Những điều Google Assistant có thể làm mà bạn không biết (Phần 2)

08:01, 21/05/2018

(XHTT) – Phần 2 của bài viết sẽ tiếp tục giới thiệu đến bạn đọc những tính năng hay "không thể ngờ tới" mà trợ lý kỹ thuật số Google Assistant có thể thực hiện được thông qua thiết bị di động. 

(XHTT) Phần 2 của bài viết sẽ tiếp tục giới thiệu đến bạn đọc những tính năng hay “không thể ngờ tới” mà trợ lý kỹ thuật số Google Assistant có thể thực hiện được thông qua thiết bị di động. 
 
Gửi và đọc tin nhắn
Khi đang vội hoặc không rảnh tay mà cần phải gửi tin nhắn trả lời đến một người nào đó. Không vấn đề gì, chỉ cần nói "OK, Google" tiếp theo là "Send a text message to (tên người nhận)". Sau đó chỉ cần đọc nội dung tin nhắn muốn gửi và Google Assistant sẽ thực hiện việc còn lại.
Không chỉ gửi tin nhắn, Google Assistant còn có thể đọc tin nhắn giúp bạn rảnh tay. Chỉ cần lệnh "OK, Google" tiếp theo là “read the text messages for today”. Điều thú vị là lệnh này còn có thể áp dụng cho cả Whatsapp, ứng dụng email và các dịch vụ nhắn tin khác được cài đặt trên điện thoại của bạn theo mặc định.
 
Bộ đếm thời gian
Khi làm bánh hoặc nấu ăn, một trong những điều quan trọng là căn đúng giờ, ví dụ như luộc gà cần 01 giờ và thay vì phải liên lục theo dõi đồng hồ hãy để Google Assistant theo dõi và nhắc nhở bạn khi đến giờ.
Chỉ cần nói "OK, Google, set a timer for baked chicken for 01 hours", hoàn toàn tương tự bạn có thể thực hiện các câu lệnh khác với những món khác mà bạn thích hoặc với những công việc cần bộ đếm thời gian. 
 
 
Dùng Google Assistant mở khóa điện thoại Pixel
 
Thay vì phải bấm nút nguồn rồi nhập mã PIN trên màn hình hoặc sử dụng vân tay để mở khóa smartphone Pixel, người dùng có thể bỏ qua tất cả các bước đó và sử dụng lệnh thoại của Google Assistant để mở khóa thiết bị của bạn. Truy cập cài đặt Google Assistant và chọn OK Google Detection và kích hoạt mục Trusted Voice.
 
Bật hoặc tắt các kết nối rảnh tay
 
Không cần thực hiện quá nhiều thao tác, chỉ với một câu lệnh bạn có thể để Google Assistant bật/tắt các chức năng trên menu Quick Settings của điện thoại Android với các câu lệnh đơn giản như: “OK Google, Switch on Wi-Fi/Bluetooth” để bật kết nối Wi-Fi/Bluetooth hoặc “Turn the phone silent” để chuyển điện thoại sang chế độ im lặng. 
 
Cho phép Google Assistant đề xuất các địa điểm du lịch
Không chỉ lựa chọn nhà hàng, các điểm mua sắm, Google Assistant còn đóng vai trò là người lập kế hoạch du lịch ảo cho bạn.
Chỉ cần hỏi Google Assistant "Các địa điểm tốt nhất cho kỳ nghỉ vào tháng 11 - What are the best places for vacation in November" hoặc có thể hỏi các địa điểm du lịch theo mùa và trợ lý Google sẽ hiển thị kết quả tìm kiếm mà bạn có thể chọn để biết thêm thông tin chi tiết.
 
Lên kế hoạch cho tuyến đường
Nếu đang có kế hoạch đi du lịch, bạn sẽ phải chuẩn bị một kế hoạch thật chi tiết trong đó bao gồm cả việc tìm cho mình một lộ trình phù hợp với những tuyến đường nhanh nhất. Nếu cần phải tìm đường nhanh nhất từ Điểm A đến Điểm B hoặc chỉ cần tìm đường về nhà từ nơi bạn đang làm việc, hãy để Google Assistant giúp bạn thực hiện nhiệm vụ đó. 
 
Thực hiện các phép tính
Thay vì phải bật máy tính trên điện thoại lên để thực hiện các phép toán nhân, chia, cộng trừ với những phép tính số lớn. Bạn chỉ cần ra lệnh và Google Assistant sẽ thực hiện nhiệm vụ, chỉ cần nói “OK Google, tell me what is 15 x 24” và bạn sẽ nhận được cầu trả lời nhanh chóng. 
 
