iOS 13 ra mắt: tất cả những tính năng mới cần biết

16:33, 06/06/2019

(XHTT) - Apple đã công bố phiên bản tiếp theo của hệ điều hành dành cho iPhone và iPad - iOS 13 tại  WWDC - sự kiện thường niên của Apple dành riêng cho các nhà phát triển. Dưới đây là tất cả những tính năng mới mà người dùng iOS cần phải biết.   

Apple đã công bố phiên bản tiếp theo của hệ điều hành dành cho iPhone và iPad - iOS 13 tại  WWDC - sự kiện thường niên của Apple dành riêng cho các nhà phát triển. Dưới đây là tất cả những tính năng mới mà người dùng iOS cần phải biết. 
 
Chế độ tối - Dark mode
 
Rất nhiều người dùng thiết bị iOS đã yêu cầu có một theme tối trên iPhone từ rất lâu và lần này Apple đã đáp ứng điều đó với phiên bản iOS 13 vừa ra mắt. Theo đó chế độ tối (Dark mode) sẽ chuyển toàn bộ hệ thống sang một nền đen hoàn toàn, giao diện iOS chung cũng như tất cả các ứng dụng tích hợp cũng sẽ hỗ trợ chế độ này. 
Nhưng hiện tại vẫn chưa rõ liệu các nhà phát triển có phải cập nhật các ứng dụng của họ để có thẻ hỗ trợ chế độ tối tốt nhất cho các thiết bị iOS hay không. 
 
Nâng cấp hiệu năng
iOS 12 là bản cập nhật cực kỳ thành công về độ ổn định và hiệu năng, iOS 13 mới ra mắt đang giữ đà phát triển bằng cách thực hiện một vài điều chỉnh cụ thể để xử lý ứng dụng. Apple hứa hẹn tốc độ tải các ứng dụng xuống thiết bị với iOS 13 sẽ thấp hơn 50%, trong khi các bản cập nhật ứng dụng còn thấp hơn tới 60% khi so với iOS 12. Điều này sẽ làm tăng tốc đáng kể quá trình tải xuống và cập nhật ứng dụng.

 

Một tin tuyệt vời khác mà Apple công bố là thời gian tải ứng dụng sẽ giảm tới 2 lần so với trước đây. Nhưng trong số các cải tiến hiệu năng mới được công bố thì tính năng bảo mật Face ID được cho là sẽ hoạt động nhanh hơn 30% trên iOS 13.
 
 
Tin nhắn, thư, ghi chú và lời nhắc được nâng cấp
 
Apple đã không phát hành các bản nâng cấp lớn cho hầu hết các ứng dụng cốt lõi trong năm nay nhưng lại mang đến một số tính năng mới với một số ứng dụng iOS thiết yếu nhất.
 
iMessage 
Với ứng dụng này, người dùng có thể chia sẻ tên và ảnh hồ sơ của họ với những người dùng iMessage khác, nhưng tất nhiên khả năng hiển thị của các chi tiết này có thể được tùy chỉnh theo nhu cầu, thậm chí có thể chọn hiển thị bằng Memoji thay thế.   
 
Hơn nữa, bàn phím iOS cuối cùng cũng đã hỗ trợ các thao tác như swipe/flow, mà Apple gọi là Quick Path. Apple cũng nâng cấp đáng kể Memoji với vô số tùy chọn cá nhân hóa mới và nhãn dán Memoji - biểu tượng cảm xúc được tạo tự động dựa trên Memoji đã tạo người dùng. Những nhãn dán này không chỉ sử dụng chỉ trong Messages, mà trong tất cả các ứng dụng văn bản khác.
 
Mail
 
Ứng dụng Mail hiện đã hỗ trợ các định dạng văn bản phong phú, cho phép người dùng tùy chỉnh theo nhu cầu nâng cao, bao gồm cả sử dụng phông chữ tùy chỉnh. Thậm chí có thể tắt một số chủ đề nhất định, chặn người gửi cụ thể hoặc sử dụng cờ có màu khác nhau để đánh dấu các email quan trọng.
 
Notes
 
Ứng dụng ghi chú Notes của Apple trông có vẻ đơn giản, nhưng cũng đã có một số tính năng nâng cao như khả năng tạo các thư mục ghi chú khác nhau, đồng bộ hóa và sao lưu iCloud. Nhưng trên iOS 12 khả năng quản lý các ghi chú chưa thật sự tốt. Nếu người dùng chỉ có 5-10 ghi chú trên iPhone, nó hoạt động rất tốt, nhưng để tìm một ghi chú cụ thể trong số 50 - 100 ghi chú thì sử dụng công cụ tìm kiếm là cách duy nhất để tìm ghi chú như vậy.
 
