iOS 12 ra mắt: Những cải tiến mới không thể không biết

13:51, 05/06/2018

(XHTT) - Apple vừa chính thức ra mắt iOS 12, phiên bản mới nhất của hệ điều hành iOS. Như thường lệ sẽ có rất nhiều tính năng mới được bổ sung cũng như các tính năng cũ được tăng cường. Hãy cùng chúng tôi điểm qua tất cả những tính năng đáng chú ý này. 

(XHTT) - Apple vừa chính thức ra mắt iOS 12, phiên bản mới nhất của hệ điều hành iOS. Như thường lệ sẽ có rất nhiều tính năng mới được bổ sung cũng như các tính năng cũ được tăng cường. Hãy cùng chúng tôi điểm qua tất cả những tính năng đáng chú ý này. 
 
 
Siri Shortcuts
Trợ lý kỹ thuật số nổi tiếng của Apple là Siri cũng đã được nâng cấp với những cải tiến nhất định. Với tính năng Shortcuts mới, trợ lý của Apple sẽ thông minh hơn trước đây khi có thể đề xuất các hành động dựa trên các yếu tố như thời gian, địa điểm và thậm chí cả lịch của bạn. 
Các hành động có thể được tùy chỉnh theo nhu cầu, thậm chí người dùng có thể tạo một loạt các hành động từ các ứng dụng khác nhau có thể được thực hiện bằng cách nhấn nút hoặc lệnh thoại. Shortcuts API mới sẽ cho phép nhà phát triển đảm bảo ứng dụng của họ có thể tận dụng tính năng này. 
 
 
AR và ARKit 2.0
Một trong những bổ sung lớn nhất trên iOS 12 là những cải tiến về công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR). Apple cũng đã tiết lộ ARKit 2, trong đó đáng chú ý nhất là việc hỗ trợ khả năng multiplayer (đa người chơi) trong cùng một môi trường AR của những tựa game thực tế ảo tăng cường, cũng như khả năng duy trì các đồ vật ảo vĩnh viễn. 
 
Điều đó sẽ giúp các đồ vật này cùng một lúc có thể hiển thị được trên nhiều thiết bị khác nhau. Ngoài ra ARKit 2 cũng đi kèm với tính năng theo dõi khuôn mặt được cải thiện, hiển thị thực tế, phát hiện đối tượng 3D và trải nghiệm liên tục.
Apple cũng đã ra mắt chuẩn định dạng mới USDZ dành riêng cho các ứng dụng AR, định dạng này được lưu trữ cục bộ sẽ hoạt động trên nhiều ứng dụng, bao gồm cả Files. Đây là kết quả hợp tác của Apple với Pixar, USDZ sẽ cho phép người dùng lưu các trải nghiệm và đối tượng AR sau đó chia sẻ những trải nghiệm này với những người dùng khác. 
Định dạng mới USDZ cũng sẽ được hậu thuẫn bởi các ông lớn ngành đồ họa như Adobe, Autodesk, Sketchfab, Quixel, Ptc và Allegorithmic. Ngoài ra, Apple cũng đã giới thiệu một ứng dụng iOS mới có tên là Measure (Đo lường) với khả năng tận dụng AR dựa trên ARKIt 2.0 giúp đo kích thước các đối tượng 3D trong thời gian thực với camera bằng các thao tác chạm và di chuyển máy.
 
Photos
Với hàng nghìn tỷ ảnh được xác nhận chia sẻ trên thiết bị iOS mỗi năm, Search Suggestions (đề xuất tìm kiếm) đã được bổ sung vào ứng dụng Photos sẽ làm nổi bật những khoảnh khắc, địa điểm quan trọng, người và danh mục địa điểm từ thư viện của bạn. Apple cũng đã lập chỉ mục 4 triệu sự kiện cho phép bạn tìm kiếm trong ứng dụng Photos để gợi lại hình ảnh từ các sự kiện hòa nhạc hoặc thể thao mà bạn có thể đã tham gia.

 

Tab For You mới mang đến những kỷ niệm được cá nhân hóa và các ảnh được đánh dấu từ cùng một ngày trong năm qua kết hợp với Memories và iCloud Shared Albums. Ứng dụng Photos trong iOS 12 cũng sẽ cung cấp đề xuất giúp nâng cao chất lượng video và ảnh trong thư viện ảnh. 
Cuối cùng là đề xuất chia sẻ sẽ cho phép người dùng chia sẻ ảnh với những người khác được gắn thẻ trong ảnh chụp tập thể. Ảnh sẽ được chia sẻ trên iCloud Photo Library ở độ phân giải đầy đủ.
 
Cập nhật ứng dụng
 
Ứng dụng Apple News mới giờ đây đã được bổ sung thêm tab mới là Browse giúp người dùng khám phá các chủ đề và ấn phẩm mới. Ứng dụng Stocks (cổ phiếu) trên iOS 12 đã được thiết kế lại với một giao diện mới trực quan hơn, các tin tức kinh doanh liên quan sẽ được sắp xếp bởi nhóm biên tập của Apple News. 
Trong khi iBooks với một thiết kế hoàn toàn mới đã được đổi tên thành Apple Books. Nó có chế độ Reading Now cho phép người dùng truy cập lại trang đã đọc trước đó nhanh chóng. 
Ngoài ra Apple đã giới thiệu một tính năng mới là Voice Memos có sẵn trên iPad và các bản ghi sẽ được đồng bộ trên các thiết bị nhờ iCloud.
 
