Những lưu ý khi đặt modem Wi-Fi trong nhà để cho sóng khỏe nhất

16:32, 15/03/2017

(XHTT) - Đặt modem trên cao, tránh khu vực bếp, các bức tường dày, để xa thiết bị điện tử, nơi có không gian rộng thoáng... là những cách giúp tín hiệu Wi-Fi có sóng tốt nhất.

(XHTT) - Trong thời đại bùng nổ các thiết bị kết nối internet không dây ngày nay, sóng Wi-Fi đã trở thành thứ quan trọng nhất nhì trong nhiều ngôi nhà cũng như công sở tại Việt Nam. Chính vì vậy, ngoài việc thường xuyên đổi mật khẩu Wi-Fi để tránh tình trạng dùng Wi-Fi chùa thì đặt thiết bị phát Wi-Fi ở đâu để cho tín hiệu tốt nhất cũng luôn là vấn đề quan tâm của nhiều người.

Sóng Wi-Fi bị chặn lại trong nhà chủ yếu là qua những bức tường dày, đặc biệt là những phần trụ của ngôi nhà có cốt thép bên trong. Ngoài ra, sóng có thể bị nhiễu khi đặt cạnh những vật dụng kim loại, nước hay sóng radio. Những thứ trên làm ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng của sóng Wi-Fi.

Sóng Wi-Fi đã trở thành thứ quan trọng nhất nhì trong nhiều ngôi nhà cũng như công sở tại Việt Nam
Sóng Wi-Fi đã trở thành thứ quan trọng nhất nhì trong nhiều ngôi nhà cũng như công sở tại Việt Nam

Những lưu ý để đảm bảo modem wifi nhà bạn được đặt đúng cách

1. Đặt modem WiFi ở trung tâm căn nhà/văn phòng


Thông thường, khi chúng ta đặt modem Wifi, hay chọn góc khuất để giấu đi vì mỹ quan căn nhà, hoặc để bên bàn máy tính bàn, trong các hóc của bàn vi tính để tiện việc sử dụng dây LAN. Tuy nhiên việc làm này sẽ làm bước sóng WiFi bị ảnh hưởng bởi các vật cản. Vì vậy, hãy đặt modem WiFi ở trung tâm căn nhà, lý tưởng nhất là để ở vị trí hay sử dụng truy cập WiFi.

Cụ thể, nếu là 1 căn hộ với 1 tầng, điều này khá đơn giản, bạn có thể treo lên trần để có sóng Wi-Fi tốt nhất. Còn nếu là nhà nhiều tầng, nên có nhiều modem Wi-Fi, bởi sóng Wi-Fi sẽ bị ảnh hưởng nặng khi đi qua những lớp sàn đổ bê tông kiên cố. Mỗi tầng 1 chiếc modem Wi-Fi là tốt nhất nếu có thể, còn không, hãy chọn những vị trí thoáng nhất như cầu thang để đặt modem Wi-Fi  giúp nó có thể phủ sóng tốt hơn cho nhiều tầng (ví dụ nhà 3 tầng thì đặt ở vị trí cầu thang của tầng 2). Khi đó tất cả các vị trí trong ngôi nhà đều được phủ sóng wifi tốt, bạn có thể di chuyển khắp nới không sợ bị rớt mạng.

2. Đặt modem wifi ở vị trí cao, thoáng không có các vật cản như tường bê tông, cánh cửa, hoặc các vật dụng khác. Không nên để modem ở dưới nền nhà mà phải được gắn lên tường hoặc lên giá đỡ. Vì sóng wifi được truyền theo hướng từ trong ra ngoài, từ trên xuống nên ở trị trí cao và không có vật cản sẽ làm cho thiết bị phát sóng tốt hơn.

Cụ thể, trong những căn nhà hai tầng và muốn cả hai tầng đều bắt được sóng, bạn nên đặt medem trên tường hoặc ở các giá cao có thể giúp thiết bị này phát sóng tốt hơn. Còn trong những ngôi nhà nhiều tầng thì nên đặt ăng-ten router theo chiều ngang để có thể giúp các tầng trên bắt được sóng Wi-Fi tốt hơn. Đặt ăng-ten hướng lên giúp sóng tới được những vị trí xa hơn trong nhà.

Đặt modem wifi ở vị trí trên cao và trung tâm của căn nhà
Đặt modem wifi ở vị trí trên cao và trung tâm của căn nhà

3. Để ăng ten của modem wifi luôn hướng lên trên hoặc có thể đặt ăng ten theo chiều ngang để có thể phát tín hiệu tốt nhất theo chiều ngang và chiều dọc. Cụ thể, đối với nhà có nhiều tầng thì việc đặt ăng ten theo chiều ngang sẽ giúp cho các tầng trên bắt sóng wifi tốt hơn, còn việc đặt ăng ten hướng lên sẽ giúp cho phạm vi phủ sóng xa hơn, tốt hơn. Nếu modem wifi của bạn có 2 ăng ten thì bạn nên để 1 cái hướng lên một cái nằm ngang. Còn nếu modem wifi của bạn không có ăng ten nào thì phải đặt theo đúng thiết kế của nhà sản xuất, tức là không bị lật úp hoặc đặt nghiêng.

Ngoài những lưu ý quan trọng kể trên, bạn cũng cần lưu ý một số điểm sau:

- Không đặt modem gần những vật dụng bằng kim loại vì kim loại sẽ làm cho khả năng phát sóng kém đi.

- Không đặt modem gần lò vi sóng, vì tần số của lò vi sóng gần giống với tần số của modem nên khi đó sóng sẽ bị can nhiễu gây ảnh hưởng tới chất lượng.

Cuối cùng , việc sử dụng tường ngăn mỏng sẽ hạn chế tối đa cản sóng Wi-Fi trong căn hộ, vì vậy nếu đang xây sửa ngôi nhà, giải pháp sử dụng tường ngăn mỏng thay thế cho tường gạch trước đây cũng có thể được tính đến.

Trên đây là những điều cần lưu ý khi chọn vị trí để đặt modem wifi, Access Point hay bộ phát wifi  trong nhà để có thể phát sóng wifi tốt nhất có thể. Tuy nhiên, nếu sống trong một căn nhà quá rộng, người dùng nên lắp đặt thêm modem và sử dụng thiết bị phụ trợ. Sử dụng thiết bị phụ trợ

Trên thị trường có những thiết bị tăng sóng Wi-Fi tương đối hiệu quả, phù hợp với những căn phòng có nhiều tường dày và kiên cố. Những thiết bị này sẽ “nhại” lại tín hiệu từ router Wi-Fi khiến vùng phủ sóng được hiệu quả hơn.

PV (tổng hợp)
 

.
1