Lướt web bằng Firefox hơn là trên Chrome?

11:32, 26/06/2017

(XHTT) - Xét về thị phần trình duyệt, Firefox là đối thủ lớn nhất của Chrome nếu bỏ qua IE và trong năm qua, số lượng người dùng sử dụng Firefox đã tăng lên khá nhanh, từ mức 7,7% vào tháng 8/2016 lên 12% vào tháng 5/2017. Và đây là những lý do nên sử dụng trình duyệt Firefox.

(XHTT) - Xét về thị phần trình duyệt, Firefox là đối thủ lớn nhất của Chrome nếu bỏ qua IE và trong năm qua, số lượng người dùng sử dụng Firefox đã tăng lên khá nhanh, từ mức 7,7% vào tháng 8/2016 lên 12% vào tháng 5/2017. Và đây là những lý do nên sử dụng trình duyệt Firefox.

Firefox có thời lượng pin tốt hơn

Rất nhiều người nói rằng, trình duyệt Chrome chạy nhanh hơn Firefox và thực tế đúng như vậy. Nhưng lý do chính là Chrome sử dụng nhiều đơn vị xử lý (CPU) hơn Firefox. Việc sử dụng CPU nhiều hơn sẽ giúp cho quá trình xử lý nhanh hơn và hiệu suất chạy mượt mà hơn. Tuy nhiên, đổi lại sẽ ngốn pin nhiều hơn. Thành thật mà nói, Firefox không chậm hơn nhiều.

Theo Microsoft, dữ liệu thu thập được từ hàng triệu người dùng Windows 10 cho thấy, Firefox sử dụng ít điện hơn 31% so với Chrome. Nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay, bạn có thể lướt web trên Firefox lâu hơn đáng kể so với Chrome trong một lần sạc.

Firefox sẽ tốt hơn với những người sử dụng nhiều tab

Để so sánh về việc sử dụng RAM đối với Firefox và Chrome, chạy cả hai trình duyệt (mỗi trình duyệt riêng lẻ không có ứng dụng khác đang chạy) theo 4 trường hợp kiểm tra sau: mở một tab, 5 tab, 10 tab và 15 tab.

Kết quả:

Sử dụng RAM đối với Chrome 58:

- 1 Tab — 49.2 MB

- 5 Tabs — 265.3 MB

- 10 Tabs — 533.2 MB

- 15 Tabs — 748.3 MB

Sử dụng RAM đối với Firefox 53:

- 1 Tab — 116.3 MB

- 5 Tabs — 376.6 MB

- 10 Tabs — 437.0 MB

- 15 Tabs — 518.4 MB

Nhìn vào kết quả này có thể thấy ngay, Chrome thực sự sử dụng RAM ít hơn Firefox khi bạn không mở nhiều tab. Tuy nhiên, Firefox lại chứng tỏ sử dụng RAM ít hơn nhiều so với Chrome khi người dùng mở nhiều tab (từ 8 tab trở lên). Nếu bạn thường mở nhiều tab cùng một lúc thì Firefox rõ ràng tốt hơn hẳn.

Firefox – chỉ là một trình duyệt

Ngày nay, Chrome không còn là một “con thú” nhanh nhất như của năm 2011. Hiện nay, Chrome là một loại nền tảng phức tạp không còn nhỏ gọn như trước khi Google đang nỗ lực biến Chrome thành hệ điều hành Chrome OS.

Trong khi đó, Firefox vẫn chỉ là một trình duyệt. Đây không phải là một trình duyệt dành cho người dùng lướt web.

Firefox cho phép tuỳ biến nhiều hơn

Mức độ tùy biến là sự khác biệt lớn nhất giữa Firefox và Chrome. Mỗi trình duyệt Chrome có vẻ giống hệt nhau, ngay cả trên các hệ điều hành và thiết bị. Khác với các thanh công cụ ẩn hoặc gỡ bỏ một vài biểu tượng cạnh thanh địa chỉ, hầu hết bạn có thể làm là xóa toàn bộ thanh tiêu đề và tab.

Firefox có thể làm nhiều hơn thế. Ngoài việc di chuyển mọi thứ xung quanh và làm nổi bật diện mạo chung, bạn có thể cài đặt các Themes hoàn chỉnh để thay đổi hoàn toàn giao diện của trình duyệt. Bạn thậm chí có thể mô phỏng vẻ ngoài của các trình duyệt khác bằng FXChrome, FXOpera và MX4.

Firefox hỗ trợ các phần mở rộng của Chrome

Bắt đầu từ Firefox 48, Mozilla tuyên bố hỗ trợ ổn định cho WebExtensions. WebExtensions là một API trình duyệt chéo cho phép các nhà phát triển tạo ra các tiện ích mở rộng và cho phép họ làm việc trên nhiều trình duyệt. Với WebExtensions, Firefox có thể cài đặt các phần mở rộng của Chrome.

Tất cả những gì bạn cần làm là cài đặt Chrome Store Foxified. Sau đó, bạn có thể truy cập bất kỳ phần mở rộng nào của Chrome từ kho Chrome Web Store và nút “Add to Chrome” ở trên đỉnh bên phải sẽ trở thành nút “Add to Firefox”.

Firefox mở rộng độc đáo

Chrome có một bộ sưu tập phần mở rộng lớn hơn, nhưng Firefox có một số tiện ích duy nhất không có sẵn đối với những người dùng Chrome. Một số phần mở rộng là tốt để bạn không muốn rời khỏi Firefox sau khi trải nghiệm chúng.

Ví dụ tốt nhất mà bạn nghĩ tới là Tree Style Tab. Tiện ích mở rộng này sẽ chuyển thanh tab thành sidebar và cho phép bạn tổ chức các tab thành một hệ thống phân cấp dựa trên cây có thể được thay đổi theo ý muốn.

Firefox có thể làm mọi thứ mà Chrome có

Phần lớn sự khác biệt giữa Firefox và Chrome là khá nhỏ. Chỉ là nhan hơn hoặc sử dụng ít pin hơn nhưng về mặt sử dụng cả hai trình duyệt này đều xuất sắc. Nói cách khác, bất cứ điều gì bạn có thể làm trong Chrome cũng có thể thực hiện được trong Firefox.

B.H (Theo Cnet)

.
1