iPad thế hệ thứ 11 (2024) so ​​với iPad thế hệ thứ 10 (2022): kỳ vọng ở những khác biệt nào?

11:19, 12/12/2023

(XHTT) - Trở lại năm 2022, Apple cuối cùng đã cập nhật giao diện của phiên bản iPad cơ bản để giống với iPad Air hoặc iPad Pro. Chiếc máy tính bảng này được gọi là iPad thế hệ thứ 10 và cũng có một phụ kiện mới được ra mắt riêng là bàn phím Magic Keyboard Folio.

 

Về cơ bản, iPad 10 có mặt trước toàn màn hình, có bàn phím riêng và hỗ trợ Apple Pencil thế hệ 1 (bây giờ cũng là Apple Pencil USB-C mới ).

Các chuyên gia thực sự mong đợi Apple sẽ làm mới dòng iPad cơ bản vào đầu năm 2024. Vậy sự khác biệt giữa iPad thế hệ thứ 11 sắp ra mắt và iPad thế hệ thứ 10 đó sẽ là gì? Người dùng có đáng để nâng cấp hay không?

Tóm tắt những điểm khác biệt giữa iPad (2024) và iPad (2022):

Hình dạng và kích thước giống nhau

Magic Keyboard Folio sẽ hoạt động với cả hai kiểu máy

Nâng cấp bộ xử lý: có thể là Apple A15 Bionic trên iPad mới (2024)

Hai loa (âm thanh nổi ngang)

Dự kiến ​​không có nâng cấp về camera

Thiết kế và kích thước

Apple gắn bó với các thiết kế của mình trong nhiều năm liền, vì vậy kể từ khi iPad được nâng cấp vào năm 2022, các chuyên gia không mong đợi mẫu iPad mới ra mắt vào năm 2024 sẽ thay đổi thiết kế. Đây có thể là một điều tốt, vì nếu bạn đang sở hữu 1 bàn phím Magic Keyboard Folio cho iPad (2022), nó cũng sẽ hoạt động với kiểu máy mới nếu bạn quyết định nâng cấp.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng mong đợi thiết lập tương tự với nút nguồn Touch ID, loa âm thanh nổi nằm ngang, camera selfie nằm ở khung trên cùng khi ở chế độ nằm ngang và cổng USB C ở phía dưới.

Trên thực tế, rất có thể hai chiếc máy tính bảng sẽ có cùng độ dày, vì vậy, ngay cả vỏ của mẫu 2022 cũng có thể vừa với mẫu 2024. Tất nhiên, hãy chờ đợi mọi thứ trở nên rõ ràng vì Apple có thể làm chúng ta ngạc nhiên.

Hiển thị sự khác biệt

iPad cơ bản có màn hình LCD 60 Hz không nhiều lớp. Màu sắc của hệ thống màn hình này cũng không tệ và hỗ trợ công nghệ True Tone và Night Shift nên trông rất vừa mắt. Màn hình này cũng không có khả năng chống lại ánh sáng chói và lớp phủ không thấm dầu (chống dấu vân tay). Hiện không thấy dấu hiệu nào cho thấy Apple có kế hoạch thay đổi công thức này với mẫu iPad (2024). Tuy nhiên, iPad 10 hỗ trợ Apple Pencil – mẫu USB C mới được phát hành vào năm 2023, cũng như Apple Pencil thế hệ 1 cũ.

Hiệu suất và phần mềm

Điều duy nhất có thể so sánh với iPad tiêu chuẩn là phần cứng, vì chúng thường đi kèm bộ xử lý Apple A đã có trên iPhone từ nhiều năm trước. Cụ thể, iPad (2022) có Apple A14 Bionic bên trong - con chip đi kèm với iPhone 12. Rất có thể iPad (2024) sẽ đi kèm chip A15 Bionic, tương tự chip trên iPhone 13.

Máy ảnh

Khi chúng ta nói về camera trên máy tính bảng, chắc chắn camera selfie được sử dụng nhiều nhất, gọi video và có thể là chụp ảnh selfie thường xuyên. Camera chính đặt ở ghế sau và thường được sử dụng để quét tài liệu hoặc chụp nhanh cảnh xung quanh bạn.

iPad (2022) có camera selfie 12 MP với ống kính siêu rộng ở mức chấp nhận được. Camera chính cũng là camera 12 MP, có thể cho chất lượng ảnh chụp tương tự như iPhone 12. Các chuyên gia hy vọng thông số kỹ thuật và hiệu suất của iPad (2024) sẽ tương đương hoặc có thể cải thiện một chút so với phiên bản tiền nhiệm.

Chất lượng âm thanh

Với hai loa ở định dạng âm thanh nổi nằm ngang, iPad thế hệ thứ 10 có âm thanh khá tốt. Xét kỹ hơn, sẽ có một chút chói tai ở âm trung và hơi mỏng ở âm trầm. Tất nhiên là không nên so sánh với chất lượng âm thanh của iPad Pro. Rất có thể, iPad 11 sẽ chọn lọc những tính năng tốt nhất của hệ thống loa trên phiên bản tiền nhiệm.

Tuổi thọ pin và sạc

iPad thường hoạt động trong khoảng 10 giờ và Apple có vẻ hài lòng với con số này. Bất cứ khi nào có bộ xử lý mới hoặc thiết kế mới, các máy tính bảng cũng chỉ có đủ dung lượng pin để hoạt động cả ngày làm việc. Nếu chỉ sử dụng chúng xen kẽ với màn hình thường xuyên ở chế độ chờ, bạn chắc chắn có thể sử dụng chúng trong 2 ngày.

So sánh thông số kỹ thuật

iPad thế hệ thứ 11 hầu hết sẽ áp dụng giao diện của iPad thế hệ thứ 10. Hãy xem bảng so sánh thông số kỹ thuật của iPad (2024) và iPad (2022) dưới đây:

Nếu đang có iPad 10, bạn có nên nâng cấp lên iPad 11 (2024) không? Xét về bề ngoài thì không. Các chuyên gia cho rằng iPad 11 là một bản cập nhật khá nhỏ và với người dùng mới,  iPad 10 cũng sẽ không bị tụt hậu nhiều về mặt công nghệ. Trên thực tế, iPad khi thế hệ thứ 11 ra mắt, sẽ là một ý tưởng hay nếu bạn tìm được iPad 10 với mức giá thanh lý.

Tất nhiên, chúng ta sẽ phải chờ xem chiến lược định giá của Apple cho những sản phẩm này sẽ như thế nào, có thể hãng sẽ giữ iPad 10 như một giải pháp thay thế rẻ hơn (như cách họ đã làm với iPad 9, khi thế hệ thứ 10 ra mắt vào năm 2022) . Có thể chúng ta sẽ thấy một bản nâng cấp đáng kể ngay khi iPad 2024 ra mắt.

 

Hoàng Thanh.
1