9 lỗi nghiêm trọng trên iPhone XS và cách khắc phục

09:13, 04/06/2019

(XHTT) – Hiện tại iPhone XS, XS Max và XR đều là những chiếc iPhone tốt nhất của Apple. Nếu là người dùng nâng cấp từ iPhone 8 Plus trở về trước sẽ gặp rất nhiều rắc rối khi sử dụng iPhone mới. Dưới đây là 9 "lỗi nghiêm trọng" và cách khắc phục.

Hiện tại iPhone XS, XS Max và XR đều là những chiếc iPhone tốt nhất của Apple. Nếu bạn là người dùng nâng cấp từ iPhone 7, 7 Plus, iPhone 8, 8 Plus hoặc sâu hơn nữa sẽ gặp rất nhiều rắc rối khi sử dụng iPhone mới. Dưới đây là 9 “lỗi nghiêm trọng” và cách khắc phục.
 
Face ID chậm
Mặc dù Face ID có độ bảo mật cao nhưng tốc độ nhận diện và mở khóa chậm hơn so với cảm biến vân tay Touch ID cũ. Tuy nhiên nếu nhận thấy iPhone mới của bạn không mở khóa nhanh như lúc ban đầu thì cách thực hiện như sau. Khi bạn chạm hoặc nâng iPhone và nhấn nút nguồn ở bên cạnh, bạn sẽ thấy một ổ khóa nhỏ gần phía trên màn hình. 
Sau khi nhận diện khuôn mặt của bạn, khóa sẽ mở - mất một hoặc hai giây sau đó bạn vuốt lên và bắt đầu làm việc. Tuy nhiên để giảm độ trễ, bạn có thể vuốt lên gần như ngay lập tức sau khi màn hình bật, như vậy có thể bỏ qua thao tác “tạm dừng ổ khóa".
 
Face ID không thể nhận diện khi thay đổi ngoại hình
 
Đội mũ, thay đổi kiểu tóc hoặc thay đổi ngoại hình đều có thể ảnh hưởng đến khả năng nhận diện của Face ID. Thật khó chịu khi Face ID đột nhiên từ chối mở khóa iPhone và thay vào đó yêu cầu mã PIN, dù vậy đây vẫn là tính năng bảo mật cần thiết. 
Khi Face ID yêu cầu mã PIN, hãy nhập theo yêu cầu, iPhone sẽ học được điều đó và điều chỉnh cách nhận dạng người dùng. Nói cách khác, iPhone sẽ thông minh hơn mỗi lần thất bại, miễn là bạn nhập mật mã khi được yêu cầu.
Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên thay đổi ngoại hình và muốn Face ID vẫn hoạt động theo đúng cách thì chỉ còn cách là đăng ký giao diện đó với Face ID dưới dạng thay thế. Trên iPhone, hãy mở Settings > Face ID & Passcode > Set up an Alternate Appearance và thực hiện theo yêu cầu.
 
Face ID không thích kính râm
Một trong những tính năng bảo mật của Face ID là từ chối mở khóa iPhone trừ khi nhận ra rằng mắt bạn đang mở và nhìn vào điện thoại. Nhưng nếu đang đeo kính râm và hệ thống camera True Depth không thể nhìn thấy mắt người dùng, điều đó có nghĩa iPhone sẽ không mở khóa theo yêu cầu. 
Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể vô hiệu hóa tính năng bảo mật được thêm vào. Mở Settings > Face ID & Passcode và trượt công tắc bên cạnh tính năng Require Attention for Face ID sang vị trí Off.
 
Lưu ý rằng khi tắt tính năng này, đồng nghĩa với việc người khác có thể mở khóa iPhone của bạn bằng chức năng nhận khuôn mặt ngay cả khi bạn đang ngủ.
 
Face ID không hoạt động khi iPhone đặt trên trên bàn
Có thể nói đây là tính năng thất bại lớn nhất của Face ID, theo đó người dùng không thể mở khóa iPhone XS, XS Max hoặc XR khi đặt nằm phẳng trên bàn, thay vào đó phải vuốt lên và sau đó đợi vài giây để bàn phím mật mã xuất hiện rồi nhập mật mã để mở khóa.
Nếu là người thường xuyên ngồi ở bàn làm việc thì có một cách để khắc phục vấn đề này, đó là mua đế sạc không dây chuẩn Qi dạng giá đỡ. Như vậy có thể định vị iPhone đối diện với khuôn mặt của bạn, do đó dễ dàng hơn để mở khóa bằng khả năng nhận diện khuôn mặt.
 
