Kéo dài thời lượng pin cho Galaxy S10 và S10 Plus khi cần

14:15, 09/04/2019

(XHTT) – Mặc dù dung lượng pin của Galaxy S10 và S10 Plus đã được Samsung tăng lên so với người tiền nhiệm S9 và S9 Plus. Nhưng với những người dùng sử dụng nhiều thì từng đó là chưa đủ và dưới đây là cách để kéo dài thời lượng pin cho thiết bị trong những khi cần thiết.

Mặc dù dung lượng pin của Galaxy S10 và S10 Plus đã được Samsung tăng lên so với người tiền nhiệm S9 và S9 Plus. Nhưng với những người dùng sử dụng nhiều thì từng đó là chưa đủ và dưới đây là cách để kéo dài thời lượng pin cho thiết bị trong những khi cần thiết.
 
1. Kích hoạt chế độ Ban đêm
 
Một trong những điều đầu tiên cần làm là bật chế độ Ban đêm (Night mode). Như chúng ta đã biết, dòng Galaxy S10 series sở hữu màn hình Super AMOLED không chỉ giúp hình ảnh hiển thị rực rỡ mà còn có thể tận dụng để có thời lượng pin dài hơn và một trong những cách tốt nhất là chuyển hệ thống sang chế độ tối (dark mode) hoàn toàn.
Khi chuyển sang chế độ ban đêm thì toàn bộ màn hình sẽ chuyển thành màu đen, do đó sẽ góp phần tiết kiệm điện năng hơn trong thời gian dài. 

 

Để bật chế độ ban đêm, hãy truy cập tới menu Settings > Display và kích hoạt tùy chọn Night mode lên. Ngoài cách trên thì bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng hình nền AMOLED tối hoàn toàn như Darkops AMOLED Wallpapers. 
 
2. Giảm độ phân giải màn hình
Mặc dù màn hình của Galaxy S10 và S10 Plus khi thiết lập ở độ phân giải cao nhất là WQHD+ sẽ hiển thị hình ảnh sắc nét hơn với màu sắc rực rỡ hơn, nhưng nó cũng sẽ ngốn pin nhiều hơn. Vì vậy nếu không thật sự cần thiết thì nên giảm độ phân giải màn hình về FHD + để tiết kiệm pin khi cần. 

 

Để thay đổi, truy cập menu Settings > Display > Screen resolution rồi bấm chọn FHD+ và nhấn Apply để áp dụng. Bất cứ khi nào cần xem một bộ phim hoặc một chương trình truyền hình độ phân giải cao, chỉ cần kích hoạt trở lại độ phân giải WQHD+ là được.
 
3. Vô hiệu hóa Always On Display
Mặc dù Samsung cho biết, tính năng Always On Display (AOD) trên các thiết bị Samsung rất tiện lợi và tiêu thụ rất ít pin nhưng đừng quên rằng nó cũng cần năng lượng để tiếp tục chạy. Vì vậy khi cần thiết đây cũng là tính năng phải tắt trên Galaxy S10 và S10 Plus từ menu Quick Settings.

 

Nhưng lựa chọn tốt nhất là sử dụng tính năng Schedule đi kèm, cho phép lên lịch để bật hoặc tắt tính năng AOD khi cần và không cần thiết, ví dụ nếu không cần màn hình AOD sau giờ làm việc, có thể thiết lập để tắt đi. 
 
Để thực hiện, truy cập menu Settings > Lock screen > Always On Display > Display mode và nhấn vào tùy chọn thứ ba Show as schedule để đặt lịch bật hoặc tắt theo nhu cầu.
 
Ngoài ra, có thể vào tùy chọn Tap to show để thiết lập chỉ hiển thị AOD khi bạn chạm vào màn hình. Sau 10 giây không hoạt động, nó sẽ trở về chế độ thông thường.
 
 
4. Adaptive Battery
 
Adaptive Battery là một trong những tính năng mới của dòng Galaxy S10. Tính năng này sử dụng AI để để tìm hiểu về thói quen sử dụng điện thoại và sử dụng ứng dụng hằng ngày của người dùng. Bằng cách này, nó sẽ vô hiệu hóa bất kỳ ứng dụng nào có khả năng làm cạn kiệt pin một cách không cần thiết.

 

Để kích hoạt, truy cập menu Settings > Device Care > Battery. Tiếp theo, chạm vào Power Mode và bật tùy chọn Adaptive power saving. Chế độ này sẽ không làm việc ngay lập tức mà đầu tiên nó sẽ học thói quen sử dụng điện thoại của bạn và cần thời gian để cải thiện dần. 

 

Để biết điện thoại của bạn đã phân loại ứng dụng như thế nào, trước tiên hãy bật tùy chọn nhà phát triển  (Developer options) bằng cách vào Settings > About phone > Software information rồi bấm vào mục Build Number 7 lần. Sau khi kích hoạt, hãy tìm kiếm ứng dụng Standby. 

 

Theo mặc định, điện thoại phân loại ứng dụng thành các loại sau: Active (Hoạt động), Frequent (Thường xuyên), Working Set (cài đặt để làm việc), Rare (hiếm) và Never (Không bao giờ). Nếu muốn thay đổi danh mục theo cách thủ công, hãy nhấn vào một ứng dụng và chọn cách ứng dụng đó làm việc phù hợp để áp dụng, điều này sẽ đảm bảo ứng dụng nào cần sử dụng nhất mới sử dụng pin, còn lại sẽ được tắt để hạn chế sử dụng pin không cần thiết.
 
5. Sử dụng các chế độ quản lý tiêu thụ điện năng tích hợp
 
Cũng trong cửa sổ Battery, bạn sẽ thấy chế độ tiết kiệm pin là Power modes khi bấm vào đây Galaxy S10 cung cấp bốn chế độ sử dụng pin gồm: High performance (Hiệu suất cao tiêu hao pin nhiều nhất), Optimized (Tối ưu hóa), Medium power saving (Tiết kiệm năng lượng trung bình) và Maximum power saving (Tiết kiệm năng lượng tối đa). 

 

Mỗi tùy chọn sẽ được tối ưu hóa tự động khả năng sử dụng pin của hệ thống phù hợp với nhu cầu của người dùng, vì vậy hãy chọn tùy chọn phù hợp nhất khi cần. 
 
 
6. Cài đặt tối ưu
 
Tối ưu hóa pin của Galaxy S10 và S10 Plus sẽ tự động hoạt động khi bạn không sử dụng điện thoại. Điều đó sẽ bao gồm tự động giảm độ sáng màn hình, thời gian chờ màn hình và âm lượng của các tính năng giải trí.

 

Để bật tính năng này, hãy đi tới menu Settings > Device Care> Battery và nhấn vào biểu tượng ba chấm ở góc trên bên phải. Chọn Settings và kích hoạt tùy chọn Optimize settings lên. 
 
Đồng thời cũng nên bật tùy chọn Put unused apps to sleep để đặt các ứng dụng không sử dụng vào chế độ ngủ và Adaptive Battery.
 
7. Giảm thời gian màn hình chờ
 
Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng đó là kiểm tra cài đặt thời gian chờ màn hình. Khi màn hình chờ để lâu, có nghĩa là màn hình đó luôn bật sáng và tất nhiên đồng nghĩa với việc nó sẽ sử dụng rất nhiều pin. 
Để thay đổi thời gian chờ màn hình, truy cập menu Settings > Display > Screen timeout, sau đó chọn thời gian bật màn hình 30 giây là đủ.
 
Hoàng Thanh
 
.
1