Samsung Galaxy S10 vẫn đáng mua hơn Note 10?

14:49, 27/08/2019

(XHTT) – Có thể khẳng định, Galaxy Note 10 hiện là dòng smartphone cao cấp tốt nhất của Samsung. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là Galaxy S10 đã ra mắt trước đó không phải là lựa chọn tốt hơn và dưới đây là lý do.

Có thể khẳng định, Galaxy Note 10 hiện là dòng smartphone cao cấp tốt nhất của Samsung. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là Galaxy S10 đã ra mắt trước đó không phải là lựa chọn tốt hơn và dưới đây là lý do.
 
Giá rẻ hơn: Bất cứ khi nào người dùng muốn lựa chọn cho mình một chiếc smartphone thì yếu tố đầu tiên và “quan trọng” nhất để cân nhắc đó là giá bán. Sau khi so sánh về giá, chúng ta sẽ tiếp tục so sánh đến các tính năng khác. 
 
Trong trường hợp để việc so sánh này trở nên đơn giản hơn, chúng ta sẽ chỉ so sánh Galaxy S10 và Galaxy Note 10. Hiện tại, Galaxy S10 phiên bản thấp nhất có RAM 8GB và bộ nhớ trong 128GB có giá bán chính hãng là 20,99 triệu đồng. 
Trong khi Galaxy Note 10 phiên bản thấp nhất mặc dù có cùng bộ nhớ RAM như người anh em nhưng bộ nhớ trong gấp đôi với 256GB, tất nhiên sẽ có giá cao hơn 22,99 triệu đồng. Như vậy nếu sử dụng Galaxy S10, bạn sẽ tiết kiệm được 2 triệu đồng. 
 
Samsung Galaxy Note 10 có màn hình lớn hơn một chút, nhưng chất lượng hiển thị thì chỉ tương đương Galaxy S10 và sử dụng thoải mái hơn với hầu hết mọi người.
 
Galaxy S10 có màn hình AMOLED kích thước 6,1 inch, trong khi đó Note 10 cũng sở hữu màn hình AMOLED nhưng kích thước lớn hơn với 6,3 inch. Mặc dù khác nhau về kích thước màn hình, nhưng khi cầm hai chiếc điện thoại này trên tay sẽ khó nhận ra sự khác biệt. 
Samsung đang sử dụng công nghệ hàng đầu cho màn hình của cả hai thiết bị này và màn hình của cả hai là những màn hình tốt nhất hiện nay trên smartphone. Tuy nhiên vẫn có nhiều người dùng thích một chiếc điện thoại nhỏ hơn một chút để thoải mái hơn khi cầm bằng một tay. Như vậy, lời khuyên là bạn nên mua chiếc điện thoại nhỏ gọn hơn và Galaxy S10 là lựa chọn tốt hơn ở đây.
 
Galaxy S10 có camera selfie khác so với Note 10 và tốt hơn trong sử dụng
 
Để phù hợp với cho thiết kế màn hình tràn cạnh và khả năng chụp ảnh selfie, Samsung bố trí camera mặt trước cho Galaxy S10 và Note 10 trông giống như đục lỗ trong màn hình. Nhưng trên Galaxy S10 vị trí camera selfie bố trí lệch hẳn về phía bên phải. Trên Galaxy Note 10 mới, camera này lại được di chuyển vào chính giữa màn hình.
Có thể điều đó còn tùy thuộc vào sở thích của mỗi người, nhưng cá nhân tôi lại thích kiểu thiết kế camera của Galaxy S10 hơn một chút. Có vẻ như nó không ảnh hưởng đến phần mềm và nếu bạn đang xem video trên điện thoại, rất có thể nó sẽ không cắt vào nội dung vì camera nằm sát góc. Trên Galaxy Note 10, bạn có thể nhìn thấy lỗ bấm nhiều hơn khi xem video ở chế độ ngang.
 
Galaxy Note 10 có pin lớn hơn một chút so với Galaxy S10, nhưng bạn sẽ không thực sự nhận thấy sự khác biệt. 
 
