Những khả năng "thần kỳ" của smartphone được tích hợp trí tuệ nhân tạo

15:16, 10/01/2018

(XHTT) - AI đang ngày càng trở nên phổ biến và xuất hiện nhiều hơn xung quanh cuộc sống con người. Giờ đây ngay cả smartphone cũng được tích hợp AI để trở nên hiểu người dùng hơn.

(XHTT) - Trí tuệ nhân tạo hay trí thông minh nhân tạo (Artificial Intelligence - AI) là một hệ thống máy móc hoặc chương trình phần mềm ứng dụng do con người tạo ra có thể tự động thực hiện các hành vi thông minh như khả năng cư xử giao tiếp với con người, có thể học hỏi và thích ứng thông minh với nhiều tính huống. Cho đến nay, đã có rất nhiều hãng công nghệ nổi tiếng công bố tham vọng tạo ra được những AI vì giá trị của chúng là vô cùng lớn, có thể giải quyết được rất nhiều vấn đề của con người mà loài người đang chưa giải quyết được.

Với những tiện ích “thần kỳ” đó, AI đang ngày càng trở nên phổ biến và xuất hiện nhiều hơn xung quanh cuộc sống con người. Giờ đây ngay cả smartphone cũng được tích hợp AI để trở nên hiểu người dùng hơn. Theo dự báo, AI trên smartphone sẽ là một xu hướng tất yếu mà hầu hết các thiết bị di động ra mắt trong năm 2018 này sẽ đều được trang bị.

Mới đây, hãng phân tích thị trường Gartner đã liệt kê 10 khả năng, tiện ích của smartphone được hỗ trợ bởi AI.

Song sinh kỹ thuật số (Digital Twin) của người dùng: Smartphone sẽ là một phần mở rộng của người dùng, có khả năng nhận biết và dự đoán động thái tiếp theo của họ. Smartphone tích hợp AI có thể hiểu bạn là ai, bạn muốn gì, khi nào bạn cần tới chúng, biết cách bạn muốn nó thực hiện nhiệm vụ theo thẩm quyền của bạn.

Xác thực người dùng cải thiện khả năng sử dụng và khả năng tự phục vụ: Smartphone tích hơp AI có thể nắm bắt và tìm hiểu hành vi của người dùng, chẳng hạn như kiểu dáng khi họ đi bộ, vuốt, lực tác động lên điện thoại, cuộn và gõ text mà không cần mật khẩu hoặc xác thực hoạt động.

Nhận biết cảm xúc: Sự gia tăng của các trợ lý cá nhân ảo và các công nghệ dựa trên AI khác cho các hệ thống đàm thoại đang thúc đẩy sự cần thiết phải thêm trí tuệ cảm xúc vào các hệ thông AI. Điều này sẽ giúp cho các cuộc giao tiếp có “tình cảm” hơn và qua đó gắn kết người dùng và thiết bị. Hệ thống cảm nhận cảm xúc và tính toán tình cảm cho phép điện thoại thông minh phát hiện, phân tích, xử lý và đáp ứng các trạng thái cảm xúc và tâm trạng của người dùng.

Hiểu biết về ngôn ngữ tự nhiên: Việc người dùng thường xuyên thực hành và học tập trên điện thoại thông minh sẽ cải thiện tính chính xác của nhận dạng giọng nói, đồng thời giúp thiết bị hiểu rõ hơn về ý định cụ thể của người dùng. Hiểu biết về ngôn ngữ tự nhiên có thể được sử dụng như một dịch giả thoại thời gian thực trên điện thoại thông minh khi người dùng đi ra nước ngoài.

Tương tác thực tế ảo (Augmented Reality - AR): Được phát triển từ VR (Virtual Reality), AR được hiểu là công nghệ cho phép con người quan sát những vật trong thế giới thật thông qua một thiết bị điện tử nào đó. Khi đó ngoài những gì mắt thường ta nhìn thấy, thiết bị điện tử còn cho ta biết những thông tin khác liên quan đến vật đang được quan sát. Tóm lại, trong khi VR thay thế hoàn toàn thực tại bởi một thế giới mô phỏng, AR chỉ bổ sung các chi tiết vào thế giới thực tại. Một ví dụ về cách AR có thể được sử dụng là trong các ứng dụng giúp thu thập dữ liệu người dùng và phát hiện các bệnh như ung thư da hoặc ung thư tuyến tụy.

Quản lý thiết bị: Học máy sẽ cải thiện hiệu suất của thiết bị và thời gian chờ. Ví dụ: với nhiều bộ cảm biến, điện thoại thông minh có thể hiểu và học hành vi của người dùng tốt hơn, chẳng hạn như khi nào thì sử dụng ứng dụng nào

Hồ sơ cá nhân: Khi điện thoại thông minh thu thập dữ liệu về hành vi và hồ sơ cá nhân, tùy thuộc vào hoạt động người dùng đang tiến hành và môi trường họ đang ở (ví dụ: nhà, xe, văn phòng hoặc các hoạt động giải trí), người dùng có thể tự động nhận được sự bảo vệ và trợ giúp từ điện thoại thông minh.

Kiểm duyệt/phát hiện nội dung: Smartphone tích hợp AI có thể tự động phát hiện các nội dung bị hạn chế phát hành. Theo đó, các hình ảnh, video hoặc văn bản này có thể bị gắn cờ và kích hoạt cảnh báo thông báo khác nhau. Phần mềm có thể phát hiện bất kỳ nội dung nào vi phạm bất kỳ luật hoặc chính sách nào.

Nhiếp ảnh cá nhân: Điện thoại thông minh tích hợp AI có thể tự động sản xuất các bức ảnh đẹp dựa trên sở thích cá nhân của người dùng.

Phân tích âm thanh: Điện thoại thông minh tích hợp AI có thể phân tích và nhận biết âm thanh ngoài đời thực.

Với những khả năng trên, smartphone được trang bị AI có thể giúp người dùng xử lý một loạt công việc từ điều khiển một ngôi nhà, nhận diện hình ảnh, xử lý dữ liệu đến trả lời khách hàng về các sản phẩm của một công ty,…. 

Lê Hường (theo telecomasia.net)
 

.
1