Mẹo hay để có được mạng WiFi gia đình hoàn hảo nhất

10:33, 13/03/2017

(XHTT) - Chỉ cần một vài thao tác dưới đây, bạn đã có thể khắc phục ngay các "điểm chết" trong mạng WiFi gia đình.

(XHTT) - Một mạng WiFi gia đình hoàn hảo là ở bất cứ vị trí nào trong nhà, bạn đều có thể bắt được sóng WiFi để lướt web và làm việc trên mạng. Tuy nhiên, nhiều người dùng thấy rằng, có những vị trí trong nhà mà không bắt được sóng WiFi. Hoặc nếu bắt được thì cũng không ổn định. Đó gọi là những “điểm chết”. Để khắc phục hết các “điểm chết” trong mạng WiFi gia đình, bạn nên tham khảo các hướng dẫn dưới đây.

Xác định “điểm chết”

Trước khi bạn thực hiện các bước tăng cường tín hiệu WiFi, bạn cần biết vị trí nào sóng WiFi thường bị yếu. Có các chương trình phần mềm máy tính có thể giúp bạn thực hiện điều đó. Lựa chọn được các chuyên gia tư vấn là phần mềm HeatMapper dành cho máy Windows và Netspot dành cho laptop Macs. Đơn giản, chỉ cần cài đặt phần mềm đó lên laptop và di chuyển laptop quanh nhà để phát hiện các “điểm chết”. Phần mềm sẽ vẽ bản đồ các vị trí sóng WiFi mạnh và yếu.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng miễn phí WiFi Analyzer dành cho Android. Ứng dụng này có đồng hồ đo cường độ tín hiệu WiFi theo thời gian thực.  Mặc dù ứng dụng này không tự động tạo ra bản đồ tín hiệu, bạn có thể sử dụng để tự tạo bản đồ cho riêng mình.

Sau khi đã biết vị trí “điểm chết” WiFi bạn sẽ thực hiện các biện pháp sau để xóa các “điểm chết” này.

Chọn vị trí đặt router

Điều quan trọng cần nhớ là ăng ten WiFi đi theo mọi hướng. Nói cách khác, nếu bạn đặt router dọc theo bức tường bên ngoài, tức là bạn đã gửi một nửa tín hiệu WiFi ra bên ngoài. Để có tín hiệu xung quanh tốt nhất, hãy đặt bộ định tuyến của bạn càng gần vị trí trung tâm ngôi nhà hoặc giữa khu vực bạn cần phủ sóng càng tốt.

Bạn cũng nên chú ý đến những gì xung quanh router. Người dùng thường muốn giấu đi các dây cắp nhưng tốt hơn nên để chúng ra ngoài. Đặt chúng vào trong kệ sách hoặc gần bất cứ thứ gì bằng kim loại có thể làm chặn một phần tín hiệu.

Điều chỉnh hướng tín hiệu

Nếu bạn cần chỉnh tín hiệu WiFi mạnh theo một hướng nào đó, bạn có thể bổ sung thêm bộ phản xạ vào ăng ten của router, chẳng hạn như vỏ lon bia.

Nghe có vẻ điên rồ nhưng điều này thực sự hiệu quả. Nếu router của bạn có ăng ten nằm bên trong, một tấm nhôm cong đặt phía sau router có thể hoạt động tốt cho tác dụng điều hướng tín hiệu WiFi về một hướng duy nhất.

 

Tinh chỉnh các thiết lập

Nếu bạn đã di chuyển router và điều đó không giúp cải thiện cường độ sóng thì bạn cần chỉnh lại một vài thiết lập router. Biện pháp này chủ yếu áp dụng cho các router 802.11g và 802.11n . Nếu bạn có bộ router 802.11n được mua trong vài năm gần đây hoặc bộ router 802.11ac, chúng sẽ được xử lý tự động cho bạn.

Bạn có thể truy cập vào Settings bằng cách mở trình duyệt và gõ địa chỉ IP của router. Địa chỉ IP sẽ nằm trong sách hướng dẫn của router. Trong đó cung cấp cho bạn cả tên người dùng và mật khẩu đăng nhập nếu bạn chưa từng thay đổi chúng.

Khi đã vào trong phần Settings, bạn có thể điều chỉnh kênh phát sóng router để giảm nhiễu với các bộ router khác. Hầu hết các router 802.11n và g đều thiết lập kênh 1,6 hoặc 11 và bạn nên chọn một trong những kênh đó. Ví dụ: Nếu bộ router của bạn đang để ở kênh 1, hãy thử chuyển sang kênh 6 hoặc 11 và xem có cải thiện cường độ tín hiệu sóng WiFi hay không.

Bạn cũng có thể sử dụng các phần mềm và ứng dụng ở trên để xem có sóng WiFi của các router khác hoạt động trong khu vực của bạn không và tần suất họ đang sử dụng. Điều đó sẽ cung cấp cho bạn biết để tìm router nào không được sử dụng nhiều.

Nâng cấp router

Nếu bạn có bộ định tuyến 802.11b, 802.11g hoặc 802.11n cũ hơn, bạn nên nâng cấp lên router mới. Router mới có phạm vi tốt hơn, tốc độ nhanh hơn, nâng cấp bảo mật hơn, nhiều mạng hơn…Tất nhiên bạn không thể tận dụng hết phạm vi phủ hoặc tốt độ nếu bạn có các thiết bị cũ không hỗ trợ các chuẩn WiFi mới nhất. Chẳng hạn laptop cũ của bạn vẫn không thể kết nối tốt với các router chuẩn mới. Trong trường hợp đó, bạn có thể mua một bộ adapter WiFi giá 10USD tới 30USD để kết nối với các tiêu chuẩn WiFi mới hơn.

5. Thêm một mở rộng phạm vi

Bạn cũng có thể mua thêm một bộ kích sóng WiFi hoặc mở rộng vùng phủ. Đây là một loại router đặc biệt. Chúng sẽ nhận tín hiệu Wi-Fi và phát lại với cường độ mạnh hơn hoặc vùng phủ rộng hơn trong nhà của bạn mà bộ router hiện tại không thể đáp ứng hết được.

Một bộ tăng vùng phủ sóng có giá từ 30USD đến 130USD tùy thuộc vào loại WiFi cần hỗ trợ. Tuy nhiên, bạn nên mua bộ kích sóng hoặc tăng vùng phủ WiFi của cùng nhà sản xuất router hiện đang sử dụng để có được sự tương thích tốt nhất.

B.H (Theo Cnet)

.
1