Cụ thể Galaxy S10 đi kèm viên pin dung lượng 3.400 mAh, chỉ nhơ hơn 100 mAh so với mức 3.500 mAh của Galaxy Note 10. Trên thực tế, sự khác biệt về dung lượng pin thường không phải là đại diện lớn nhất cho thời lượng pin, nhất là khi sự khác biệt ít như vậy. 
Cách người dùng sử dụng, khả năng tối ưu hóa phần cứng và khả năng giảm thiểu tiêu hao pin sẽ có ảnh hưởng lớn hơn đến thời lượng pin của thiết bị. Thực tế Galaxy S10 hiện nay đang có thời lượng pin tốt và đủ để sử dụng thoải mái cả ngày, vì vậy với khác biệt dung lượng pin rất ít sẽ không có sự khác biệt đột phá về thời lượng pin. 
 
Galaxy Note 10 có bộ nhớ trong lớn hơn, nhưng Galaxy S10 tiêu chuẩn đi kèm với nhiều lựa chọn hơn
 
Samsung Galaxy S10 có bộ nhớ trong tiêu chuẩn 128GB, nhưng có khả năng mở rộng bộ nhớ lên tới 512GB thông qua khe cắm thẻ microSD, nâng tổng dung lượng lưu trữ lên tới 640GB. 
Mặc dù Galaxy Note 10 có dung lượng lưu trữ 256GB, nhưng có lẽ bạn thực sự không cần nhiều dung lượng như vậy. Đối với hầu hết mọi người, 128GB là quá đủ để lưu trữ nhạc, phim, ảnh và cài đặt nhiều ứng dụng mà vẫn sử dụng thoải mái. 
 
Cả hai điện thoại đều có hệ thống camera giống hệt nhau ở mặt trước và mặt sau
 
Cả Galaxy S10 và Galaxy Note 10 đều có 3 camera, trong đó một ống kính góc rộng 12 megapixel, một ống kính tele 12 megapixel và một ống kính góc cực rộng ultrawide 16 megapixel. Camera selfie là camera đơn có độ phân giải 10 megapixel.
Tất nhiên vẫn có một sự khác biệt nhỏ về khẩu độ ở ống kính tele phía trước và phía sau của hai điện thoại này, nếu không thì cả S10 và Note 10 sở hữu hệ thống camera giống hệt nhau. 
 
Không thấy sự khác biệt thực sự về hiệu năng giữa hai thiết bị
 
Cả Galaxy S10 và Note 10 đều chạy bộ vi xử lý Snapdragon 855 của Qualcomm, cả hai điện thoại đều có RAM 8GB và được cài đặt sẵn cùng một phiên bản hệ điều hành Android 9.0 Pie, với giao diện One UI của Samsung. Mặc dù chipset của Galaxy Note 10 mới hơn một chút so với Galaxy S10, nhưng chúng dường như không mang lại bất kỳ cải tiến đáng chú ý nào.
 
Galaxy S10 không có bút S Pen như Galaxy Note 10 - nhưng bạn không cần bút stylus
 
Bút S Pen là rất linh hoạt và gọn gàng. Bạn có thể sử dụng nó để ghi chú trực tiếp trên màn hình Galaxy Note 10 ngay cả khi màn hình không bật, có điều khiển bằng cử chỉ như điều khiển âm lượng hoặc phóng to camera bằng cách di chuyển bút theo một số cách nhất định.
Nhìn chung không phải ai cũng cần có bút S Pen, bởi rõ ràng việc viết trên sổ cá nhân kích thước lớn với bút truyền thống vẫn có những ưu điểm riêng, chưa kể bạn có thể hình dung việc chẳng may để quên hoặc làm rơi mất bút S Pen ở đâu đó thì khá phiền phức. 
 
Galaxy S10 có giắc cắm tai nghe
 
Galaxy Note 10 là chiếc smartphone đầu tiên của Samsung không có giắc cắm tai nghe 3.5mm, nhưng nếu bạn vẫn đang sử dụng cặp tai nghe có dây yêu thích thì sẽ không thể sử dụng nó, trừ khi mua giắc cắm chuyển đổi phức tạp, nếu không Galaxy S10 vẫn là lựa chọn tốt hơn. 
Mặc dù Galaxy Note 10 chắc chắn hiện là sản phẩm tốt nhất của Samsung, nhưng Galaxy S10 lại rất giống người anh em về nhiều mặt - cộng với giá rẻ hơn, có giắc cắm tai nghe và có thể phù hợp hơn với nhu cầu sử dụng của nhiều người dùng cần một thiết bị mềm mại nhỏ gọn mà vẫn mạnh mẽ.
 
Hoàng Thanh
 
.
1