Mở khóa bằng khuôn mặt trên OnePlus 6 dễ dàng bị lừa bằng một bức ảnh chụp

07:17, 02/06/2018

(XHTT) - Mặc dù đưa ra các lựa chọn về mở khóa màn hình khác nhau, nhưng những thông tin liên quan đến việc tính năng mở khóa bằng khuôn mặt của OnePlus 6 dễ dàng bị qua mặt chỉ bằng một bức ảnh chụp.

(XHTT) - Mặc dù đưa ra các lựa chọn về mở khóa màn hình khác nhau, nhưng những thông tin liên quan đến việc tính năng mở khóa bằng khuôn mặt của OnePlus 6 dễ dàng bị qua mặt chỉ bằng một bức ảnh chụp, hãng này đã phải thừa nhận rằng sử dụng mật khẩu là cách để bảo vệ thiết bị an toàn nhất.

Trước những thông tin nói trên, OnePlus từ chối đưa ra bình luận, nhưng có vẻ như chỉ mở khóa OnePlus 6 bằng một bức ảnh chụp của chủ sở hữu là điều không thể chấp nhận được với một chiếc smartphone được tuyên bố là mạnh có thể sánh ngang với iPhone X.

Trên trang mạng xã hội Twitter, một tài khoản @rikvduijn đã đăng một đoạn clip mà anh này tiến hành thử nghiệm cách qua mặt tính năng mở khóa bằng khuôn mặt trên OnePlus 6 khá đơn giản và dễ dàng. Tất cả đơn giản chỉ là dùng ảnh chụp để đăng ký trên hệ thống nhận diện khuôn mặt, kể cả bức ảnh đen trắng.

Được biết, OnePlus 6 sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt của hãng SenseTime, một công ty đã có mặt trên thị trường lâu năm nhưng vẫn gây ra khá nhiều tranh cãi ở giới chuyên môn. SenseTime cũng tham gia xây dựng công nghệ nhận dạng khuôn mặt cho camera CCTV cho các nhà chức trách Trung Quốc.

Các dòng smartphone khác cũng bị lừa

Theo các chuyên gia nghiên cứu bảo mật của thế giới, việc bảo mật bằng khuôn mặt dễ dàng bị lừa bằng ảnh chụp không chỉ xảy ra với riêng OnePlus 6. Chiêu thức “hack” này được phát hiện trên các smartphone Android khác cũng cung cấp khả năng nhận diện khuôn mặt, bao gồm Samsung Galaxy S8. Tuy nhiên, ngay lập tức Samsung đã phát hành các bản cập nhật để chặn loại khai thác này, cuối cùng làm cho tính năng nhận diện khuôn mặt trở nên phức tạp hơn.

Nhưng tại thời điểm này, iPhone X của Apple cung cấp hệ thống nhận dạng khuôn mặt tiên tiến nhất. Với các camera cảm biến 3D chuyên dụng sử dụng bản đồ hồng ngoại để tạo bản đồ khuôn mặt, tính năng của Apple cho đến nay vẫn tỏ ra khó khăn nhất, mặc dù các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng với mặt nạ 3D tiên tiến, hệ thống này cũng có thể bị lừa.

 

Hoàng Thanh (theo Smedia)

.
1