Đơn giản để mã hóa tin nhắn trên "dế" Android khiến tin tặc bó tay

07:06, 18/03/2017

(XHTT) - Bạn đã nghe về mã hóa và biết đó là cách siêu an toàn để bảo vệ smartphone và tablet tránh bị tin tặc, tội phạm mạng đọc được các thông tin nhạy cảm bạn gửi đi?

(XHTT) - Bạn đã nghe về mã hóa và biết đó là cách siêu an toàn để bảo vệ smartphone và tablet tránh bị tin tặc, tội phạm mạng đọc được các thông tin nhạy cảm bạn gửi đi?

Bạn có biết điều đó được áp dụng trên iPhone và có thể khiến nhiều người dùng Android phải ghen tị.  

iPhone của Apple nổi tiếng về mã hóa nhiều hơn điện thoại Android. Tuy nhiên, mã hóa có sẵn cho tất cả mọi người, đặc biệt là nếu bạn đang sử dụng thiết bị mới hơn như iPhone 7 hoặc Samsung Galaxy S7. Bạn thậm chí cũng có thể gửi các tin nhắn được mã hóa trên hầu hết các thiết bị Android khác.

Vậy mã hóa là gì?

Đó chỉ đơn giản là một quá trình các tin nhắn email, văn bản, hình ảnh, tài khoản ngân hàng và các thông tin khác được “bao bọc” để không ai có thể hiểu được những gì họ đang nhìn thấy. Ngay cả khi nếu chúng vượt quá lớp bảo vệ bổ sung, chẳng hạn như mật khẩu hoặc truy cập sinh trắc, dấu vân tay hoặc quét võng mạc cũng không thể xem được nội dung mà bạn đã mã hóa.

Trong bối cảnh tin tặc ngày càng tinh vi như hiện nay thì điều đó là nên làm. Nhất là khi bạn có những thông tin nhạy cảm như hồ sơ nhân viên, và bạn muốn đảm bảo chúng không bị tin tặc cuỗm được. Hoặc có thể bạn chỉ muốn giữ cuộc trò chuyện cá nhân riêng tư.

Đó là lý do bạn nên sử dụng phương pháp mã hóa tin nhắn. Rất đơn giản và dễ dàng để thực hiện điều đó trên thiết bị Android.

1. Mã hóa tin nhắn

Nếu bạn muốn gửi tin nhắn mã hóa cho bạn bè, thì nên tải ứng dụng Signal từ kho Google Play Store về điện thoại để sử dụng. Bạn có thể dễ dàng cài đặt ứng dụng này để mã hóa các tin nhắn, các cuộc gọi và các cuộc trò chuyện theo nhóm. Chúng sử dụng phương thức mã hóa end to end có tên gọi TextSecure.

Signal không lưu bất kỳ thông tin nào của người dùng, vì vậy không ai có thể truy cập vào thông tin đó. Tuy nhiên, để sử dụng được, cả người gửi và người nhận cần phải cài đặt ứng dụng Signal trên máy điện thoại.

2. Encrypt Text with CryptMax

Nếu bạn muốn thỉnh thoảng gửi tin nhắn được mã hóa và muốn giữ chúng đơn giản thì dùng ứng dụng Encrypt Text with CryptMax miễn phí. Chúng sử dụng một phương pháp khá cơ bản mà bạn có thể sử dụng hàng ngày: sao chép (copy) và dán (paste).

Đầu tiên, gõ tin nhắn của bạn. Encrypt Text with CryptMax sẽ nhắc bạn bổ sung thêm mật khẩu cho tin nhắn đó. Sau đó, chúng mã hóa tin nhắn của bạn bằng cách sử dụng chuẩn mã hóa nâng cao (Advanced Encryption Standard). Bạn copy và paste tin nhắn được mã hóa vào trong ứng dụng nhắn tin.

Để đọc được tin nhắn này, người nhận cần biết mật khẩu để mở khóa tin nhắn mà bạn đã mã hóa.

3. Encrypt Easy

Nếu bạn đang lo lắng rằng, bạn đang gửi thông tin không an toàn, có thể trên WiFi công cộng, bạn có thể dễ dàng gửi tin nhắn được mã hóa từ website Encrypt Easy.

Chỉ cần nhập tin nhắn và mật khẩu, chúng sẽ được mã hóa bằng một trong những thuật toán mã hóa, chẳng hạn như Rijndael hoặc Twofish. Sao chép và dán tin nhắn vào văn bản hoặc email. Bất cứ ai nhận được cũng cần phải biết mật khẩu mới đọc được tin nhắn bạn gửi.

Ngoài ra, trên Google Play có hai ứng dụng miễn phí hoạt động cùng nhau để mã hóa an toàn cho các tin nhắn email của người dùng. Để sử dụng bạn cần phải thiết lập vài bước trước khi sử dụng.

Đầu tiên, cài đặt ứng dụng OpenKeychain: Easy PGP. Từ đó, bạn tạo mật khẩu để mã hóa các tin nhắn.

Thứ hai, cài đặt K-9 Mail. Sau khi đã cài xong, bạn truy cập tới Account Settings, kích vào Cryptopgraphy, rồi vào ứng dụng OpenPGP. Trong ứng dụng OpenPGP, chọn OpenKeychain.

Tuy nhiên, người nhận cũng phải cài đặt tương tự để có thể đọc được tin nhắn mã hóa của bạn.

B.H (Theo Cnet)

.
1