Hướng dẫn cách tắt nhanh máy tính Windows 10

01:22, 03/03/2017

(XHTT) - Với những hướng dẫn dưới đây, người dùng có thể tắt cực nhanh máy tính chỉ bằng một cú kích chuột hoặc thông qua phím bấm trên bàn phím.

(XHTT) - Với những hướng dẫn dưới đây, người dùng có thể tắt cực nhanh máy tính chỉ bằng một cú kích chuột hoặc thông qua phím bấm trên bàn phím.

Trong Windows 10, để tắt mắt bạn cần kích vào nút Start, sau đó kích Power và cuối cùng bấm Shut Down để tắt máy. Nói chung bạn sẽ phải qua vài bước mới tắt được máy. Tuy nhiên, với các tùy chọn dưới đây, người dùng sẽ rút ngắn rất nhiều quá trình tắt máy tính mỗi ngày của mình.

Lựa chọn 1: Lập trình lại nút nguồn

Khi bạn đã sẵn sàng tắt máy tính, tại sao không nhấn nút nguồn? Trên hầu hết các máy tính, nút đó được lập trình trước để làm chức năng nào khác. Đó là đưa máy về chế độ ngủ đông.

Để lập trình lại chức năng tắt máy cho nút nguồn (Power), bạn thực hiện như sau: Bạn kích vào mục tìm kiếm (Search) của Windows 10, gõ Power và sau đó kích vào Power Options trong những kết quả tìm kiếm hiện ra.

Tiếp theo, trong danh sách các tùy chọn ở bên trái, kích vào “Choose what the power buttons do”. Như bạn sẽ thấy, có hai menu kéo xuống ở kế tiếp “When I press the power button” – một menu dành cho On Battery và một dành cho Plugged In.

Kích vào Menu đó, sau đó chọn Shut Down. Kích nút “Save changes” để lưu những thay đổi. Bây giờ bạn chỉ cần ấn nút nguồn là máy tính sẽ tắt máy ngay lập tức.

Lựa chọn 2: Thêm shortcut tắt máy theo cách riêng của bạn

Nếu bạn cảm thấy bất tiện khi tắt máy bằng nút nguồn hoặc thao tác tắt mắt bằng kích chuột 3 lần của Windows, bạn có thể bổ sung thêm shortcut tắt máy ngay trên màn hình desktop.

Chỉ cần kích chuột phải vào khoảng không bất kỳ trên màn hình desktop của máy tính, sau đó chọn New>Shortcut. Trong cửa sổ mở ra, bạn sao chép và dán dòng lệnh “%windir%\System32\shutdown.exe /s /t 0” vào vị trí Location.

Sau đó, kích vào Next và ấn Finish để hoàn tất việc thiết lập shortcut cho phím tắt máy. Giờ đây, bạn đã có một biểu tượng Shutdown ở trên màn hình desktop máy tính. Mỗi khi bạn muốn tắt máy nhanh, bạn chỉ cần kích đúp vào biểu tượng này. Bạn cũng có thể kéo biểu tượng đó thả vào thành Taskbar để chỉ cần một cú kích chuột duy nhất là đã có thể tắt ngay máy tính.

Lựa chọn 3: Hãy nhớ kích chuột phải

Nếu bạn kích chuột phải vào nút Start, bạn sẽ nhìn thấy một menu shortcut dài hiện ra – với mục “Shut down or sign out” ngay phía dưới. Đưa chuột lên tùy chọn đó và sau đó kích vào “Shut down”. Đây vẫn là phương pháp kích hai lần chậm chạp nhưng vẫn ít hơn là kích 3 lần.

Màn hình này xuất hiện sau khi kích chuột phải vào nút Start.
Màn hình này xuất hiện sau khi kích chuột phải vào nút Start.

Tùy chọn 4: Sử dụng kết hợp bàn phím

Ấn Alt-F4 để mở menu shut down Windows, với các tùy chọn shut-down đã được chọn mặc định. Bạn có thể kích vào menu thả xuống đối với các tùy chọn khác, chẳng hạn như Switch UserHibernate. Sau đó chỉ cần ấn Enter để thực hiện.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, ấn Alt-F4 để hiện ra menu tắt máy tính chỉ xuất hiện khi bạn đã đóng hết các cửa sổ. Tức là ở màn hình desktop, bạn ấn Alt-F4, một cửa sổ sẽ hiện ra như dưới đây.

Alt-F4 thực sự là lệnh gần như sử dụng toàn cầu. Tuy nhiên, trong các ứng dụng, ấn Alt-F4 sẽ mặc định đóng cửa sổ ứng dụng đó. Ví dụ, bạn đang mở tài liệu Word, ấn Alt-F4, cửa sổ Word đó sẽ tự động tắt đi. Do đó, nếu bạn không phải đang ở màn hình desktop, bạn sẽ phải đóng mọi chương trình đang hoạt động. Tuy nhiên, nếu bạn thích câu lệnh bàn phím, phương pháp này vẫn cần tới 2 bước để tắt máy.

B.H (Theo Cnet)

.
1