Hệ điều hành KaiOS: Đột phá công nghệ di động khu vực châu Á

14:28, 30/06/2018

(XHTT) - Với khả năng thu hẹp khoảng cách giữa featurephone và smartphone, hệ điều hành KaiOS đã được vinh danh ở hạng mục Đột phá công nghệ di động tiêu biểu nhất khu vực châu Á tại sự kiện Mobile World Congress Shanghai 2018.

(XHTT) – Mới đây, tại sự kiện Mobile World Congress Shanghai 2018 - MWC 2018, diễn ra từ 27 – 29/06/2018 tại Thượng Hải, Trung Quốc,  trong hệ thống các giải thưởng di động khu vực châu Á dành cho các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp tham gia sự kiện lần này, hệ điều hành KaiOS đã được vinh danh ở hạng mục Đột phá công nghệ di động tiêu biểu nhất khu vực châu Á.

Giúp thu hẹp khoảng cách số giữa featurephone và smartphone

Trong năm 2017, nhằm đáp ứng cho các thiết bị smartphone giá rẻ, Google đã cho ra mắt hệ điều hành Android Go. Và hôm nay, với mục đích mang lại những trải nghiệm thông minh cho những chiếc điện thoại không có cảm ứng bị phớt lờ trong cả một thập kỉ qua, KaiOS Technologies, một công ty phần mềm mới được thành lập đã cho ra mắt một hệ điều hành mới có tên gọi KaiOS.

Tại MWC 2018, chiếc điện thoại “quả chuối” Nokia 8110 4G – mẫu điện thoại mới có khả năng kết nối Wi-Fi, chạy 4G của HMD Global được trình diễn với khả năng chạy hệ điều hành KaiOS đã thu hút sự quan tâm của nhiều chuyên gia công nghệ thông tin.

Theo đó, các chuyên gia đã thử nghiệm Google Maps trên Nokia 8110 4G, sau khi mất vài phút làm quen với màn hình không có cảm ứng thì họ đã có thể quan sát trên bản đồ và tìm những địa điểm gần đó (cách thức hoạt động cũng giống trên smartphone).

Một ưu điểm khác của KaiOS chính là không cần dùng quá nhiều dữ liệu di động. Hiện nay, khi các nhà mạng tìm cách chuyển đổi thu nhập từ gọi thoại và tin nhắn văn bản sang dữ liệu và dịch vụ thì 4G là rất cần thiết ở một số quốc gia, và dĩ nhiên đi kèm với nó sẽ là một mức phí tương ứng, chính vì vậy, KaiOS sẽ là một lựa chọn ổn hơn so với dòng smartphone giá rẻ chạy Android Go.

Với những tính năng nổi bật trên, theo ước tính của IDC và KaiOS Technologies, 600 triệu chiếc điện thoại không cảm ứng sẽ được bán ra mỗi năm trong vòng 5 năm tới. KaiOS Technologies cho biết hãng không nhắm đến mục tiêu trở thành đối thủ của Android và iOS mà mục tiêu chính của KaiOS là tạo nên sự kết nối giữa các thiết bị đời cũ này và thu hẹp khoảng cách số giữa chúng với các sản phẩm smartphone.

Với khả năng thu hẹp khoảng cách giữa featurephone và smartphone, hệ điều hành KaiOS đã được vinh danh ở hạng mục Đột phá công nghệ di động tiêu biểu nhất khu vực châu Á tại sự kiện Mobile World Congress Shanghai 2018.
Với khả năng thu hẹp khoảng cách giữa featurephone và smartphone, hệ điều hành KaiOS đã được vinh danh ở hạng mục Đột phá công nghệ di động tiêu biểu nhất khu vực châu Á tại sự kiện Mobile World Congress Shanghai 2018.

Được Google đầu tư 22 triệu USD

Ngay sau khi được vinh danh là đột phá công nghệ di động khu vực châu Á năm 2018, nhìn thấy tiềm năng phủ sóng trên các thiết bị phổ thông của KaiOS, hãng công nghệ Mỹ đã nhanh chóng trở thành nhà đầu tư lớn nhất của hệ điều hành này.

Theo đó, Google đã quyết định đầu tư 22 triệu USD vào công ty sở hữu hệ điều hành KaiOS. Trong thỏa thuận đầu tư của mình, KaiOS sẽ tích hợp các dịch vụ của Google như tìm kiếm, bản đồ và YouTube.

"Khoản tài trợ này sẽ giúp chúng tôi đẩy mạnh mục tiêu phủ sóng KaiOS lên các thiết bị phổ thông, cho phép kết nối với số lượng lớn người dùng ở các thị trường mới nổi", Giám đốc điều hành của KaiOS, Sebastien Codeville cho biết.

Thị trường điện thoại di động ngày nay đang bị chi phối bởi điện thoại thông minh với khoảng 1,6 tỷ thiết bị được bán ra trong năm ngoái. Tuy nhiên, điện thoại phổ thông vẫn tiếp tục cho thấy chỗ đứng và sự phát triển riêng của mình khi ước tính có khoảng 450-500 triệu máy được xuất xưởng vào năm 2017.

Tại Ấn Độ, KaiOS thậm chí còn vượt qua iOS của Apple để trở thành hệ điều hành phổ biến thứ hai sau Android. Đầu tư vào KaiOS được cho là tham vọng của Google trong việc giới thiệu các dịch vụ của mình tới toàn bộ người dùng điện thoại di động trên toàn cầu.

KaiOS là một dự án có trụ sở tại Mỹ khởi động vào năm 2017, được xây dựng trên đống tro tàn Firefox OS - một thất bại của Mozilla. KaiOS hiện cung cấp nền tảng cho các điện thoại của Nokia (HMD), Micromax và Alcatel và gặt hái nhiều thành công nhất ở Ấn Độ.

Với sự đầu tư của Google, đây sẽ là một bước nhảy cực lớn cho KaiOS cũng như tăng sự tiện dụng cho những thiết bị featurephone.

Lê Hường (theo Telecomlead)
 

.
1