12 bí mật chưa biết về Samsung Galaxy Fold?

15:02, 17/04/2019

(XHTT) - Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung và thiết bị được giới thiệu với rất nhiều tính năng tương lai. Nhưng vẫn còn 12 bí mật của thiết bị này mà những người dùng quan tâm cần phải biết trước khi quyết định lựa chọn.

Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung và thiết bị được giới thiệu với rất nhiều tính năng tương lai. Nhưng vẫn còn 12 bí mật của thiết bị này mà những người dùng quan tâm cần phải biết trước khi quyết định lựa chọn.
 
1. Nếp gấp màn hình 
Khi giới thiệu cũng như trong các quảng cáo về Samsung Galaxy Fold chúng ta không hề thấy có nếp gấp màn hình khi gập máy lại, nhưng nó là có thật. Liệu nó có ảnh hưởng tới chất lượng màn hình hay trải nghiệm hay không? 
Đó là câu hỏi của rất nhiều người dùng lúc này, nhưng trong khi nếp gấp ở giữa sẽ xuất hiện khi bạn gập nhẹ máy lại, không chỉ nhìn thấy mà thậm chí có thể chạm vào và cảm nhận nó theo nghĩa đen. Dù vậy thì đó không phải là thứ làm gián đoạn trải nghiệm xem. Và vì đây là một chiếc điện thoại cỡ lớn nên nó cũng không thực sự gây cản trở, do đó người dùng cũng sẽ quen dần với nó sau một thời gian sử dụng.
 
2. Chiếc smartphone nặng nhất 
Có thể chúng ta nhận ra Samsung Galaxy Fold có kích thước rất lớn khi màn hình mở ra, nhưng nó cũng rất nặng với trọng lượng lên tới 263 gram. Với trọng lượng này, Galaxy Fold nặng hơn đáng kể so với cả những smartphone có màn hình lớn nhất hiện nay trên thị trường như Galaxy S10 Plus (175 gram); iPhone XS Max (208 gram); Pixel 3 XL (184 gram) hay OnePlus 6T (185 gram).
Không chỉ có trọng lượng nặng, Samsung Galaxy Fold còn lớn bằng hai chiếc điện thoại đặt lên nhau. Vì vậy đây cũng sẽ là một chiếc điện thoại khá dày, do đó việc bỏ túi sẽ rất khó chịu.
 
3. Phải dùng hai tay mới mở được 
 
Có thể với rất nhiều người đã quen với các mẫu tablet lai laptop với thiết kế bản lề gập linh hoạt, Samsung Galaxy Fold cũng được thiết kế theo kiểu như vậy nhưng không chỉ có bản lề mà có cả màn hình gập lại. 
Samsung đã thiết kế một bản lề tối ưu trên Galaxy Fold, cho phép ghép rất chặt khi đóng và mở ở góc 180 độ hoàn hảo với một nút bấm. Bản lề này cũng rất cứng cáp nên để có thể mở thiết bị ra buộc phải dùng hai tay và Samsung cũng đã thử nghiệm, kiểm tra rất kỹ phần bản lề đặc biệt này. 
 
4. Cảm biến vân tay có thể sử dụng như nút Bixby 
Vì phải cần đến hai tay để mở Samsung Galaxy Fold nên rất có thể trong khi mở, ngón tay của bạn có thể vô tình chạm vào cảm biến vân tay ở bên cạnh điện thoại. Đáng tiếc, cảm biến vân tay cũng được sử dụng như nút Bixby khi bạn chạm vào. 
Tuy nhiên, phiên bản One UI mới nhất của Samsung cho phép bạn thay đổi tính năng này cho nút Bixby, theo đó có thể thiết lập để chỉ khi chạm đúp vào cảm biến vân tay thì mới kích hoạt Bixby. 
 
5. Có hai viên pin ở mỗi màn hình
Galaxy Fold không chỉ có hai màn hình riêng biệt mà ẩn bên dưới là hai viên pin riêng biệt và chúng được kết nối với nhau thông qua bản lề linh hoạt. Khi kết hợp hai viên pin này lại với nhau, bạn sẽ đạt được tổng dung lượng pin là 4.380 mAh, không quá cao và có lẽ cũng sẽ khó tạo nên bất ngờ.
Thực tế rất nhiều người dùng nghi ngờ thời lượng pin thực tế của Galaxy Fold, bởi thực tế màn hình lớn cũng đồng nghĩa với việc tiêu thụ pin nhiều hơn. Vì vậy hi vọng Samsung sẽ có cách để đảm bảo thiết bị có thể hoàn thành một ngày sử dụng. 
 
Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng đó là với hai viên pin ở mỗi bên được kết nối qua bản lề thì việc thay thế pin sẽ cực kỳ khó khăn.
 