Thông báo được ẩn theo mặc định
 
Một vấn đề khác của Face ID là người dùng không thể nhìn thấy các thông báo trong nháy mắt - cho đến khi khuôn mặt của bạn được nhận ra. Đây là một tính năng bảo mật, được bật theo mặc định và một số người cho rằng đó là một tính năng thông minh. Nhưng cũng có thể cực kỳ khó chịu khi bạn chỉ muốn xem nhanh thông báo được gửi đến iPhone của mình.
May mắn là người dùng có thể tắt tính năng này đi bằng cách, truy cập Settings > Notifications > Show Previews, sau đó chọn Always. Với thao tác này, các thông báo gửi đến iPhone sẽ xuất hiện với các bản xem trước ngay cả khi điện thoại của bạn bị khóa.
 
Gọi là nút Home
Kể từ iPhone X, Apple đã quyết định loại bỏ hoàn toàn phím cứng Home, tuy nhiên từ rất lâu rồi iOS đã cung cấp tùy chọn thay thế dưới dạng phím ảo AssistiveTouch. Vì vậy những người dùng iPhone mới đều có thể gọi lại phím Home quen thuộc.
 
Khi được bật, tính năng này sẽ thêm nút Home ảo ở khắp nơi trên màn hình iPhone, cho phép người dùng có thể kéo và thả bất cứ nơi nào bạn muốn. Thậm chí nó có thể thực hiện các chức năng khác nhau tùy thuộc vào việc nhấn một lần, nhấn đúp, nhấn lâu hay 3D Touch. Một trong những chức năng đó là một menu bật lên có thể được sử dụng để nhanh chóng truy cập nhiều chức năng hơn (như Control Center, SOS và chụp ảnh màn hình).
Để bật AssistiveTouch, người dùng iPhone truy cập vào menu Settings > General > Accessibility > AssistiveTouch và bật tính năng này lên. Nếu muốn tùy chỉnh menu bật lên tiếp tục chọn Customize Top Level Menu, từ đây có thể tuỳ chỉnh menu giao diện tính năng của nút Home ảo bằng cách chọn vào biểu tượng dấu cộng để thêm những tính năng hay dùng hoặc bấm vào dấu trừ để bớt những chức năng không thực sự cần thiết.
 
Để khắc phục vấn đề với những chiếc iPhone lớn có kích thước Plus, Apple đã bổ sung tính năng Reachability, cho phép người dùng nhấn đúp vào phím Home để đưa phần trên của màn hình xuống gần phía dưới để người dùng dễ tiếp cận hơn.
Tuy nhiên trên iPhone XS và XS Max do không có phím Home, tính năng này hiện được điều khiển bằng cử chỉ đó là vuốt xuống ở cạnh dưới cùng của màn hình. Nếu tính năng này không được bật trên iPhone mới, hãy nhấn Settings > General > Accessibility và bật tính năng Reachability lên. 
 
Những cách làm việc với iPhone cũ không còn hiệu quả trên iPhone mới
Bạn muốn chụp ảnh màn hình, reset lại iPhone, đóng một ứng dụng, gọi Siri … trên iPhone XS theo cách đã thực hiện với những chiếc iPhone cũ hơn, nhưng tất cả đều vô dụng. Vì không còn nút Home nên có một số chức năng nhất định đã được thay đổi lại hoặc di dời sang vị trí khác, dưới đây là những thao tác nhanh và tính năng quan trọng để sử dụng trên iPhone mới cần phải biết.
Tắt điện thoại: Bấm giữ nút âm lượng và nút nguồn trong khoảng hai giây, bạn sẽ cảm thấy iPhone rung lên và sau đó thấy một menu trên màn hình với thanh trượt "Slide to power off" quen thuộc (Đây cũng là nơi bạn truy cập ID y tế và SOS khẩn cấp).
 
Reset lại điện thoại: Nhấn phím tăng âm lượng, sau đó giảm âm lượng, sau đó nhấn và giữ nút nguồn cho đến khi logo Apple xuất hiện (Sau đó nhả nút đó). Yêu cầu người dùng phải thực hiện tất cả điều này liên tiếp khá nhanh nhấn-giữ-giữ.
 
Chụp ảnh màn hình: Đồng thời nhấn và thả các nút tăng giảm âm lượng.
Gọi Siri: Nhấn và giữ nút đánh nguồn trong khoảng hai giây.
 
Đóng ứng dụng: Vuốt lên từ dưới cùng của màn hình, rồi giữ ngón tay ở đó trong khoảng hai giây. Lập tức sẽ thấy tất cả các ứng dụng đang mở trong nền được thể hiện trên một băng chuyền dạng "thẻ".
Cuộn sang trái hoặc phải cho đến khi tìm thấy ứng dụng muốn đóng, sau đó nhấn giữ ứng dụng đó trong một hoặc hai giây sẽ thấy một biểu tượng màu đỏ với một sọc trắng; chạm vào nó để đóng ứng dụng đó (Lặp lại thao tác này với các ứng dụng khác muốn đóng).
 
Hoàng Thanh

 

.
1