13 thiết lập cần thực hiện ngay trên laptop chạy Windows 10 (Phần 2)

08:15, 07/05/2018

(XHTT) – Tiếp tục Phần 1 của bài viết, chúng tôi giới thiệu đến bạn đọc 6 thiết lập quan trọng khác dành cần thực hiện trên một chiếc laptop mới chạy Windows 10, trong đó có một thiết lập quan trọng giúp chống lại ransomware mã hóa dữ liệu đòi tiền chuộc. 

(XHTT) – Tiếp tục Phần 1 của bài viết, chúng tôi giới thiệu đến bạn đọc 6 thiết lập quan trọng khác dành cần thực hiện trên một chiếc laptop mới chạy Windows 10, trong đó có một thiết lập quan trọng giúp chống lại ransomware mã hóa dữ liệu đòi tiền chuộc. 
 
Thiết lập phạm vi cài đặt ứng dụng
Microsoft có một thiết lập cho phép bạn kiểm soát những nguồn ứng dụng nào được phép cài đặt trên máy tính.
Tương tự như với máy Mac, bạn chỉ có thể cài đặt các ứng dụng từ Mac App Store hoặc một nguồn bên ngoài được chỉ định, trên laptop chạy Windows 10 bạn có thể tìm thấy thiết lập tương tự tại mục Settings > Apps > Apps & features, từ đây có thể chọn cho phép cài đặt ứng dụng từ mọi nơi (Allow apps from anywhere), chỉ từ Windows Store (Allow apps from the Store only) hoặc từ mọi nơi nhưng sẽ có cảnh báo nếu từ bên ngoài Store.
 
Bật chế độ ban đêm Night Light
Nếu như macOS có chế độ ban đêm được gọi là Night Shift thì Windows 10 cũng có chế độ tương tự được gọi là Night Light. Với chế độ này, hệ thống sẽ tự động giảm lượng ánh sáng xanh (blue light) phát ra từ màn hình, về lâu dài nó có thể làm rối loạn nhịp sinh học và tác động tiêu cực đến giấc ngủ. 
Để kích hoạt Night Light trên Windows 10, bạn vào Settings > System > Display, sau đó chuyển công tắc tại mục Night light sang On (Bật). Trường hợp muốn lên lịch bật hoặc tắt chế độ này chỉ cần bấm vào liên kết Night light settings.
 
Tại đây, có thể lên lịch để bật chế độ Night Light theo các giờ cụ thể hoặc dựa trên thời điểm Mặt Trời mọc (Sunrise) và lặn (Sunset) tại vị trí hiện tại của bạn. Ngoài ra bạn cũng sẽ tìm thấy nút Night light trong Action Center để dễ dàng bật và tắt chế độ này. 
 
Hiển thị phần mở rộng của tập tin
Theo mặc định Windows 10 sẽ ẩn đi phần mở rộng của tập tin, do đó với những file ảnh bạn không biết được tệp tin đó định dạng JPEG hoặc PNG, hay tập tin Word có đuôi là *.doc hoặc *.docx …
Trong trường hợp muốn biết phần mở rộng của tất cả các tập tin trên hệ thống, hãy mở File Explorer lên bấm chọn thẻ View từ trình đơn trên cùng rồi kích vào tùy chọn File name extensions.
 
Kết nối điện thoại với laptop
Sau khi tuyên bố dừng hoàn toàn dự án Windows Phone, Microsoft bắt đầu tung ra các công cụ hỗ trợ cho điện thoại Android và iPhone. Trong đó từ menu Settings, bạn sẽ thấy mục Phone, cho phép người dùng kết nối giữa điện thoại và máy tính. Chỉ cần bấm nút Add a phone và làm theo hướng dẫn để liên kết điện thoại và máy tính.
Với kết nối được tạo, người dùng có thể truy cập trên máy tính những tập tin Office đã tắt trên điện thoại nhờ tính năng đồng bộ tự động, hay như sau cài đặt ứng dụng Cortana trên iPhone có thể đọc một bài viết trong Cortana và sau đó nhấn vào nút Share để mở trang Web đó trong Edge trên máy tính. Như vậy sẽ rất hữu ích khi có thể gửi một bài viết dài từ iPhone sang máy tính … 
 
Xóa bloatware
Rất nhiều máy tính xách tay được các hãng bán nếu được cài đặt sẵn hệ điều hành Windows thường sẽ có rất nhiều ứng dụng riêng hoặc các ứng dụng thử nghiệm nhiều khi không cần thiết, nhưng may mắn là Windows 10 mang đến một giải pháp, cho phép người dùng dễ dàng xem những ứng dụng nào được cài đặt trên máy tính mới và một cách nhanh chóng để gỡ cài đặt những ứng dụng không muốn đó.
Truy cập tới menu Settings > Apps > Apps & features và kiểm tra danh sách. Nếu thấy ứng dụng không cần thiết, hãy nhấp vào tên của ứng dụng đó rồi bấm nút Uninstall để gỡ cài đặt ứng dụng đó khỏi hệ thống.
 
Bảo vệ hệ thống chống lại Anti-ransomware
 
Windows Defender trên bản cập nhật Windows 10 mới nhất được trang bị một “vũ khí” mới trong cuộc chiến chống lại ransomware. Bằng cách mở Windows Defender Security Center và truy cập đến Virus & threat protection > Virus & threat protection settings. Tại đây, bạn có thể bật một tùy chọn mới có tên là Controlled folder access, tùy chọn sẽ giúp bảo vệ hệ thống chống lại các cuộc tấn công ransomware, một loại malware rất nguy hiểm sử dụng một hệ thống mật mã để mã hóa dữ liệu thuộc về một cá nhân và đòi tiền chuộc thì mới khôi phục lại. 
Theo mặc định các thư mục Desktop, Documents, Music, Pictures và Videos trên hệ thống sẽ được bảo vệ, nhưng bạn có thể thêm các thư mục khác tùy theo nhu cầu. Nếu cài đặt này trên Windows Defender Security Center là màu xám, bạn cần phải gỡ cài đặt phiên bản dùng thử của McAfee hoặc một ứng dụng bảo mật khác đã được cài đặt sẵn trên máy tính của mình.
 
Hoàng Thanh
 
.
1