Cuộc chiến bảo mật vân tay: iPhone 8 tốt hơn Galaxy S8?

16:58, 02/03/2017

(XHTT) - Những thông tin rò rỉ gần đây cho thấy Samsung đang tiến hành di chuyển máy quét vân tay ra mặt sau của smartphone Galaxy S8, ngay bên cạnh camera, đây là một vị trí khá khó khăn để các ngón tay có thể với tới.

(XHTT) - Những thông tin rò rỉ gần đây cho thấy Samsung đang tiến hành di chuyển máy quét vân tay ra mặt sau của smartphone Galaxy S8, ngay bên cạnh camera, đây là một vị trí khá khó khăn để các ngón tay có thể với tới. Sở dĩ có sự thay đổi này là do Samsung không ngừng nỗ lực thu nhỏ tối đa viền bezel để thiết bị có kích thước màn hình lớn hơn.

Apple cũng được cho là đang thực hiện điều tương tự như Samsung đối với flagship iPhone 8 của mình, nhưng có khác biệt đôi chút, đó là cảm biến vân tay được ẩn bên trong màn hình chính.

Có thể những thay đổi trên không làm nhiều người ngạc nhiên, vì từ năm 2015, Apple đã đệ trình văn bản xin cấp bằng sáng chế lên Cơ quan quản lý thương hiệu và bằng sáng chế Hoa Kỳ về thay đổi công nghệ này trên màn hình iPhone. Để loại bỏ nút Home vật lý, Apple buộc phải thay đổi công nghệ bảo mật bằng vân tay trên đó sang một công nghệ dựa trên lực nhấn 3D Touch và một máy quét được tích hợp trực tiếp trên màn hình hiển thị. Cụ thể, trong bằng sáng chế của Apple có viết: Cảm biến vân tay được tích hợp trên một thiết bị điện tử hoặc một thiết bị máy chủ.

Công nghệ xác thực đơn giản hơn và nhanh hơn

Nếu lần này Apple thực hiện đưa công nghệ cảm biến vân tay tích hợp thẳng vào màn hình chính trên phiên bản iPhone 8 thì sẽ có những vấn đề nào xảy ra? Theo giả định của các nhà nghiên cứu, bất cứ khi nào người dùng chạm tay vào màn hình để thực hiện một thao tác nhất định thì cũng vô tình chạm vào máy quét vân tay. Mặc dù không thao tác trên máy quét vân tay nhưng chúng luôn được kích hoạt ở chế độ chạy nền và rắc rối cũng bắt đầu từ đó mà ra.

Ví dụ, nếu muốn mua một ứng dụng từ App Store, bất cứ khi nào bạn cham tay vào nút mua, vân tay sẽ tự động được quét, vì thế không có điểm nào chứng tỏ bạn đang thực hiện một thao tác quét khác.

Tất nhiên, điều này có nghĩa là máy quét vân tay cơ bản sẽ hoạt động ở bất cứ khu vực nào trên màn hình chính, vì vậy bất cứ khi nào bạn chạm vào màn hình iPhone sẽ tự động kiểm tra xem bạn đang được cấp quyền sử dụng hay không?

Do đây làm một bằng sáng chế về công nghệ bảo mật bằng vân tay và không chắc chắn liệu Apple có sẵn sàng ứng dụng trên phiên bản iPhone 8 sắp ra mắt hay không, nhưng rõ ràng là công ty này đã nghiên cứu để đưa công nghệ này lên màn hình của thiết bị di động, vấn đề chỉ còn phụ thuộc về thời gian.

Việc máy quét vân tay được tích hợp trực tiếp lên màn hình chính của smartphone sẽ là xu hướng công nghệ mới của năm nay và những năm tiếp theo, đây cũng chính là khởi đầu của một cuộc chạy đua, một cuộc chiến cho những gã "khổng lồ" trong việc đưa công nghệ mới, tiện ích mới đến với khách hàng của mình. Và Apple hay Samsung cũng không thể đứng ngoài hay đi sau cuộc chiến này được.

Hoàng Thanh (theo Msoft)
 

.
1