Bật và tắt TV 
Nếu sử dụng dịch vụ IFTTT (If This Then That) được liên kết trực tuyến với Google Assistant, bạn có thể cho phép trợ lý bật hoặc tắt TV đã kết nối. Chỉ cần nói, "OK Google, turn off the TV" và thậm chí sẽ không cần phải sử dụng tới điều khiển từ xa của TV khi có thể kết nối nó với Google Home, từ đó có thể sử dụng Google Assistant để điều khiển TV và thậm chí thay đổi kênh.
 
Tìm kiếm ảnh 
Nhờ khả năng tích hợp liền mạch mà Google Assistant có thể tìm kiếm tất cả các nội dung liên quan dựa trên tài khoản của bạn. Ví dụ khi bạn yêu cầu tìm ảnh thì nó sẽ truy vấn Google Photos trước và đưa ra các kết quả tương ứng.
Ví dụ với câu lệnh “Show pictures of my dad” sẽ hiển thị toàn bộ hình ảnh có liên quan trong Google Photos, ngoài ra bạn có thể thiết lập bộ lọc để tìm nạp ảnh từ một địa điểm cụ thể hoặc thậm chí là những người cụ thể. Tất nhiên, để thực hiện được điều đó, ảnh chụp của bạn sẽ phải được gắn nhãn trong ứng dụng Google Photos ngay từ đầu.
 
Giải trí với Google Assistant
 
Ít ai có thể ngờ, Google Assistant còn có thể giúp bạn giải khuây khi bạn cảm thấy buồn chán. Chỉ cần nhấn vào nút home và nói với trợ lý Google "I'm bored", ngay lập tức trợ lý sẽ kể các câu chuyện cười cho bạn, hoặc chơi các trò chơi giải trí như solitaire hay tic-tac-toe, thậm chí là chiếu những hình ảnh hoặc video vui nhộn giúp bạn thư giãn. 
 
Chuyển đổi đơn vị tiền tệ
 
Khi đi du lịch nước ngoài, một trong những vấn đề bạn quan tâm đó là toàn bộ các mặt hàng mua bán đều sử dụng đơn vị tiền tệ của nước đó, trong khi bạn không rõ quy đổi ra tiền Việt hoặc ra tiền đô la là bao nhiêu. Google Assistant có thể chuyển đổi đơn vị tiền tệ giúp bạn nhanh chóng khi yêu cầu “convert €835 to US Dollars” chẳng hạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng trợ lý Google để chuyển đổi số liệu nếu muốn chuyển đổi qua lại giữa các đơn vị như m, gam, lít thành feet, pao và ounce tương ứng.
 
Sử dụng Google Assistant cả khi ngoại tuyến
Mặc dù hầu hết các tính năng của Google Assistant đều yêu cầu kết nối Internet. Mặc dù các lệnh được liên kết với hầu hết các ứng dụng sẽ không hoạt động nhưng nhiều lệnh thoại phần cứng trên điện thoại sẽ vẫn hoạt động khi điện thoại của bạn ngoại tuyến. Dưới đây là danh sách các tính năng Google Assistant vẫn làm việc ngay cả khi ngoại tuyến:
- Open an app (tên ứng dụng) – Mở ứng dụng theo tên
- Play Music – Chơi nhạc
- Add an event to your calendar – Thêm sự kiện vào lịch
- Place calls and sends texts to contacts – Thực hiện cuộc gọi và gửi tin nhắn đến số điện thoại trong danh bạ
- Set new and cancel alarms – Đặt báo thức mới và hủy
- Toggle WiFi, Bluetooth, Airplane mode, and flashlight – Chuyển đổi các kết nối, chế độ trên điện thoại
- Adjust your phone’s volume – Điều chỉnh âm lượng điện thoại
- Dim the screen - Làm mờ màn hình
 
Tạo danh sách mua sắm 
Ghi nhớ chính xác tất cả những gì trong danh sách mua sắm khi bạn đi siêu thị là một nhiệm vụ không hề dễ dàng, bởi có rất nhiều thứ “lặt vặt” mà bạn không thể nhớ hết được. Thay vì dùng cách thủ công là ghi vào giấy, Google Assitant sẽ giúp thực hiện điều đó.  Chỉ cần lệnh “OK Google, Create a shopping list” và nếu điện thoại đã cài sẵn Google Keep, nó sẽ được mở ra để bắt đầu ghi chú danh sách mua sắm của bạn. 
Hoàng Thanh
 

.
1