Nút hành động được thiết kế lại và sẽ có trên cả 4 mẫu iPhone 16

14:51, 01/12/2023

(XHTT) - Mới đây, trang MacRumors đã đưa tin rằng, Nút Hành động sẽ được tích hợp trên cả bốn mẫu iPhone 16 vào năm tới.

 

Nút hành động (Action) sẽ cho phép người dùng iPhone chọn một tác vụ cụ thể sẽ thực hiện khi nhấn nút, hiện chỉ có trên iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max đang sở hữu nút chuyên dụng này. Nút Action trên cả 4 mẫu iPhone 16 sẽ là nút điện dung so với nút cơ hiện tại.

Nút Action mới, được phát triển với tên mã Atlas, được cho là hoạt động tương tự như nút home Touch ID trên iPhone cũ. Nó sẽ hoạt động bằng cách phát hiện sự thay đổi áp suất. Như vậy, Nút Action có trên dòng iPhone 16 là điều hoàn toàn có khả năng, mặc dù chúng ta vẫn chưa biết nút đó sẽ có tác dụng gì đối với người dùng iPhone. Nút Action cũng sẽ được tìm thấy trên iPhone SE 4 dự kiến ra mắt vào năm 2024 hoặc 2025. Nếu MacRumors đúng, điều này có nghĩa là không có iPhone nào đang được phát triển đi kèm với công tắc tắt tiếng chuyên dụng ban đầu.

 

Apple cũng đã thử nghiệm các kích thước khác nhau cho nút Hành động có trên dòng iPhone 16, bao gồm một nút không chỉ lớn hơn nút Hành động hiện đang được sử dụng trên các mẫu iPhone 15 Pro mà còn gần bằng kích thước của các nút âm lượng trên iPhone 15 Pro. Nút mới cũng đã được phát hiện trên một số nguyên mẫu iPhone 16 và được đề cập trong tài liệu dành cho những điện thoại đó.

Nút Hành động hiện cung cấp các tùy chọn như sau:

Chế độ im lặng:  tương tự như "nút tắt tiếng" ban đầu, cài đặt này sẽ tắt/bật tiếng chuông và cảnh báo.

Đèn pin: bật và tắt đèn pin iPhone.

Máy ảnh: khởi chạy ứng dụng máy ảnh theo lựa chọn của người dùng về chế độ chụp ảnh, chụp ảnh tự sướng, quay video, chụp dọc hoặc chụp ảnh tự sướng dọc.

Phím tắt: mở một phím tắt từ ứng dụng Phím tắt; đây có thể là hành động hữu ích nhất cho nút Hành động.

Ghi nhớ giọng nói: bắt đầu/dừng ghi âm bản ghi nhớ giọng nói.

Lấy nét: bật/tắt một chế độ Lấy nét cụ thể.

Tính năng trợ năng: bật/tắt một tính năng trợ năng cụ thể.

Kính lúp: sử dụng máy ảnh làm kính lúp thông qua ứng dụng Kính lúp.

Dịch (có trong iOS 17.2): phím tắt nhanh để mở ứng dụng Dịch.

 

Hoàng Thanh.
1