Người dùng phản ứng dữ dội vì Firefox tự động cài đặt add on lạ

06:30, 17/12/2017

(XHTT) - Một add on kỳ lạ được gọi là "Looking Glass" đã bắt đầu xuất hiện trên Firefox của nhiều người dùng trong tuần vừa qua, ngay cả khi họ không cho phép trình duyệt cài đặt add on này.

(XHTT) - Một add on kỳ lạ được gọi là “Looking Glass” đã bắt đầu xuất hiện trên Firefox của nhiều người dùng trong tuần vừa qua, ngay cả khi họ không cho phép trình duyệt cài đặt add on này.

Do phần mô tả add on này thực sự mơ hồ và đáng sợ khi chỉ viết rằng “MY REALITY IS JUST DIFFERENT FROM YOURS”. Mọi người đã lên mạng xã hội và bày tỏ mối lo ngại của họ về add on này. Đó không phải phần mềm spam, phần mềm độc hại hoặc bất kỳ lại mã độc nào. Đó là chiến dịch quảng cáo cho Mr.Robot – một bộ phim truyền hình kể về cuộc đời của một lập trình trẻ, ban ngày làm kỹ sư cho một công ty an ninh mạng còn ban đêm lại trở thành một hacker.

Theo ảnh chụp màn hình Looking Glass  phiên bản 1.0.3 được TechCrunch chụp lại cho thấy rằng, profile của tiện ích mở rộng này hầu như không có bất kỳ nội dung nào trong đó. Phiên bản 1.0.4 được một số biên tập viên của Engadget trong trình duyệt của họ nói nên rằng, đó là sự hợp tác giữa Mr. Robot và Mozilla.

Dựa trên các chi tiết được người dùng phát hiện, Add on này đã được phát triển bởi chương trình Shield Studies của Mozilla, một nền tảng có sẵn trên tất cả các kênh Firefox cung cấp cho bạn một cách để kiểm tra các tính năng trước khi chúng được phát hành. Một số nghiên cứu của Shield yêu cầu người dùng cho phép lựa chọn, trong khi một số khác lại tự động tích hợp thêm vào trình duyệt.

Vấn đề là, một số người dùng còn không ý thức được rằng họ là một phần của chương trình Shield, vì vậy họ không biết phần mềm mở rộng đó đến từ đâu.

Hiện Mozilla đang phải đối mặt với sự phản ứng dữ dội khi cài đặt add-on mà không nhận được sự đồng ý của người dùng, đặc biệt là khi nhà phát triển trình duyệt này luôn nhấn mạnh đến quyền riêng tư của người dùng là quan trọng.

Mozilla cho biết họ sẽ không làm bất cứ điều gì cho hệ thống của người dùng cho đến khi họ chọn tham gia vào trò chơi Alternate Reality Game, trải nghiệm sâu đậm của tổ chức được thiết kế để đưa người hâm mộ vào vũ trụ Mr. Robot. Những người không quan tâm đến chương trình này có thể loại bỏ phần mở rộng bằng cách gõ: addons trong thanh địa chỉ của họ và gỡ bỏ Looking Glass.

Tuệ Minh (Theo BGR)

.
1