng kép đến mức yêu cầu Samsung phải sản xuất tấm nền này. Ban đầu công ty Samsung Display đã từ chối phát triển tấm nền OLED xếp chồng kép mà Apple yêu cầu, sau đó Apple đã loại nhà cung cấp này khỏi kế hoạch sản xuất màn hình OLED cho iPad của mình ngay lập tức. Tuy nhiên, Samsung Display nhận ra rằng việc mất đi mảng kinh doanh máy tính bảng của Apple có thể không tốt cho lợi nhuận và vài tháng sau, công ty này gặp vẫn phải tìm cách phát triển tấm nền OLED cho các dòng iPad của Apple, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn.

 

Hoàng Thanh.
1