Smartphone Android 2017 nào có màn hình nhìn sướng mắt nhất?

09:25, 13/12/2017

(XHTT) - Trong số những smartphone Android tốt nhất của năm nay thì thiết bị nào sở hữu màn hình có màu sắc hiển thị đẹp nhất, các chi tiết chính xác và sống động nhất?

(XHTT) - Trong số những smartphone Android tốt nhất của năm nay thì thiết bị nào sở hữu màn hình có màu sắc hiển thị đẹp nhất, các chi tiết chính xác và sống động nhất?

Những smartphone được đưa ra so sánh ở đây gồm:

- BlackBerry KEYone Black Edition
- Google Pixel 2 XL
- Huawei Mate 10 Pro
- LG V30
- Lenovo Moto Z2 Force
- Nokia 8
- OnePlus 5T
- Razer Phone
- Samsung Galaxy Note 8
- Sony Xperia XZ1

Độ sáng hiển thị

Điểm đầu tiên để test hiển thị là đo độ sáng và độ sáng cực đại của các màn hình smartphone. Đây là chỉ số rất tiện dụng nếu bạn đang tìm kiếm một màn hình smartphone dễ nhìn tốt trong môi trường ngoài trời. Điều đó càng quan trọng hơn khi xem nội dung HDR trên màn hình smartphone. Độ sáng càng cao càng tốt, màn hình có thể sản sinh độ sáng đỉnh điểm trên 540nits để đáp ứng các đặc điểm UHD Alliance Mobile HDR.

Nhiều smartphone cung cấp độ sáng đỉnh điểm cao hơn khi thiết lập ở chế độ tự động hơn là điều chỉnh theo cách thủ công. Các điện thoại BlackBerry KEYone, Huawei Mate 10 Pro, LG V30, Moto Z Force và Galaxy Note 8 đều tăng mức sáng đỉnh điểm đáng kể khi để ở chế độ tự động kích hoạt.

Chế độ tiêu chuẩn

Chúng tôi đã kiểm tra từng smartphone có chế độ hiển thị tiêu chuẩn chứ không phải chế độ thích nghi để xem điều này có tạo ra sự khác biệt không. Trong số 10 điện thoại trong danh sách, chỉ có 4 smartphone có các chế độ tiêu chuẩn riêng biệt là Huawei Mate 10 Pro, OnePlus 5T, Samsung Galaxy Note 8 và Sony Xperia XZ1. Các thiết bị khác cung cấp các chế độ khác nhau cho độ bão hòa màu, ấm hoặc lạnh.

Có một số khác biệt nhỏ giữa độ sáng cực đại giữa các smartphone này khi chuyển đổi giữa các chế độ hiệu chỉnh hiển thị nhưng không nhiều. Chế độ tự động tạo sự chênh lệch nhiều hơn.

Nhìn chung, Nokia 8 và BlackBerry KEYone có các tấm panel sáng nhất – lần lượt là 677 và 664 nits. Theo sát tiếp theo là Sony Xperia XZ1. Đó là ba smartphone dẫn đầu về độ sáng đối với loại màn hình LCD. Trong khi đó, các smartphone trang bị màn hình OLED là V30, Note 8 và Pixle 2 XL cung cấp phạm vi sáng rộng với Pixel 2 XL có độ sáng thấp nhất – chỉ 399nits.

Galaxy Note 8 cung cấp thiết lập độ sáng thấp nhất có thể, rất tiện dụng khi bạn đọc nội dung và xem video vào ban đêm.

Nhiệt độ màu

Nhiệt độ màu là mức độ màu hiển thị thuộc tông ấm hoặc lạnh. White LED thường vào khoảng 5500 đến 6000 kelvin. Nhiệt độ dưới mức đó sản sinh màu ấm hơn, màu hue hơn, trong khi mức 6500K hoặc cao hơn thường cho màu lạnh và xanh hơn. Càng gần màu trắng, thì hình ảnh hiển thị thường trung tính và chính xác hơn, mặc dù điều đó không phải lúc nào cũng ưu tiên cho mọi người.

BlackBerry KEYone, Nokia 8, và, có lẽ đáng ngạc nhiên là LG V30 cung cấp màn hình có tông màu lạnh nhất, có nghĩa là đây không phải là một hiện tượng giới hạn nghiêm ngặt đối với công nghệ LCD. Google Pixel 2 XL có tông màu ấm hơn V30, mặc dù sử dụng cùng một loại panel màn hình, điều này cho thấy đây là kết quả của việc hiệu chỉnh phần mềm chứ  không phải là đặc tính phần cứng. Trong khi đó, AMOLED của Samsung có tông màu ấm hơn đáng kể, đặc biệt khi chuyển Note 8 sang chế độ tiêu chuẩn – làm cho chúng gần hơn với mức trắng hoàn hảo. Tiếp theo là Huawei Mate 10 Pro và Razer Phone có tông màu hiển thị ấm áp nhất.

Nhìn chung, có một phạm vi lớn giữa các điểm trắng màu sắc của các siêu phẩm smartphone. Tuy nhiên, một số model cho phép kiểm soát tốt hơn giao diện điện thoại của họ với các cấu hình khác nhau. Thật thú vị, chế độ của Google Pixel 2 XL để tăng màu sắc không thực sự thay đổi điểm trắng, không giống như các thiết lập của Samsung.

Màn hình nào tốt nhất

Sau nhiều bài test màn hình hiển thị, Samsung Galaxy Note 8 đã vượt qua các đối thủ để đứng đầu bảng. Smartphone này đã đạt điểm cao trong các bài test và cung cấp nhiều tùy chỉnh màu sắc. AMOLED của Samsung vẫn là công nghệ tốt nhất trên thị trường, trong khi LG sử dụng OLED nên có chút thất vọng. Cho dù vậy, LG V30 vẫn thực hiện khá tốt và đứng ở vị trí thứ 4, trong khi đó Pixel 2 XL chỉ vượt qua Razer Phone để may mắn không bị rơi vào vị trí cuối bảng.

Huawei Mate 10 Pro đứng ở vị trí thứ hai khá ấn tượng, Nokia 8 đứng ngay sau đối thủ đắt tiền hơn nhiều, cho thấy bạn không phải trả một khoản tiền lớn vẫn có thể sở hữu smartphone màn hình tuyệt vời.

Tuệ Minh (Theo Androidauthority)
 

.
1