Smartphone 2019 sẽ sở hữu những tính năng nổi trội nào?

09:16, 28/12/2018

Những tháng cuối năm 2018 ghi nhận một loạt các smartphone ra mắt với thiết toàn màn hình, đánh dấu thiết kế tai thỏ (notch) không còn giữ xu hướng của smartphone.

Những tháng cuối năm 2018 ghi nhận một loạt các smartphone ra mắt với thiết toàn màn hình, đánh dấu thiết kế tai thỏ (notch) không còn giữ xu hướng của smartphone.

Màn hình bấm lỗ

Một loạt các điện thoại Android đã chuyển từ notch sang dạng đục lỗ. Từ đầu tháng 12 đến nay, thị trường đã chứng kiến sự xuất hiện của camera selfie đục lỗ ở mặt trước của điện thoại như Huawei Nova 4 và Samsung Galaxy A8s. Đồng thời, Nubia X và Vivo Nex thế hệ thứ hai chuyển sang thiết kế khác để vượt qua notch với việc bổ sung màn hình thứ hai ở mặt sau của điện thoại. Bằng cách đó, camera chính có thể được sử dụng cho selfie và smartphone đạt thiết kế tràn màn hình.

 

Samsung Galaxy A8s với 1 lỗ camera trên màn hình vừa ra mắt đầu tháng 12/2018.

 Theo đánh giá của giới chuyên gia, màn hình hiển thị lỗ dành cho camera selfie, là sự tiếp nối đơn giản nhất của các xu hướng hiện tại. Nó không yêu cầu bất kỳ thay đổi thiết kế cơ bản nào, như điện thoại màn hình kép hoặc di chuyển các bộ phận như ở điện thoại nắp trượt.

Samsung và Huawei đều đã bắt đầu màn hình bấm lỗ trên điện thoại tầm trung, nhưng suy đoán đã lan tràn rằng các thiết bị hàng đầu của họ vào năm 2019 sẽ triển khai công nghệ tương tự.

Nhược điểm chính của màn hình dạng này là viền dưới của điện thoại (thường được gọi là cằm) có khả năng vẫn giữ nguyên vị trí. Do đến thời điểm hiện tại chưa có bất cứ khả năng nào về cải tiến hiển thị đủ khả thi để xóa hoàn toàn cằm.

Màn hình kép

Thay vì cố gắng nhồi nhét camera selfie ở đâu đó ở mặt trước điện thoại, một số công ty đang chọn đặt toàn bộ màn hình cảm ứng thứ hai ở phía sau, cho phép người dùng chụp ảnh selfie với hệ thống camera chính. Nubia X là một trong những smartphone dẫn đầu xu hướng.

smartphone nam 2019: xu the nao tiep theo? hinh 2

Màn hình kép liệu có là xu hướng cho thiết kế smartphone năm 2019.

Nhược điểm của điện thoại màn hình kép là sự phức tạp và chi phí tăng thêm liên quan đến màn hình thứ hai, phần mềm tùy chỉnh để có thể sử dụng cả hai mặt và dung lượng pin đủ lớn để cung cấp năng lượng cho hai màn hình.

Vivo và Nubia đều đang sử dụng thiết kế này trên các thiết bị hàng đầu của mình, tuy nhiên giới chuyên gia đánh giá đây vẫn là một mánh lới quảng cáo hơn là khả năng chứng tỏ giá trị sử dụng của smarpthone.

Sự trở lại của thanh trượt

Một giải pháp khác để loại bỏ notch của Oppo năm 2018 là giấu nó trong một thanh trượt. Các Find X có một thanh trượt cơ khí bật lên từ phía trên cùng của điện thoại để lộ camera chụp ảnh tự sướng cùng với một hệ thống mở khóa khuôn mặt tương tự như những gì đang được sử dụng trong iPhone mới nhất của Apple. Phía sau của thanh trượt là hệ thống camera kép của điện thoại và các ống kính cũng được bảo vệ bởi cơ chế này.

 

Oppo Find X có thanh trượt che camera trước đã ra mắt trong năm 2018.

Mặc dù mới lạ và được tích hợp độc đáo với thao tác vuốt lên để mở khóa điện thoại, nhưng thiết lập thanh trượt này làm cho điện thoại dễ bị hỏng hóc hơn cũng như dễ bị bụi bẩn xâm nhập.

Khác với Oppo, Vivo có camera selfie pop-up giống như kính tiềm vọng trên Nex vào năm 2018, Xiaomi đã giới thiệu Mi Mix 3 được trang bị thanh trượt và Honor cũng đã phát hành Magic 2. Hai thiết bị này yêu cầu người dùng trượt toàn bộ mặt trước của điện thoại xuống để lộ camera selfie của chúng. Do đó, chúng ta có thể thấy sự phổ biến của thanh trượt trên smartphone vào năm 2019, ít nhất là ở điện thoại Android có giá tầm trung.

Smartphone trong năm 2019 sẽ không chỉ được phân biệt bằng thiết kế màn hình, mà còn thông qua cuộc chiến xác định chính xác số lượng camera trên thiết bị. Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng smartphone trong năm 2019 sẽ tinh tế hơn và thỏa mãn nhiều nhu cầu người dùng hơn so với những mẫu năm 2018./.

 

(theo VOV)

.
1