6. Màn hình chính bằng nhựa
Màn hình chính trên Galaxy Fold có kích thước 7,3 inch và sử dụng cùng công nghệ Super AMOLED như dòng Galaxy S10, điều đó có nghĩa chất lượng hiển thị là rất ấn tượng với màu đen sâu, độ tương phản tuyệt vời và màu sắc rực rỡ.
Nhưng có một điều bạn cần biết là màn hình này bằng nhựa để gập nên sẽ dễ trầy hơn. Nhưng hi vọng điều đó không phải là vấn đề lớn vì khi gập lại, màn hình điện thoại sẽ được bảo vệ bởi vỏ ngoài để không tiếp xúc với các đồ vật khi bạn bỏ trong túi, balo hay để trên mặt bàn. 
 
7. Màn hình phía trước rất hẹp
Thực tế trong khi màn hình chính trên Galaxy Fold rất lớn, rất đẹp và gây ấn tượng theo cách mà không một điện thoại nào làm được, thì màn hình phía trước thực sự không hữu ích lắm. Với kích thước chỉ 4,6 inch, nó rất hẹp và cao nên không gian màn hình có thể sử dụng thực tế nhỏ hơn nhiều so với trên màn hình điện thoại 4,6 inch thông thường.
Tuy nhiên, màn hình này không bị giới hạn theo bất kỳ cách nào ngoại trừ kích thước vật lý do đó bạn vẫn có thể làm mọi thứ trên đó.
Tuy nhiên, điều đáng chú ý là dường như Samsung có thể làm cho màn hình này lớn hơn nữa vì hiện tại viền màn hình phụ này vẫn rất dày, do đó nếu tiếp tục có bản nâng cấp Galaxy Fold trong tương lai thì đây sẽ là tính năng mà Samsung cải tiến.
 
8. Phần notch trên màn hình chính rất lớn
Trong khi chúng ta đang quen dần với thiết kế màn hình có notch ngày càng nhỏ gọn hơn trên smartphone thì trên Galaxy Fold nó rất lớn. Như vậy cùng với nếp gấp màn hình và notch lớn là hai điểm trừ lớn nhất trên màn hình chính của Galaxy Fold, nhưng đó là điều cần thiết về kỹ thuật vì đây là nơi bố trí hệ thống camera kép phía trước.
Nhưng câu hỏi là liệu chúng ta có thực sự cần camera kép cho nhu cầu chụp ảnh selfie hay không? Câu trả lời là không cần thiết, nhất là khi nó bố trí trên màn hình chính lớn của Galaxy Fold. Nhưng đối với hội nghị truyền hình chẳng hạn thì nó lại rất cần, đó là lý do tại sao chúng ta có camera kép hơi dư thừa này với một notch lớn.
 
9. Đi kèm Galaxy Buds không dây 
Không ngạc nhiên khi Galaxy Fold đắt tiền đi kèm với tai nghe Galaxy Buds không dây của Samsung.
Ngoài ra còn có ốp miễn phí đi kèm và điều đó rất quan trọng, bởi thực tế hiện nay chưa có nhiều ốp của bên thứ ba nào dành cho thiết bị này của Samsung và chắc chắn với mức giá tới 2.000 USD, bạn sẽ tìm mọi cách để bảo vệ nó thật sự an toàn. 
 
10. Làm việc liên tục
Nếu bạn bắt đầu làm việc trên màn hình nhỏ ở mặt trước và cần không gian lớn hơn để làm việc thì chỉ cần mở màn hình lớn của Galaxy Fold ra và tiếp tục từ nơi bạn rời khỏi màn hình nhỏ ở phía trước rất tiện lợi. 
Đây là một trong những tính năng mới thú vị nhất trên Galaxy Fold và có vẻ như Samsung đã hợp tác với Google để nó trở thành một tính năng của hệ thống Android. Về cơ bản, tính năng này sẽ đảm bảo rằng thời điểm bạn mở thiết bị sẽ được chuyển đến cùng một vị trí chính xác nơi bạn rời khỏi từ màn hình phụ.
Tính năng này sẽ hoạt động với các ứng dụng của Samsung và Google ngay từ đầu, nhưng hiện vẫn không chắc liệu có hoạt động với tất cả các ứng dụng này ngay từ đầu hay không. Đối với các ứng dụng của bên thứ ba thì tính năng này không làm việc khi thiết bị ra mắt, nhưng nó có thể sẽ được bổ sung sau. 
 
11. Có bốn màu
Tùy theo sở thích, bạn có thể lựa chọn bốn màu mà Galaxy Fold cung cấp gồm: Space Silver, Cosmos Black, Martian Green và Astro Blue.
Trong đó hai phiên bản màu sau không chỉ đi kèm với tùy chọn để tùy chỉnh màu bản lề mà mặt lưng còn có thể thay đổi màu sắc khi ánh sáng phản chiếu từ phía sau. 
 
12. Sửa chữa?
Đây có lẽ là một trong những câu hỏi quan trọng nhất là những người dùng quan tâm khi quyết định lựa chọn Galaxy Fold.
 
Rõ ràng việc hư hỏng do vô tình là điều này không ai muốn, nhưng nếu điều đó xảy ra thì việc sửa chữa bảo hành có thể sẽ rất phức tạp và cần nhiều thời gian, thậm chí nếu phải thay thế phụ kiện thì chắc giá cũng rất cao. 
 
Hoàng Thanh
 

.
1