3 lời khuyên hữu ích cho những ai mới dùng máy Mac

09:33, 09/10/2017

(XHTT) - Nếu bạn mới dùng máy Mac lần đầu, chắc hẳn sẽ thấy lạ lẫm so với những gì đang sử dụng trên laptop Windows. Vì vậy, hãy tham khảo những lời khuyên dưới đây để sử dụng máy Mac trở nên dễ dàng và thú vị hơn.

(XHTT) - Nếu bạn mới dùng máy Mac lần đầu, chắc hẳn sẽ thấy lạ lẫm so với những gì đang sử dụng trên laptop Windows. Vì vậy, hãy tham khảo những lời khuyên dưới đây để sử dụng máy Mac trở nên dễ dàng và thú vị hơn.

1. Nên dùng mạng VPN

Một trong những điều tốt nhất về MacBook là bạn không phải lo lắng về virus và phần mềm độc hại. Lớp bảo vệ chống virus bên trong của nền tảng này rất mạnh và cùng với cách tiếp cận rất chặt chẽ của Apple với phần mềm của họ, MacBook của bạn sẽ ít bị “tổn thương” hơn so với các laptop khác.

Nói vậy không có nghĩa, MacBooks là thực sự hoàn hảo. Bởi mặc dù laptop của Apple đáng tin cậy hơn trong việc ngăn chặn các phần mềm độc hại của bên thứ ba so với các máy tính khác nhưng chúng vẫn có lỗ hổng. Hơn thế nữa, việc sử dụng trực tuyến luôn có thể bị tấn công và bị theo dõi, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng wifi công cộng không an toàn.

Vì lý do đó, VPN (mạng riêng ảo) là điều cần thiết cho một máy Macbook. Bạn nên tìm VPN tốt nhất và cài đặt ngay cho máy MacBook của bạn để tránh những mối đe dọa kể trên.

2. Tìm hiểu về trackpad

Khi lần đầu tiên bạn mở máy MacBook ra dùng, bàn di chuột (trackpad) có thể trông giống như bất kỳ máy tính xách tay nào khác. Đó giống như một con chuột thuận tiện hơn nhưng ít sử dụng hơn. Tuy nhiên, trackpad của máy Mac được tạo ra từ “sự tinh tế” của Apple và hoàn toàn có thể sử dụng linh hoạt hơn cả chuột trong các thao tác trên máy tính. Chúng tích hợp phản hồi haptic và tính khả dụng học hỏi từ smartphone, tạo cho người dùng sử dụng trackpad rất thuận tiện.

Bạn nên dành thời gian thử nghiệm với trackpad của máy Mac. Chẳng hạn đặt hai ngón tay lại với nhau, chạm vào trackpad, sau đó rê lên hoặc xuống để di chuyển lên, xuống trên các trang web hoặc cửa sổ. Vuốt lên bằng ba ngón tay, bạn sẽ được kích hoạt tính năng “Mission Control” của Mac, cho phép bạn xem toàn cảnh tất cả các cửa sổ đang mở và màn hình Desktop của máy. Khi vuốt sang trái hoặc phải với bốn ngón tay bạn sẽ được chuyển qua màn hình Mission Control nếu đang ở màn hình chính hoặc quay lại màn hình chính nếu đang ở Mission Control. Nhấp vào trackpad với hai ngón tay sẽ tương đương với “nhấn chuột phải” trên con chuột của bạn. (Bạn cũng có thể kích chuột phải vào bằng cách nhấn và giữ phím Control khi bạn bấm trackpad). Phóng to thu nhỏ trên trackpad cũng tương tự như bạn làm trên màn hình cảm ứng, chỉ cần dùng hai ngón tay trên trackpad để thu gọn lại hoặc phóng to ra...

Do đó bạn nên dành thời gian để tìm hiểu trackpad của máy Mac để có thể tận dụng được tối đa tiện ích từ bàn di này mang lại và để sử dụng máy Mac sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Ngoài ra các phím tắt cũng khá tiện lợi, do đó hãy chắc chắn bạn sẽ tìm ra những gì bạn có thể làm với nút cmd, alt, ctrl và nút fn.

Tận dụng gói Office của máy Mac

MacBook của bạn có đầy đủ gói Office giống như của Windows. Đó là iWork và bạn có thể thấy chúng quen thuộc hơn với Word, Excel và Powerpoint của Microsoft. iWork sẽ khiến bạn mất một chút thời gian để tìm hiểu. Chúng không hoàn toàn giống Microsoft Office. Bạn càng sử dụng nhiều thì càng học được cách để tận dụng tối đa tiện ích mà chúng mang lại.

Nhiều người sẽ tranh luận về việc Office tốt hơn so với iWork. Nhưng đối với tôi, câu trả lời rất đơn giản. iWork và Office đều tốt. Nhưng nếu bạn sử dụng iWork thì bạn sẽ không phải chi thêm tiền cho việc cài Office trên máy Mac. Hơn nữa, các ứng dụng gốc của Mac sẽ luôn hoạt động tốt hơn trên máy Mac.

Tuệ Minh (Theo BGR)

.
1