Vì sao iPhone 16 và Galaxy S24 sẽ có dung lượng RAM giống như phiên bản tiền nhiệm?

15:39, 11/12/2023

(XHTT) - Google đã khởi đầu xu hướng điện thoại AI với dòng Pixel 8 và Samsung cũng như Apple dự kiến ​​sẽ lần lượt làm theo khi tích hợp công nghệ này cho dòng Galaxy S24 và iPhone 16.

 

Mặc dù học máy (learning machine) đã có trên điện thoại từ khá lâu, nhưng trọng tâm hiện nay là AI tổng quát và AI trên thiết bị. Tuy nhiên, các ứng dụng thực tế không phù hợp với sự cường điệu ban đầu của các nhà sản xuất và điều này có thể dẫn đến sự thay đổi trong cách tiếp cận của Samsung, Apple.

Mới đây, chuyên gia rò rỉ có tài khoản @Tech_Reve báo cáo rằng, ngân hàng đầu tư Mizuho Securities kỳ vọng dòng Galaxy S24 và iPhone 16 sẽ có dung lượng RAM tương đương với các phiên bản tiền nhiệm của chúng.

Trong khi iPhone 15 có RAM 6GB và các báo cáo trước đó đã chỉ ra rằng iPhone 16 sẽ có RAM 8GB. Các mẫu iPhone Pro đã tăng lên 8GB trong năm nay. Nếu tin đồn ngày hôm nay là chính xác thì iPhone 16 cơ bản sẽ tiếp tục có RAM nhỏ hơn iPhone 16 Pro.

Galaxy S23 và S23 Plus có RAM 8GB, phiên bản Ultra có các tùy chọn RAM 8GB và 12GB. Một tin đồn gần đây cho biết, thay đổi duy nhất được mong đợi trong năm nay là sẽ có thêm model RAM 12GB trên phiên bản Plus, bên cạnh biến thể RAM 8GB.

Dựa trên những tin đồn này, nhiều khả năng số lượng RAM sẽ không tăng. Như Mizuho Securities chỉ ra, công nghệ AI trên thiết bị sẽ làm tăng nhu cầu về RAM. Vậy tại sao các công ty như Samsung và Apple không cung cấp nhiều RAM hơn trước?

Mizuho nói có hai lý do giải thích cho điều này. Thứ nhất, giá bộ nhớ dự kiến sẽ tăng. Thứ hai, các ứng dụng trong thế giới thực dường như không ấn tượng lắm. Apple và Samsung có lẽ sẽ không có ích gì khi bỏ qua hoặc chuyển khoản chi phí đó nếu không thu được nhiều lợi ích.

 

Trước đây, @Tech_Reve đã chia sẻ một báo cáo từ Macquarie Group cho biết, điện thoại thông minh có AI trên thiết bị cần RAM 12GB cho khả năng tạo hình ảnh và RAM 20GB cho các chức năng trợ lý AI.

Ngay cả khi Samsung và Apple không có ý định tập trung vào AI, các chuyên gia cũng cho rằng, điện thoại mới của họ sẽ có ít nhất một số tính năng hỗ trợ AI. Vì vậy, không chắc các nhà sản xuất liệu có nên giữ nguyên cấu hình RAM hay không. Apple được đồn đại sẽ kết hợp khả năng AI vào Siri và tiếp thị nó như một trong những điểm bán hàng chính của iPhone 16.

Samsung dự kiến ​​sẽ tích hợp mô hình AI thế hệ Gauss của mình vào Galaxy S24. Gauss có thể tạo và chỉnh sửa ảnh, viết email và tóm tắt tài liệu. Công ty có thể trang bị ổ lữu trữ trong UFS 4.0 hoặc Universal Flash Storage 4.0 để xử lý tốt hơn nhu cầu dữ liệu ngày càng tăng từ các ứng dụng AI.

 

Hoàng Thanh.
1