Những cập nhật quan trọng trên Google Photos cần biết

16:47, 09/05/2018

(XHTT) - Tại sự kiện Google I/O 2018, Google đã thông báo một bản cập nhật lớn sắp có trên Google Photos, trong đó chủ yếu tập trung vào công nghệ trí thông minh nhân tạo AI. Hãy cùng tìm hiểu xem đó là những thay đổi nào?

(XHTT) - Tại sự kiện Google I/O 2018, Google đã thông báo một bản cập nhật lớn sắp có trên Google Photos, trong đó chủ yếu tập trung vào công nghệ trí tuệ nhân tạo AI. Hãy cùng tìm hiểu xem đó là những thay đổi nào?
 
Như chúng ta đã biết, Google Photos là dịch vụ lưu trữ ảnh và video trực tuyến khá phổ biến, nhất là trên các thiết bị Android, cho phép người dùng lưu trữ không giới hạn dung lượng ngay cả với thiết lập độ phân giải cao. Trong bản cập nhật lần này, Google sẽ tiếp tục nhấn mạnh vào khả năng AI trên Google Photos bằng tính năng mang tên Suggested Actions.
 
Đúng như tên gọi, Suggested Actions sẽ là những hành động thông minh mà nền tảng sẽ đề xuất trên cơ sở các bức ảnh được lưu trữ. Ví dụ như các bức ảnh sẽ được cải tiến hình ảnh tự động, tô màu, chia sẻ với bạn bè … Đặc biệt hơn, mọi đề xuất thông minh đều có thể áp dụng dễ dàng chỉ với một lần nhấn.
 
Tự động chia sẻ với mọi người trong ảnh 
 
Nếu bạn đang ở một đám cưới và chụp một bức ảnh cho bạn của mình. Nếu người bạn đó đã có trong danh sách liên lạc của bạn, lúc này Google Photos có thể nhận ra khuôn mặt của họ trên ảnh chụp đó, từ đó đưa ra đề nghị chia sẻ ảnh chụp này cho họ, đây là những gợi ý thông minh giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian khi cần chia sẻ ảnh chụp chung với nhiều người. Nhiều khả năng Google Photos sẽ tự động nhận diện khuôn mặt của chủ thể trong ảnh, sau đó so sánh với ảnh trong hồ sơ hoặc danh bạ liên lạc của bạn và đưa ra gợi ý chia sẻ ảnh đó. 
 
Quét tài liệu với OCR
 
Một tính năng hữu ích khác có trong bản cập nhật Google Photos đó là quét tài liệu với công nghệ OCR (nhận dạng ký tự quang học). Khi bản cập nhật được phát hành, Google Photos có thể nhận dạng ảnh tài liệu, trích xuất nội dung text và tự động căn thẳng hình ảnh, thậm chí chuyển đổi chúng sang tập tin PDF để chỉnh nếu người dùng có nhu cầu.
 
Cải tiến hình ảnh tự động
 
Nếu sử dụng Google Photos hàng ngày, bạn hẳn đã quen với biểu tượng "Magic Wand" xuất hiện khi nhấn nút "Edit" trên ảnh. Đó là một cách đơn giản để tự động nâng cao chất lượng hình ảnh nếu nó quá sáng hoặc tối. Và bản cập nhật mới của Google Photos sẽ được xây dựng trên nền tảng này với rất nhiều thủ thuật mới.
 
Điều chỉnh độ sáng
Trong quá trình lưu trữ và đồng bộ hình ảnh, nếu Google Photos phát hiện thấy các bức ảnh bị phơi sáng hoặc hơi tối, sẽ có một đề xuất tự động điều chỉnh độ sáng sửa lỗi có thể được áp dụng chỉ bằng một lần nhấn.
 
Tô màu ảnh
Thông thường việc chỉnh màu cho ảnh đen trắng cũ sẽ mất rất nhiều thời gian và kỹ năng. Với bản cập nhật sắp tới, Google Photos có thể giúp người dùng thực hiện thao tác này tự động. Khi ứng dụng Photos phát hiện một hình ảnh đơn sắc, nó sẽ phân tích, lựa chọn vùng và tự động tô màu cho ảnh. Như bạn có thể thấy từ bản xem trước ở trên, hiệu ứng chưa thật sự hoàn hảo, nhưng cực kỳ đơn giản chỉ với một lần nhấn.
 
Các cải tiến hình ảnh/hiệu ứng khác
Một tính năng nâng cao chất lượng hình ảnh khác của Google Photos đã được giới thiệu trong suốt buổi giới thiệu của Google đó là hiệu ứng "Color splash". Với tính năng này, màu sắc sẽ nhấp nháy khi bạn tô màu một khu vực cụ thể trong một bức ảnh đen trắng, hoặc ngược lại.
Điều này sẽ giúp người dùng dễ dàng nhận biết hiệu ứng này đang được áp dụng ở những phạm vi nào. Như hình ảnh ở trên có thể thấy em bé trong ảnh đã được làm nổi bật hơn hẳn trong nền khi hiệu ứng này được chọn. 
Hoàng Thanh
 
.
1