5 tính năng ẩn trên Android 8.0 Oreo nên khám phá ngay

04:40, 19/12/2017

(XHTT) - Google đang đẩy Android 8.0 Oreo cho các thiết bị Nexus và Pixel – đây là nhưng thiết bị đầu tiên chạy phiên bản mới nhất của Android với nhiều tính năng thú vị, trong đó có 5 tính năng ẩn dưới đây mà người dùng nên khám phá.

(XHTT) - Google đang đẩy Android 8.0 Oreo cho các thiết bị Nexus và Pixel – đây là nhưng thiết bị đầu tiên chạy phiên bản mới nhất của Android với nhiều tính năng thú vị, trong đó có 5 tính năng ẩn dưới đây mà người dùng nên khám phá.

Các Widget thông qua các phím tắt (shortcuts) ứng dụng

Google đã thay đổi vị trí và diện mạo widget màn hình Hone nhiều lần và Oreo mang tới một sự thay đổi khác. Điều này sẽ tạo cho việc sử dụng các widget dễ dàng hơn nhiều. Tất cả các widget của ứng dụng đều có thể truy cập bằng cách ấn giữ lâu vào biểu tượng ứng dụng. Thao tác này hoạt động trong ngăn kéo ứng dụng cũng như trên màn hình Home.

Menu ấn giữ cũng giống như chúng hiển thị các thông báo đang chờ xử lý thông qua các dấu thông báo, một trong những thay đổi cao cấp đối với Android 8.0. Ít được biết đến là biểu tượng trông giống như các hình vuông nhỏ. Đó là phím tắt widget. Chạm vào biểu tượng (bất cứ nơi nào có thể), và một panel xuất hiện ở dưới đáy màn hình với chỉ widget hoặc các widget dành cho ứng dụng. Bạn có thể ấn giữ lâu và kéo bất kỳ widget nào trong số đó lên màn hình Home.

Giới hạn chạy ngầm của ứng dụng

Android 8.0 đi kèm với một loạt cải tiến mới về xử lý quy trình chạy ngầm để ngăn các ứng dụng tiêu hao pin. Tuy nhiên có một vấn đề lớn là những hạn chế chạy ngầm chỉ thực hiện trên các ứng dụng. Bạn có thể buộc một ứng dụng cũ phải tuân thủ các giới hạn chạy ngầm.

Để thực hiện sự thay đổi này, hãy mở Settings và truy cập vào Apps & notifications > App info. Tìm một ứng dụng bạn muốn sửa đổi. Trên màn hình thông tin là đường dẫn tới sử dụng pin. Kích vào đó, bạn có thể tắt/bật các hoạt động chạy ngầm.

Tạm ẩn thông báo

Android rất tuyệt khi cung cấp nhiều thông tin trong các thông báo nhưng bạn không phải lúc nào cũng muốn chú ý ngay lập tức đến các thông báo này. Trong Android 8.0 Oreo, bạn có thể tạm ẩn thông báo để xem lại sau này. Tuy nhiên, bạn không phải tìm kiếm nhiều để có thể thiết lập chế độ tạm ẩn thông báo này.

Khi bạn nhận được một thông báo, bạn muốn tạm ẩn, hãy trượt thông báo đó sang trái hoặc phải, nhưng đừng vuốt chúng đi. Chạm vào biểu tượng đồng hồ bên cạnh thông báo và sẽ được thông báo lại trong 1 giờ. Vào thời điểm đó, thông báo sẽ bật ra trở lại. Bạn cũng có thể thay đổi bộ hẹn giờ thành 15 phút, 30 phút hoặc 2 tiếng bằng cách kích vào menu thả xuống bên cạnh bộ chỉ báo giờ.

Kiểm soát chi tiết các ứng dụng phụ

Các phiên bản Android trước đây chỉ có hai cách, hoặc là bật hoặc tắt lựa chọn cài đặt từ “nguồn không xác định”. Điều đó có nghĩ bạn có thể sideload ứng dụng (một dạng cài đặt không chính thống) dưới dạng file cài APK, hoặc là không.

Android 8.0 sẽ thay đổi điều này, áp dụng sideload cho từng ứng dụng cụ thể chứ không phải chung cho tất cả. Phương pháp này an toàn hơn, và tất nhiên cũng khó quản lý hơn. Nếu bạn tải về hoặc định cài file APK trên Oreo, smartphone sẽ báo lỗi và buộc người dùng phải thay đổi thiết lập trong phần Settings.

Bạn có thể tìm thấy menu này trong phần Apps & notifications > Special access apps > Install unknown apps.  Các ứng dụng đang cố mở APK sẽ xuất hiện tại đây. Mỗi ứng dụng là một phần riêng cho phép bật/tắt lựa chọn cài đặt từ “nguồn không xác định”.

Nếu không có ý định cài file APK từ ứng dụng, tốt nhất nên vô hiệu hóa tính năng này để ngăn chặn ứng dụng giả mạo cài đặt vào điện thoại.

Tùy chỉnh các thông báo

Oreo bao gồm một số thay đổi đối với thông báo, bao gồm các dấu chấm thông báo và các kênh thông báo. Các dấu chấm thông báo rất đơn giản. Khi ứng dụng có thông báo đang chờ xử lý, biểu tượng của nó sẽ có một chấm màu. Ấn giữ lâu và thông báo xuất hiện trong một cửa sổ popup bên cạnh thông báo. Các dấu chấm có thể bị vô hiệu hóa bằng cách mở Settings> Apps & notifications > App info > [app name] > App notifications. Tắt các chấm thông báo và chúng sẽ không còn làm phiền bạn nữa.

Trình menu thông báo ở trên cũng là nơi bạn sẽ tìm thấy các điều khiển kênh. Có thể truy cập thông qua menu này hoặc bạn có thể đợi thông báo bật lên và di chuyển chúng sang một bên (giống như kiểu thiết lập tùy chọn báo lại ở trên) và kích vào biểu tượng Settings. Bạn có thể tắt kênh thông báo ngay từ đó.

Tuệ Minh (Theo CNN)

.
1