Apple có thể bị phải sử dụng cổng USB-C trên các mẫu iPhone cũ ở Ấn Độ

08:37, 07/12/2023

(XHTT) - Giống như Liên minh châu Âu (EU) đã xây dựng các quy tắc sạc chung cho thiết bị di động khiến Apple phải trang bị cho dòng iPhone 15 cổng USB-C thay thế cổng Lightning độc quyền của công ty, mới đây Ấn Độ đã bổ sung một quy tắc tương tự của riêng mình.

 

Nhưng Reuters đã đưa tin, Apple đã gặp Bộ Công nghệ thông tin (CNTT) của Ấn Độ vào cuối tháng trước và trong cuộc họp kín, hãng sản xuất iPhone đã yêu cầu bổ sung một số miễn trừ vào các quy tắc sạc chung mới ở nước này. Quy định mới của Ấn Độ yêu cầu tất cả các thiết bị điện tử đều phải sử dụng cổng USB-C để sạc trước tháng 6 năm 2025.

Một phần của quy định mới sẽ buộc Apple phải thay thế cổng Lightning trên các mẫu iPhone cũ bằng cổng USB-C và đó là vấn đề khiến Apple phải họp với Bộ CNTT Ấn Độ. Mặc dù, việc thay đổi quy tắc của EU chỉ ảnh hưởng đến các mẫu iPhone mới được phát hành sau khi quy tắc này có hiệu lực vào năm 2024, nhưng Apple đã quyết định rằng thay vì phải thay đổi mọi thứ vào giữa chu kỳ phát hành iPhone 15, họ sẽ chuyển sang USB-C bắt đầu từ khi phát hành các mẫu iPhone 2023 vào tháng 9 năm nay.

 

Mặt khác, các quy định mới về cổng sạc của Ấn Độ phải được thực hiện trên tất cả các thiết bị điện tử được bán trong nước, bất kể thiết bị đó được phát hành vào thời điểm nào. Quy định này sẽ yêu cầu Apple phải thay đổi cổng sạc và truyền dữ liệu trên các mẫu máy cũ mà họ bán ở Ấn Độ bao gồm iPhone 14, iPhone 14 Plus và iPhone 13. Đối với Apple, đây sẽ là một khó khăn và có thể sẽ khiến giá của những mẫu máy này tăng cao, đây sẽ là một vấn đề ở một quốc gia đang phát triển như Ấn Độ - thị trường điện thoại thông minh lớn thứ hai trên toàn cầu.

Vì phần lớn iPhone được bán ở Ấn Độ là các mẫu cũ, quy định chung về bộ sạc của quốc gia Tây Á có thể ảnh hưởng nặng nề đến Apple ở thị trường này. Apple cho biết nếu phải thực hiện các thay đổi đối với các mẫu iPhone cũ hơn, công ty sẽ không đạt được các mục tiêu trong Chương trình khuyến khích liên kết sản xuất (PLI) của Ấn Độ. Là một dự án thú vị của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, PLI mang lại cho các nhà sản xuất những ưu đãi tài chính để tăng cường sản xuất ở Ấn Độ và đầu tư vào nước này.

 

Hoàng Thanh.
1