Android Q: 5 tính năng quan trọng người dùng nên biết

13:38, 19/03/2019

Google gần đây đã ra mắt chương trình Android Q beta cho điện thoại Pixel. Thay vì chỉ phát hành bản beta đầu tiên cho các nhà phát triển, Google cho phép người dùng đăng ký và cài đặt bản dùng thử này.

Google gần đây đã ra mắt chương trình Android Q beta cho điện thoại Pixel. Thay vì chỉ phát hành bản beta đầu tiên cho các nhà phát triển, Google cho phép người dùng đăng ký và cài đặt bản dùng thử này.

Nếu đang sử dụng smartphone Pixel, bạn nên cài đặt Android Q càng nhanh càng tốt. Mặc dù, nhiều tính năng mới vẫn bị ẩn và chưa thông báo đến người dùng, nhưng dưới đây là 05 tính năng đáng quan tâm trên Android Q. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, Android Q vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm – phiên bản beta đầu tiên, vì vậy các tính năng có thể thay đổi hoặc bị xóa hoàn toàn.

Wi-Fi và mã QR

Chia sẻ mật khẩu mạng Wi-Fi của bạn với bạn bè hoặc ngược lại có thể khá bất tiện. Android Q có một tính năng mới cho phép bạn tạo mã QR cho mạng Wi-Fi hoặc quét mã QR để tham gia mạng Wi-Fi, được cài đặt trực tiếp trong ứng dụng Wi-Fi của thiết bị.

Hoàn tác ứng dụng đã xóa

Đã bao giờ bạn vô tình xóa một ứng dụng khỏi màn hình chính của thiết bị và sau đó nhận ra bạn không thể nhớ ứng dụng nào ở đó. Với Android Q, bạn có vài giây sau khi xóa ứng dụng để hoàn tác những gì đã thay đổi. Bạn sẽ tìm thấy nút hoàn tác dọc phía dưới màn hình. Nhấn nó và ứng dụng sẽ trở lại đúng vị trí ban đầu.

Kiểm soát vị trí

So với trước đây, Android hiện nhận được nhiều quyền kiểm soát chi tiết hơn về cách ứng dụng có thể sử dụng thông tin vị trí. Hiện tại, bạn có thể cấp cho ứng dụng quyền truy cập vào vị trí của mình mọi lúc hoặc không phải tất cả. Với Android Q, bạn sẽ có tùy chọn cho phép ứng dụng chỉ truy cập thông tin vị trí của bạn trong khi bạn đang sử dụng ứng dụng. Đây không chỉ là vấn đề riêng tư mà còn chắc chắn giúp tiết kiệm pin.

Thiết lập quyền riêng tư

Với Android Q, giờ đây đã có mục Quyền riêng tư trong ứng dụng cài đặt. Khi mở mục này ra, người dùng sẽ biết được quyền hạn của các ứng dụng khác nhau và đưa ra các yêu cầu như lịch, vị trí, camera, danh bạ và micro. Trước đây, các nhà phát triển phần mềm Android đã chưa quan tâm đầy đủ đến việc ứng dụng nào có quyền truy cập vào dữ liệu trên thiết bị của bạn. Nhưng với tính năng thiết lập quyền riêng tư trên Android Q, người dùng sẽ dễ dàng khám phá cũng như cài đặt quyền cho từng ứng dụng cụ thể.

Kiểm soát thông báo tốt hơn

Khi nhấn giữ vào mục thông báo, bạn sẽ được cung cấp một vài tùy chọn khác nhau để quản lý ứng dụng thông báo bao gồm các tính năng như chặn, hiển thị trong yên lặng hoặc tiếp tục gửi thông báo…

Mặc dù là tính năng nhỏ, nhưng khá quan trọng với người dùng. Vì nhờ có tính năng này mà người dùng không cần phải tìm hiểu sâu trong mục cài đặt để biết cách điều chỉnh thông báo của ứng dụng. Bạn chỉ cần nhấn và giữ, chọn một tùy chọn là đã hoàn tất.

 

Theo VnMedia

.
1