Android P sẽ thay đổi cách bạn sử dụng smartphone như thế nào?

04:53, 10/05/2018

(XHTT) - Tuy chưa chính thức phát hành nhưng tại sự kiện Google I/O gần đây, "gã khổng lồ" tìm kiếm đã trình diễn nhiều tính năng hấp dẫn của hệ điều hành này, hứa hẹn sẽ làm thay đổi cách người dùng sử dụng smartphone.

(XHTT) - Tuy chưa chính thức phát hành nhưng tại sự kiện Google I/O gần đây, “gã khổng lồ” tìm kiếm đã trình diễn nhiều tính năng hấp dẫn của hệ điều hành này, hứa hẹn sẽ làm thay đổi cách người dùng sử dụng smartphone.

Dự đoán những gì bạn sẽ làm tiếp theo

Google cho biết, Android P có thể học hỏi cách bạn sử dụng điện thoại và dự đoán bạn sẽ làm gì tiếp theo. Mục đích là để tiết kiệm thời gian cho bạn và giúp tiết kiệm pin điện thoại.

Hiện Google đang hợp tác với công ty chuyên nghiên cứu trí tuệ nhân tạo có trụ sở ở Anh – DeepMind phát triển tính năng “Adaptive Battery”. Thông qua máy học, Android xác định các ứng dụng bạn có thể sử dụng trong vài giờ tới. Hệ điều hành chỉ dùng tài nguyên pin vào các ứng dụng và dịch vụ bạn muốn sử dụng.

Google cũng đang sử dụng tính năng máy học để khám phá cách bạn muốn thiết lập độ sáng trên điện thoại, tự động thực hiện theo cách tiết kiệm năng lượng, dựa trên tùy chọn của bạn và môi trường ánh sáng xung quanh. Họ nhận thấy rằng, khoảng một nửa số người đã thử nghiệm tính năng này ít thực hiện điều chỉnh độ sáng thủ công hơn so với các phiên bản Android trước đây.

Cách đây một năm, Google đã ra mắt tính năng dự đoán ứng dụng tiếp theo bạn sẽ sử dụng và hướng dẫn bạn mở ứng dụng đó, với tỷ lệ dự đoán chính xác gần 60%. Với Android P, Google đang thực hiện tính năng này dựa trên những gì được gọi là “App Actions”. Dựa trên các mẫu sử dụng, Google đang cố gắng giúp bạn thực hiện tác vụ tiếp theo mà bạn muốn theo cách nhanh hơn.

Chẳng hạn, nếu bạn cắm tai nghe, Android có thể hiển thị một hành động để tiếp tục album bạn đã nghe hoặc khởi chạy danh sách playlist trong Spotify.

Google đang tích hợp App Actions trong Android Launcher, Play Store, trợ lý ảo Google Assistant và Google Search. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm, đối với bộ phím mới Star Wars, Google có thể khởi chạy và mang bạn đến Fandango hoặc một ứng dụng khác mà bạn thường sử dụng để mua vé.

Bên trong tìm kiếm, Google cũng đang đặt nền móng cho một tính năng mới khác là Slices, cho phép các nhà phát triển hiển thị các đoạn nội dung tương tác dựa trên bất kỳ nội dung nào bạn tìm kiếm.

Giả sử, bạn nhập Lyft vào hộp tìm kiếm của Google trên điện thoại của bạn. Android P có thể phân phối Slice từ ứng dụng Lyft trên điện thoại của bạn, cho biết chi phí cho quãng đường đi về nhà là bao nhiêu. Bạn cũng có thể đặt chuyến đi từ Slice.

Google cho biết sẽ mở App Actions và Slices cho các nhà phát triển vào tháng tới.

Cử chỉ và điều khiển điều hướng mới

Google đặt mục tiêu tạo cho chức năng điều hướng và đa nhiệm trên điện thoại dễ tiếp cận hơn. Một cách là thông qua các cử chỉ thay thế hoặc giảm đáng kể số lần bạn nhấn vào một nút trên màn hình. Chẳng hạn, vuốt từ cuối màn hình lên sẽ hiển thị màn hình tổng quan nơi bạn có thể dễ dàng tiếp cận các ứng dụng được sử dụng gần đây. Ở cuối màn hình là 5 ứng dụng được dự đoán.

Vuốt lên lần thứ hai, bạn sẽ thấy màn hình hiển thị tất cả các ứng dụng. Bạn cũng có thể kéo qua các ứng dụng gần đây bằng cách trượt nút Home sang một bên.

Khám phá các thói quen của bạn

Android P cho phép bạn triệu tập Dashboard có thể giúp bạn hiểu thói quen sử dụng của bạn. Chúng sẽ cho bạn biết bạn đã dành bao nhiêu thời gian trong ứng dụng, số lần bạn đã mở khóa thiết bị, số lượng thông báo bạn nhận được…Với những thông tin như vậy, bạn có thể thay đổi hành vi sử dụng của mình.

Các nhà phát triển sẽ có thể cung cấp chi tiết về cách bạn dành thời gian trong ứng dụng của họ. Chẳng hạn, YouTube sẽ cho bạn biết nơi bạn có thể theo dõi tổng thời gian xem trên thiết bị di động và máy tính để bàn.

Thiết lập giới hạn thời gian

Chắc chắn các phụ huynh sẽ rất háo hức để sử dụng tính năng này. Bởi Android sẽ cho phép bạn thiết lập giới hạn thời gian trong các ứng dụng cụ thể. Khi đến ngưỡng giới hạn đó, người dùng sẽ nhận được lời khuyên đã đến lúc phải làm một việc khác. Trong thời gian còn lại, biểu tượng ứng dụng sẽ chuyển sang màu xám.

Các tính năng “không làm phiền”

Android đã có tính năng “không làm phiền” để chặn các thông báo và những gì gây phiền nhiễu khác từ smartphone đối với bạn. Với Android P, tính năng “Shush” tự động bật chế độ “không làm phiền” khi bạn lật điện thoại lại và đặt thiết bị xuống để màn hình úp xuống bàn. Bạn sẽ không nhận được bất cứ tiếng chuông, rung của các thông báo, ngoại trừ những liên lạc quan trọng bạn cho phép.

Ngoài ra, Android P có tính năng Wind Down nhắc bạn chuẩn bị đến giờ ngủ. Đầu tiên, bạn nói với trợ lý ảo Google Assistant khi nào đến giờ đi ngủ. Sau đó, khi đến giờ đó, điện thoại không chỉ được chuyển sang chế độ không làm phiền mà đồng thời sẽ chuyển đổi màn hình từ màu sang xám.

 Tuệ Minh (Theo CNN)

.
1