Những cài đặt bảo mật cần thực hiện ngay trên iOS 12 (Phần 1)

08:20, 08/06/2018

(XHTT) - Apple đã phát hành iOS 12 với rất nhiều tính năng cải tiến quan trọng, trong đó bảo mật và riêng tư luôn được đặt lên hàng đầu. Nếu iPhone của bạn đã cập nhật lên iOS 12 hãy thực hiện ngay những thiết lập quan trọng dưới đây để đảm bảo quyền riêng tư.

(XHTT) - Apple đã phát hành iOS 12 với rất nhiều tính năng cải tiến quan trọng, trong đó bảo mật và riêng tư luôn được đặt lên hàng đầu. Nếu iPhone của bạn đã cập nhật lên iOS 12 hãy thực hiện ngay những thiết lập quan trọng dưới đây để đảm bảo quyền riêng tư.
 
Chế độ hạn chế USB
Hiện đã có các công cụ mở khóa USB mạnh mẽ như Cellebrite và GrayShift với khả năng vượt qua các hạn chế của iOS về số lần thử PIN không chính xác. 
 
Để khắc phục điều này, iOS 12 đã trang bị chế độ USB Restricted (hạn chế USB), yêu cầu người dùng mở khóa iPhone bằng mật khẩu khi kết nối với thiết bị USB. Để kích hoạt yêu cầu này, truy cập Settings > Touch ID & Passcode và kích hoạt tính năng USB Accessories lên. 
 
Kiểm tra mật khẩu
 
Để tăng thêm tính riêng tư và bảo mật, iOS 12 đã giới thiệu tính năng Reusable password (Mật khẩu có thể được sử dụng lại), tính năng này sẽ theo dõi mật khẩu đã lưu và gắn cờ những mật khẩu giống hệt nhau cho các tài khoản khác nhau. Bạn có thể truy cập tính năng này bằng cách truy cập Settings > Password & Accounts > Website & App Passwords.
 
 
Từ đó, bất kỳ tài khoản nào có mật khẩu giống hệt nhau sẽ được đánh dấu bằng một hình tam giác có dấu chấm than. Hãy bấm chọn vào bất kỳ tài khoản nào mà bạn nghi ngờ và chọn Change Password on Website trên trang để tạo mật khẩu mới.
 
 
Passcode
 
Theo mặc định Passcode trên iPhone dài 6 chữ số, mặc dù người dùng có thể đặt 4 chữ số để thuận tiện hơn nhưng phải thừa nhận nó không an toàn. Việc tăng số PIN lên 6 chữ số sẽ làm tăng tính năng bảo mật cho thiết bị có thể ngang với Face ID trên iPhone X. Nhưng nếu muốn tối đa hóa tính bảo mật của iPhone, hãy đổi Passcode thành Password vì khi sử dụng Password với khả năng kết hợp các chữ cái, số và ký tự đặc biệt sẽ làm cho màn hình khóa của iPhone gần như không thể phá giải.
 
 
Mặc dù khi sử dụng Password phức tạp không phải là lý tưởng vì sẽ mất thời gian khi nhập cũng như ghi nhớ, nhưng đó là cách an toàn nhất để khóa điện thoại của bạn. Để thay đổi Passcode sang Password trên iPhone truy cập tới Settings > Touch ID & Passcode > Change Passcode. Từ đây chỉ cần nhập Passcode cũ của bạn khi được yêu cầu sau đó nhấn tùy chọn Passcode Options rồi để chọn loại mật mã muốn thực hiện.
 
Hiển thị vị trí đỗ xe
 
Nếu kết nối iPhone với ô tô thông qua Bluetooth hoặc CarPlay, iPhone sẽ ghi nhớ vị trí nơi bạn đỗ xe. Thông tin này có thể hữu ích đối với một số người nhưng với những người khác nó có thể xâm phạm tới quyền riêng tư.
 
 
Vì vậy nếu muốn tắt tính năng theo dõi này, truy cập Settings > Maps và chuyển thiết lập Show Parked Locations sang trạng thái Off.
 
Địa điểm quan trọng
 
Significant Locations là cài đặt cho phép Apple ghi lại danh sách các vị trí bạn thường xuyên lui tới. Nó rất hữu ích khi tối ưu hóa cho những ứng dụng dựa trên dịch vụ vị trí, nhưng sẽ ảnh hưởng đến quyền riêng tư.
 
 
Để ngăn không cho Apple biết những vị trí bạn thường xuyên lui tới, truy cập Settings > Privacy > Location Services > System Services và tắt tính năng Significant Locations đi. Từ đây còn có cả tùy chọn xóa lịch sử mà điện thoại đã tích luỹ theo thời gian.
 
Chia sẻ vị trí của tôi
 
Khi bật tính năng Share My Location (chia sẻ vị trí của tôi), nó cho phép gửi vị trí hiện tại của bạn đến một người bạn yêu cầu khi gặp bất trắc. Tuy nhiên bạn phải đồng ý thỏa thuận này với người khác thông qua ứng dụng Find My Friends nhưng vẫn có nhiều cách khác để theo dõi iPhone mà không cần sự cho phép của bạn.
 
 
Để tránh rủi ro đó hoàn toàn, hãy tắt tính năng Share My Location đi bằng cách đi tới Settings > Privacy > Location Services > Share My Location. Ngoài ra, bạn có thể thay đổi thiết bị chia sẻ vị trí của mình nếu các thiết bị đều sử dụng cùng một Apple ID. 
 
Phân tích
 
Trước đây, trang Diagnostics & Usage được tìm thấy từ menu Settings > Privacy chứa các tùy chọn chia sẻ dữ liệu từ điện thoại của bạn với Apple nhằm giúp xác định lỗi trong hệ thống và làm cho iOS trở nên tốt hơn. Dù thông tin này giúp Apple phát hiện các vấn đề giúp iOS 12 hoạt động tốt hơn nhưng có vẻ như iPhone có thể chia sẻ quá nhiều thông tin mà bạn không biết. Để không cho iPhone chia sẻ những dữ liệu này với Apple, hãy đi tới Settings > Privacy > Analytics. Từ đây sẽ có nhiều tùy chọn bạn có thể tắt:
 
 
- Share iPhone & Watch Analytics: Vô hiệu hóa tất cả các phân tích với Apple.
- Share With App Developers: Tắt hoàn toàn tính năng chia sẻ dữ liệu ứng dụng của bạn với các nhà phát triển ứng dụng đó. 
- Share iCloud Analytics: Ngăn Apple sử dụng dữ liệu iCloud của bạn để cải thiện các ứng dụng và dịch vụ được liên kết với thông tin đó.
- Improve Health & Activity: Không cho chia sẻ dữ liệu sức khỏe và hoạt động của bạn với Apple. 
- Improve Health Records: Không chia sẻ các điều kiện sức khỏe cá nhân như đơn thuốc điều trị, kết quả thí nghiệm và các điều kiện khác với Apple.
(Còn tiếp)
Hoàng Thanh 
 

.
1