5 tính năng nên vô hiệu hóa trên smartphone mới

06:15, 30/06/2018

(XHTT) - Tất cả mọi người đều mong muốn một chiếc smartphone tải các ứng dụng cực nhanh và thời lượng pin sử dụng lâu nhất có thể. Do đó, bạn nên vô hiệu hóa 5 tính năng này ngay khi sở hữu một chiếc điện thoại mới.

(XHTT) - Tất cả mọi người đều mong muốn một chiếc smartphone tải các ứng dụng cực nhanh và thời lượng pin sử dụng lâu nhất có thể. Do đó, bạn nên vô hiệu hóa 5 tính năng này ngay khi sở hữu một chiếc điện thoại mới.

1. Tự động điều chỉnh độ sáng và các tính năng ảnh hưởng đến tuổi thọ pin

Các nhà sản xuất cung cấp một hệ thống tự động điều chỉnh độ sáng. Smartphone có khả năng phát hiện mức độ ánh sáng xung quanh và điều chỉnh màn hình hiển thị để người dùng cảm thấy thoải mái khi đọc nội dung trên đó. Đây là một ý tưởng đáng khen ngợi, nhưng độ phân giải là đáng thất vọng vì ngưỡng độ sáng thường cao hơn mức bạn cần. Màn hình càng sáng thì tiêu thụ càng nhiều pin. Do đó bạn nên tắt chế độ tự động điều chỉnh độ sáng và hiệu chỉnh một cách thủ công theo nhu cầu bạn cần.

Màn hình là yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến quyền tự chủ smartphone của mỗi người vì vậy, bạn nên kiểm tra xem các tùy chọn thiết lập màn hình có cần thay đổi gì không. Điều này tất nhiên phụ thuộc vào việc sử dụng và thói quen của bạn, nhưng trong hầu hết các trường hợp, việc vô hiệu hóa màn hình trong hơn một phút là vô dụng.

2. Bloatware vô ích và cồng kềnh

Smartphone của bạn có khả năng chứa ít nhất một ứng dụng mà bạn không quan tâm. Cho dù đó là dịch vụ của Google (chẳng hạn Duo) hay một ứng dụng được nhà mạng, nhà sản xuất cài đặt sẵn. Tóm lại, số lượng các ứng dụng này thay đổi tùy theo nhà sản xuất, nhưng điều chắc chắn là các ứng dụng này không chỉ chiếm không gian, mà còn có thể chạy ngầm. Trong nhiều trường hợp, các ứng dụng này có thể xóa được thì bạn nên xóa đi nếu không sử dụng.

Một số ứng dụng được nhà sản xuất cài đặt sẵn không thể gỡ cài đặt được. Trong trường hợp đó, đơn giản bạn vô hiệu hóa chúng đi. Để vô hiệu hóa các bloatware, bạn truy cập Settings, tìm danh sách các ứng dụng và tìm ứng dụng bạn muốn vô hiệu hóa.

3. Các ảnh động và hiệu ứng chuyển tiếp

Nếu smartphone của bạn có cấu hình không mạnh mẽ, bạn nên làm mọi thứ có thể để chúng hoạt động trơn tru hơn. Đó là tắt chuyển tiếp và các hình ảnh động. Đây là những hiệu ứng bạn thấy khi bạn chuyển từ một màn hình hoặc ứng dụng sang một màn hình hoặc ứng dụng khác. Chúng có thể đẹp, nhưng chúng không cần thiết. Nếu bạn vô hiệu hóa chúng, quá trình chuyển đổi sẽ nhanh hơn.

Tất cả những gì bạn phải làm chỉ đơn giản là bật tùy chọn nhà phát triển. Để thực hiện, bạn tìm menu tùy chọn nhà phát triển và ‘Window animation scale’, ‘Transition animation scale’, và ‘Animation duration scale’. Khi bạn đã thực hiện việc này, bạn sẽ chỉ phải giảm bớt (ví dụ: 0,5) hoặc hủy kích hoạt.

4. Rung và âm báo

Rung và âm báo để biểu lộ phản ứng của một nút vật lý nhưng trong thực tế, chúng thường khá khó chịu. Thậm chí tệ hơn, chúng sẽ ảnh hưởng đến quyền tự chủ thiết bị của bạn. Vì vậy, bạn nên cân nhắc xem tính năng này có thực sự cần thiết với bạn, nếu không hãy tắt nó đi.

Để tắt các âm báo và rung:

- Truy cập vào Settings > Sound&Notifications

- Trong menu này, bạn có thể tắt mọi thứ: âm bàn phím số, âm thanh khóa màn hình, âm sạc pin, âm khi chạm vào màn hình, rung khi chạm…

5. Cá nhân hóa đối với các quảng cáo

Google sử dụng dữ liệu cá nhân của bạn để hiểu được sở thích của người dùng nhằm cung cấp những quảng cáo phù hợp với cá nhân đó. Nếu bạn quyết định tắt tùy chọn này, Google sẽ không thể cung cấp cho bạn quảng cáo được nhắm mục tiêu (nhưng họ vẫn sẽ tiếp tục gửi quảng cáo cho bạn).

Để thực hiện việc này, chỉ cần truy cập Settings và tìm kiếm trong menu Google. Sau đó, bạn sẽ tìm thấy “Ads” và tại đây bạn sẽ có thể đặt ứng dụng nào có thể sử dụng ID quảng cáo của bạn để tạo hồ sơ và chạy các quảng cáo tùy chỉnh. Tất nhiên, nếu bạn muốn xem quảng cáo được nhắm mục tiêu, tốt hơn là nên bật tùy chọn này, nhưng bạn sẽ không ngăn được Google lấy thông tin về bạn.

Tuệ Minh

.
1