Mách bạn cách sử dụng ứng dụng để tối ưu hóa mạng WiFi gia đình

05:01, 11/01/2018

(XHTT) - Một trong những vấn đề khó chịu nhất là tín hiệu WiFi kém làm giảm chất lượng streaming trực tuyến. Do đó, bài viết sẽ giới thiệu cách tối ưu mạng WiFi nhờ các ứng dụng di động.

(XHTT) - Với sự bùng nổ của xu hướng streaming nội dung đa phương tiện trực tuyến và phần lớn thiết bị sử dụng WiFi cần hiệu năng tốt nhất để có thể đạt được chất lượng cao nhất. Chính vì vậy một trong những vấn đề khó chịu nhất là tín hiệu WiFi kém làm giảm chất lượng streaming trực tuyến. Do đó, bài viết sẽ giới thiệu cách tối ưu mạng WiFi nhờ các ứng dụng di động.

Nhiều yếu tố ảnh hưởng tới tốc độ WiFi, đầu tiên tốc độ thực tế Internet của bạn, sau đó khả năng của chính các bộ router. Một số bộ router cao cấp như D-Link DIR-895L có khả năng cung cấp tốc độ theo lý thuyết là 5,3 Gbps, nhanh hơn so với ethernet thông thường. Tuy nhiên, tốc độ thực tế khó đạt được như vậy vì còn phụ thuộc vào khoảng cách từ router, những vật cản, nhiễu từ các bộ định tuyến khác ảnh hưởng đến hiệu năng.

Trong một ngôi nhà lớn với những bức tường dày, tốc độ sẽ bị suy giảm rất nhanh, vì vậy thường cần phải có nhiều bộ router được đặt trong nhà. Điều này phát sinh những vấn đề riêng của chúng. Nếu bạn sử dụng cùng một SSID, thì thiết bị có thể nhầm lẫn router để truy cập và bạn cần suy nghĩ cẩn thận về mạng WiFi của bạn để có thể hoạt động. Với sự ra đời của bộ định tuyến WiFi Mesh, vấn đề này đã được loại bỏ, nhưng nếu bạn không muốn đầu tư vào một công nghệ mới, chọn đúng kênh cho WiFi của bạn là rất quan trọng.

Nếu bạn mua thiết bị mới, bạn không nên lựa chọn các bộ router đơn mà sử dụng mạng mesh như TP-Link Deco, Linksys Velop, Netgear Orbi hoặc Ubiquiti Amplifi. Mặc dù điều đó còn phụ thuộc vào việc cài đặt nhưng trong một căn hộ nhỏ, tốt hơn nên chọn router đơn nhanh nhất mà bạn có thể mua được.

Các mạng WiFi hoạt động trên các kênh và các kênh đi qua nhau nếu bạn có hai bộ router kết nối tới các kênh ở gần nhau hơn là sử dụng cùng một SSID sẽ là một vấn đề. Bởi chính các router sẽ làm giảm khả năng của nhau khi chúng gây can nhiễu lên nhau.

Lý tưởng nhất là bạn sẽ chọn hai mạng ngược nhau ở cuối quang phổ và chỉ sử dụng cùng SSID trên mạng 5GHz có nhiều kênh hơn.

Nếu bạn muốn tối ưu hóa mạng WiFi của mình hãy sử dụng các bộ máy quét WiFi. Nhờ đó bạn có thể chọn các kênh ít bị tắc nghẽn nhất và chắc chắn rằng không có sự giao nhau với các bộ định tuyến của bạn.

WiFi Analyzer – Android: Ứng dụng này sẽ giúp bạn nhận diện các kênh của mạng cũng như các kênh tốt nhất mà bạn có thể sử dụng với tốc độ tối ưu. Khi bạn mở ứng dụng, bạn sẽ nhìn thấy hình ảnh đồ họa về tất cả các mạng trong khu vực đó. Biểu đồ càng cao, thì kết nối càng mạnh. Tuy nhiên, để biết kênh nào nên chọn, bạn kích vào biểu tượng con mắt và chọn xếp hạng kênh. Ở đó, bạn sẽ thấy danh sách tất cả các kênh có xếp hạng ngôi sao kèm theo.

Netx- Android: Đây là một lựa chọn tốt vì có giao diện người dùng tốt nhất. Bạn có thể nhìn thấy tất cả các mạng xung quanh bạn trong chế độ đồ họa hoặc chế độ xếp hạng, theo nhu cầu bạn cần.

WiFi Manager – Android: Đây là cách để quản lý WiFi của bạn trên thiết bị. Bạn có thể quét mạng và tìm ra kênh có cường đồ tín hiệu mạnh. Nếu bạn sử dụng nhiều SSID, bạn có thể tự động kết nối với kênh nào có tín hiệu mạnh nhất.

Network analyzer – iOS: Vì iOS không cho phép các ứng dụng truy cập vào chip kết nối WiFi của họ, nên chỉ có một số lượng hạn chế các chức năng mà một ứng dụng WiFi analyzer có thể thực hiện. Ứng dụng tốt nhất trên iPhone để phân tích kết nối WiFi là Network Analyser.

Tuệ Minh

.
1