Hướng dẫn để biết ai đang theo dõi hoạt động trên máy tính Windows của bạn

05:02, 04/01/2018

(XHTT) - Mỗi hoạt động của chúng ta đều được theo dõi và lưu lại bởi các công ty như Google, Microsoft... khi chúng ta sử dụng sản phẩm của họ. Thậm chí máy tính cũng theo dõi mọi thứ chúng ta thực hiện. Vậy làm sao để biết Windows đang ghi lại những thông tin gì?

(XHTT) - Mỗi hoạt động của chúng ta đều được theo dõi và lưu lại bởi các công ty như Google, Microsoft... khi chúng ta sử dụng sản phẩm của họ. Thậm chí máy tính cũng theo dõi các hoạt động như mở tệp tin, truy cập website – nơi mà mọi thứ chúng ta thực hiện được ghi lại bởi Windows và các ứng dụng của bạn.

Hơn nữa, Windows duy trì một bản ghi chi tiết về các chương trình bạn khởi chạy. Tuy nhiên, có một cách để xem tất cả những dữ liệu đó và trên thực tế bạn có thể xóa chúng đi để Windows không thể ghi lại những hoạt động của bạn.

Khi theo dõi dữ liệu, Windows 10 lưu giữ chúng trong lịch sử duyệt web Edge, lịch sử tìm kiếm của Bing, Location data, câu lệnh thoại Cortana. Hơn nữa, nếu ai đó sử dụng HealthVault hoặc Microsoft Band, thông tin cũng được lưu giữ trong đó. Có rất nhiều cách khác trong Windows và các ứng dụng theo dõi các hoạt động trên máy tính của bạn.

Các công ty cho rằng, họ thu thập dữ liệu để cung cấp các thông tin quảng cáo và nội dung liên quan tới người dùng. Nếu bạn muốn xem hoạt động của bạn được ghi trên máy tính Windows thì có thể thực hiện theo các bước dưới đây.

Bước 1: Truy cập vào Settings -> Privacy -> Activity History -> Manage my activity info

Bước 2: Khi cửa sổ trình duyệt mở ra, hãy đăng nhập vào tài khoản của bạn nếu bạn chưa đăng nhập. Bây giờ, bạn sẽ thấy dữ liệu được thu thập trong các danh mục khác nhau bao gồm lịch sử duyệt web, hoạt động vị trí, hoạt động thoại...

Làm thế nào để xóa dữ liệu đó trong Windows 10?

Bước 1: Truy cập Settings -> Privacy -> Activity History

Bước 2: Dưới Clear Activity Activity, kích vào nút Clear để xóa

Bước 3: Nếu bạn muốn Windows ngừng thu thập dữ liệu, hãy tắt tính năng này trong mục Collect Activities, tắt chức năng “Let Windows collect my activities”.

Trong trường hợp, nếu bạn muốn theo dõi tất cả các hoạt động trên máy tính của mình, bạn có thể thực hiện bằng cách cài đặt phần mềm LastActivityView. Phần mềm này sẽ thông tin chi tiết về các hoạt động gần đây của người dùng và ghi lại các sự kiện, tác vụ được thực hiện trên PC Windows. Phần mềm miễn phí này thu thập thông tin từ các nguồn khác nhau trên một hệ thống đang chạy, và hiển thị một bản ghi các hành động được thực hiện bởi người dùng và các sự kiện xảy ra trên máy tính của họ.

Tuệ Minh (Theo Cnet)

.
1