Mách bạn cách tiêu diệt các ứng dụng đang lấy dữ liệu Facebook của bạn

14:44, 21/03/2018

(XHTT) - Nếu bạn từng mở một ứng dụng và chọn tùy chọn "log in with Facebook (đăng nhập bằng Facebook)" thay vì tạo một tài khoản mới, rất có thể một người nào đó hoặc công ty đứng sau ứng dụng này sẽ biết rất nhiều về bạn.

(XHTT) - Nếu bạn từng mở một ứng dụng và chọn tùy chọn “log in with Facebook (đăng nhập bằng Facebook)” thay vì tạo một tài khoản mới, rất có thể một người nào đó hoặc công ty đứng sau ứng dụng này sẽ biết rất nhiều về bạn.

Theo Facebook, mỗi ứng dụng mà bạn đăng nhập sẽ biết được giới tính cua rbanj, mạng bạn đang dùng, tên đăng nhập, ID sử dụng của bạn, tên đầy đủ và hình ảnh đại diện của bạn. Họ cũng có thể truy cập vào toàn bộ danh sách bạn bè và bất kỳ thông tin nào được bạn công khai trên profile Facebook.

Bạn có thể đã sử dụng phương pháp này để đăng nhập vào hàng chục ứng dụng hoặc thậm chí nhiều hơn.

Vụ bê bối rò rỉ dữ liệu người dùng bắt đầu sau khi giới truyền thông Anh và tờ New York Times của Mỹ đưa tin rằng, công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica cố gắng gây ảnh hưởng tới tâm lý bỏ phiếu của cử tri Mỹ bằng cách sử dụng nguồn thông tin mà họ lấy được từ hàng triệu tài khoản Facebook.

Đứng trước bê bối làm rò rỉ thông tin 50 triệu tài khoản, CEO Mark Zuckerberg bị đề nghị từ chức.
Đứng trước bê bối làm rò rỉ thông tin 50 triệu tài khoản, CEO Mark Zuckerberg bị đề nghị từ chức.

Công ty nghiên cứu chính trị này đã có thể truy cập dữ liệu của hơn 50 triệu người dùng Facebook thông qua ứng dụng đố vui của bên thứ ba, mà không người dùng không hề hay biết hoặc không được sự đồng ý của người dùng. Nhà sản xuất ứng dụng đố vui này không được phép truyền thông tin nhưng vào thời điểm đó, Facebook không có biện pháp kỹ thuật để ngăn chặn. Sau đó, Cambridge Analytica đã sử dụng thông tin này và các thông tin khác để tạo ra các hồ sơ tâm lý chi tiết của người dùng Facebook và quảng cáo mục đích chính trị nhằm gây ảnh hưởng tới cử chi đi bầu cử ở Mỹ.

Lý giải về điều này, Facebook cho hay họ đã cho phép Giáo sư tâm lý học Aleksandr Kogan của trường đại học Cambridge thu thập thông tin từ những người dùng đã tải về ứng dụng của ông, có tên "Thisisyourdigitallife" (Đây là cuộc sống số của các bạn).

Ứng dụng này đưa ra một bài thử nghiệm tính cách. Tuy nhiên, những người dùng Facebook đã tải ứng dụng này cũng mặc định cho phép vị Giáo sư đó thu thập dữ liệu về địa điểm nơi họ ở, dữ liệu về bạn bè và các nội dung mà họ đã ấn nút "like".

Điều này đáng lẽ ra được xem là trái phép do thu thập thông tin người dùng khi chưa được sự đồng ý của cá nhân họ, nhưng theo các quy định của Facebook vào thời điểm đó thì việc này lại hợp lệ. Tuy nhiên, việc Kogan cung cấp lượng dữ liệu trên - bao gồm thông tin đến từ hơn 50 triệu tài khoản - cho Cambridge Analytica là vi phạm các quy định của Facebook.

Đây không phải là ứng dụng duy nhất mà bạn từng cho phép đăng nhập bằng tài khoản Facebook. Vậy làm thế nào để săn lùng các ứng dụng đang truy cập dữ liệu Facebook của bạn? Để biết được điều đó bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây và tắt chúng đi.

- Trên máy tính để bàn hoặc trong ứng dụng di động, kích vào menu thả xuống ở trên cùng bên phải của Facebook và chọn “Settings”.

- Chọn tùy chọn “Apps” nằm ở bên trái của trang trên màn hình desktop. Trên thiết bị di động, chỉ cần kéo xuống trang Settings.

Tại đây bạn sẽ nhìn thấy tất cả các ứng dụng có quyền truy cập vào dữ liệu của bạn. Để xóa một ứng dụng không cho truy cập vào dữ liệu Facebook của bạn, chỉ cần kích vào dấu “x” ở góc trên bên phải, sau đó chọn Remove. Tuy nhiên đáng tiếc là những dữ liệu nào trước đây bạn chia sẻ thì ứng dụng này vẫn lấy được nhưng chúng sẽ không lấy được bất kỳ dữ liệu mới nào về bạn.

Bạn cũng có thể quản lý Settings đối với các ứng dụng mà bạn vẫn muốn sử dụng. Chẳng hạn đối với ứng dụng Airbnb, thay vì xóa, bạn chọn nút “Edit” để hạn chế bớt các tùy chọn mà ứng dụng được phép truy cập dữ liệu của bạn.

Tuệ Minh (Theo CNBC)

.
1