CarPlay
Hệ thống kiểm soát phần mềm trong xe hơi của Apple là CarPlay cuối cùng cũng hỗ trợ các ứng dụng điều hướng của bên thứ ba. Điều này có nghĩa là người dùng có thể cài đặt Google Maps và sẽ không phải dựa vào Apple Maps để điều hướng trong ô tô khi di chuyển.
 
Memoji
Với iOS 12, Apple cũng đã bổ sung thêm một tính năng mới gọi là Memoji, mang lại biểu tượng cảm xúc 3D tùy biến cho iPhone X. Từ vẻ ngoài của nó, Memoji trông giống như AR Emoji đã ra mắt trên Samsung Galaxy S9 đầu năm nay. 
Apple cũng đã thêm hiệu ứng camera mới vào ứng dụng Messages và FaceTime,  cho phép người dùng thêm bộ lọc, hình dán, chèn văn bản và Animoji vào ảnh hoặc video.
 
Do Not Disturb, Screen Time
Apple cũng đã giới thiệu những phát triển mới giúp người dùng giảm thời gian sử dụng smartphone và tablet. Chúng bao gồm khả năng nâng cao cho tính năng Do Not Disturb giúp loại bỏ sự lộn xộn của thông báo trong khi nghỉ, bận họp … Chỉ khi người dùng chạm vào màn hình thì mới hiển thị thông báo trên iOS 12 trong ngày. Người dùng có thể tự động bật trước Do Not Disturb dựa trên thời gian, sự kiện hoặc vị trí.
Screen Time (thời gian sử dụng màn hình) sẽ cung cấp báo cáo tóm tắt hàng tuần để giúp bạn xem ứng dụng và chủ đề ứng dụng nào được sử dụng thường xuyên trên thiết bị. Tóm tắt này sẽ cung cấp mức sử dụng dựa trên thời gian, thời lượng, tần suất sử dụng một số ứng dụng nhất định và ứng dụng nào đang gửi nhiều thông báo nhất. 
Ngoài ra tính năng App Limits (giới hạn ứng dụng) sẽ cho phép người dùng đặt giới hạn thời gian cho một số ứng dụng nhất định với lời nhắc thường xuyên cho bạn biết khi nào hết thời gian. Các vị phụ huynh sẽ nhận báo cáo hoạt động từ tài khoản của con họ trên Screen Time, từ đó có thể áp dụng các biện pháp hạn chế khi cần thiết.
 
Notifications
Với những cải tiến của tính năng Notifications (thông báo), người dùng có thể chọn những ứng dụng hiển thị thông báo trên màn hình khóa và những ứng dụng nào sẽ chuyển trực tiếp đến trung tâm thông báo. Siri cũng sẽ cung cấp các đề xuất để giúp cắt giảm thông báo từ các ứng dụng ít khi được sử dụng. Ngoài ra, thông báo trên iOS 12 cũng sẽ được nhóm lại với nhau theo ứng dụng hoặc thậm chí cả danh mục ứng dụng.
 
Group FaceTime
Một tính năng được rất nhiều người dùng chờ đợi được nâng cấp đó là FaceTime với tính năng gọi nhóm Group FaceTime hỗ trợ tối đa 32 người tham gia đồng thời với tùy chọn âm thanh hoặc video. 
Bên cạnh đó còn có rất nhiều tính năng tiện lợi như mở rộng cửa sổ video của người hiện đang nói, người tham gia có thể được thêm vào bất kỳ lúc nào, tham gia sau nếu cuộc hội thoại vẫn hoạt động hoặc chọn tham gia bằng video hoặc âm thanh từ iPhone, iPad hoặc Mac. FaceTime cũng được tích hợp vào ứng dụng nhắn tin, hỗ trợ nhãn dán, Animoji và Screen Time.
Hiệu năng tốt hơn
 
Một trong những cải tiến quan trọng trên iOS 12 đó là sự gia tăng về hiệu suất làm việc. Với iOS 12, các ứng dụng có tốc độ khởi động nhanh hơn tới 40%, camera kích hoạt từ màn hình khóa nhanh hơn 70% trong khi bàn phím xuất hiện nhanh hơn 50%.
 
Quyền riêng tư và bảo mật
Về quyền riêng tư, trình duyệt Safari trên iOS 12 sẽ được tăng cường với tính năng Intelligent Tracking Prevention (ngăn chặn theo dõi thông minh) sẽ ngăn chặn các mạng xã hội truy cập thông tin người dùng cá nhân. Các bổ sung khác của Safari bao gồm thông tin hệ thống được đơn giản hóa khi người dùng duyệt web để ngăn các trang web theo dõi. Trình duyệt giờ đây cũng tự động tạo, tự động điền và lưu trữ mật khẩu mạnh khi người dùng tạo tài khoản trực tuyến mới.
 
Những thiết bị nào được lên iOS 12
Những người dùng iPhone và iPad thế hệ cũ sẽ rất vui vì iOS 12, phiên bản mới nhất của hệ điều hành iOS của Apple hỗ trợ tất cả các máy chạy được iOS 11. Từ iPhone 5s năm 2013 đến nay, từ iPad Air đời đầu đến nay và iPad mini 2 trở lên đều được có thể tải về bản cập nhật mới nhất cho hệ điều hành iOS.
Dự kiến, iOS 12 sẽ chính thức được tung ra thị trường vào cuối tháng 9 tới, tức thời điểm dòng sản phẩm iPhone mới của Apple được ra mắt.
 
Hoàng Thanh
 

 

.
1