Trên iOS 13 ứng dụng Notes mới đã được nâng cấp nơi người dùng sẽ có thể tận dụng lợi thế của chế độ xem thư viện (gallery view) hoàn toàn mới. Trong bố cục mới này, các ghi chú sẽ hiển thị dưới dạng các hình thu nhỏ được sắp xếp trong chế độ xem lưới rất thuận tiện, tích hợp các công cụ cải tiến để tạo cộng tác và tạo danh sách kiểm tra.
 
Photos
 
Một nâng cấp lớn khác đến với ứng dụng Photos đó là người dùng có thể xem hình ảnh lưu trữ với 4 tùy chọn gồm Tất cả ảnh (All Photos), ngày, tháng và năm. Một số tùy chọn ở các chế độ xem này hoạt động theo những cách rất thú vị, chẳng hạn như chế độ Năm sẽ hiển thị các hình thu nhỏ chính khác nhau cho mỗi năm, tùy thuộc vào bối cảnh của người dùng. 

 

Ứng dụng Photos mới cũng giới thiệu một số tùy chọn chỉnh sửa mới như cân bằng trắng, làm sắc nét và giảm nhiễu. Đặc biệt hơn, tất cả các tùy chọn chỉnh sửa này cũng có thể thực hiện với video.
 
Reminders
Ứng dụng nhắc nhở Reminder đã được thiết kế lại từ đầu với giao diện mới và “hàng tấn” tùy chọn mới. Trong số các tùy chọn mới đó là phát hiện tự động thông minh về thời gian và địa điểm để cảnh báo nhắc nhở.
 

 

Ngoài ra còn có các tùy chọn lọc mới để tổ chức tốt hơn các lời nhắc, cũng như khả năng gắn thẻ bạn bè hoặc cộng tác viên.
 
Bản đồ Apple có bản đồ chi tiết hơn 
 
Apple đang tiếp tục cải thiện ứng dụng bản đồ Maps của mình và các bổ sung mới nhất sẽ ở dạng bản đồ chi tiết hơn cùng với một tính năng hoàn toàn mới, tương tự như chế độ xem phố (Street View) của Google Maps.  
Bản đồ mới trên iOS 13 đã thể hiện chi tiết hơn đáng kể, cung cấp các địa chỉ chính xác hơn, dữ liệu về người đi bộ và vùng phủ sóng tốt hơn. Nhưng hiện những tính năng mới này chỉ có thể sử dụng được ở các thành phố được chọn tại Mỹ. 
 
Một trong những tính năng mới thú vị khác của Maps đó là khả năng xem 3D đường phố, đó là cách hiển thị tương tự như chế độ xem phố (Street View) của Google Maps, nhưng khả năng điều hướng trôi chảy hơn và tập trung nhiều hơn vào các điểm quan tâm. Camera có thể dừng để nhìn vào địa chỉ cụ thể rất thuận tiện.
 
 
Ngày phát hành và thiết bị hỗ trợ
 
Phiên bản iOS 13 đầu tiên đã có sẵn cho các nhà phát triển để họ có thể bắt đầu tối ưu hóa và cập nhật ứng dụng của mình nhằm hỗ trợ tất cả các tính năng mới của iOS 13. Vào tháng 7, Apple sẽ phát hành phiên bản beta công khai, để người dùng thường xuyên có thể trải nghiệm phiên bản mới một cách dễ dàng. Cuối cùng, phiên bản iOS 13 chính thức sẽ được tung ra vào mùa thu (thường là tháng 9), cùng với dòng iPhone 11 mới.
 

 

Với iOS 13, Apple sẽ chấm dứt hỗ trợ cho iPhone 5S và iPhone 6, nghĩa là chỉ những người dùng iPhone 6S trở về sau này mới có thể nâng cấp lên iOS 13. 
 
Đối với iPad đã có tên hệ điều hành riêng là iPadOS và sẽ chỉ dành cho iPad Air 2 trở lên cùng với các mẫu iPad Pro, iPad mini 4 trở lên, cũng như iPad thế hệ thứ 5 trở lên. 
 
Hoàng Thanh
 
.
1