Sử dụng AirDrop trên Windows hoặc Android

08:01, 25/08/2019

(XHTT) – Không thể phủ nhận ưu điểm vượt trội của công nghệ truyền dữ liệu trực tiếp Airdrop giữa các thiết bị của Apple. Tuy nhiên người dùng Windows hoặc Android cũng có thể có được trải nghiệm tương tự với các dịch vụ thay thế.

Không thể phủ nhận ưu điểm vượt trội của công nghệ truyền dữ liệu trực tiếp Airdrop giữa các thiết bị của Apple. Tuy nhiên người dùng Windows hoặc Android cũng có thể có được trải nghiệm tương tự với các dịch vụ thay thế.
 
Windows 10: Nearby Sharing
Nếu bạn chỉ cần di chuyển ảnh hoặc các tệp tin giữa hai máy tính được cài đặt sẵn Windows 10 gần nhau thì không cần phải cài đặt thêm bất kỳ công cụ nào. Tính năng Nearby Sharing của Windows 10 đã được bổ sung vào trong bản cập nhật tháng 4 năm 2018.
Tính năng này có cách hoạt động cũng như làm việc tương tự như AirDrop dành cho Windows. Khi tính năng này được kích hoạt trên hai máy tính gần nhau, bạn có thể nhanh chóng chia sẻ bất kỳ tệp tin nào mình muốn giữa hai máy tính thông qua tính năng Nearby Sharing được tích hợp trong Windows 10. Các tập tin sẽ được truyền thông qua kết nối Bluetooth hoặc Wi-Fi.
Để thiết lập tính năng này, hãy truy cập menu Settings > System > Shared Experiences và bật tính năng “Nearby sharing” lên. Từ đây có thể chọn người có thể gửi tập tin cho mình, nhưng vẫn phải đồng ý mỗi khi có người muốn gửi tập tin cho bạn.
 
Android: Files by Google
Với hệ điều hành Android, Google hiện được trang bị một tính năng gọi là “Fast Share” với cách làm việc giống như tính năng AirDrop trên iOS và Nearby sharing trên Windows 10. Thông qua sự kết hợp giữa Bluetooth và Wi-Fi, tính năng Fast Share cho phép bạn chia sẻ các tệp tin, ảnh và thậm chí các đoạn văn bản với những người khác ở gần đó.
Tuy nhiên tính năng này hiện chưa được ra mắt, theo 9to5Google thì Google đang phát triển tính năng này và dự kiến sẽ được giới thiệu vào tháng 6 năm 2019. Cho đến khi tính năng này hoạt động, người dùng Android có thể dùng thử ứng dụng Files by Google .
Ứng dụng này có một tính năng chia sẻ ngoại tuyến, cho phép người dùng sử dụng tính năng này để chia sẻ các tập tin ngang hàng để gửi dữ liệu cho người khác thông qua ứng dụng Files by Google cho các thiết bị gần đó. Nói cách khác, tính năng này hoạt động gần tương tự như AirDrop, hỗ trợ ba người dùng có thể chia sẻ dữ liệu qua lại với nhau thông qua kết nối Bluetooth, tất nhiên cả 3 máy Android đều phải được cài đặt sẵn ứng dụng Files by Google. 
 
Các lựa chọn thay thế đa nền tảng cho AirDrop
Các công cụ chia sẻ dữ liệu cũ tất nhiên vẫn làm việc tốt với máy tính chạy Windows, Mac và thậm chí cả hệ điều hành Linux. Theo đó bạn có thể thiết lập một thư mục mạng để chia sẻ trên mạng nội bộ, chỉ cần sử dụng các công cụ được tích hợp trong hệ điều hành để truy cập vào thư mục được chia sẻ trong mạng thông qua trình quản lý tập tin và sao chép các tập tin qua lại.
Nếu bạn muốn chia sẻ dữ liệu với mọi người qua Internet thì có thể sử dụng các dịch vụ đồng bộ hóa dữ liệu như Dropbox, Google Drive, Microsoft OneDrive hoặc iCloud Drive, các dịch vụ này không chỉ hoạt động trên Windows mà cả nền tảng web và trên ứng dụng di động. Thông qua đó bạn có thể chia sẻ các tập tin riêng lẻ thậm chí là cả thư mục với các tài khoản khác. 
Dịch vụ Dropbox thậm chí còn có tính năng “LAN Sync”, đảm bảo rằng mọi tập tin được chia sẻ với bạn bởi một người nào đó trên mạng cục bộ sẽ được chuyển qua mạng cục bộ mà không thông qua Internet, tiết kiệm thời gian và băng thông tải xuống.
 
Nếu không muốn gửi các tập tin qua mạng cục bộ, hãy thử sử dụng công cụ Snapdrop. Công cụ này sẽ tạo một bản sao của AirDrop dựa trên web. Không giống như nhiều dịch vụ chia sẻ dữ liệu khác dựa trên web khác, bạn có thể mở Snapdrop trên cả hai thiết bị trên cùng một mạng nội bộ và chia sẻ dữ liệu. Dữ liệu chia sẻ sẽ được chuyển qua mạng cục bộ của bạn chứ không phải qua Internet.
Để chia sẻ các tập tin dung lượng lớn, có thể xem xét sử dụng các dịch vụ chia sẻ dữ liệu trực tiếp. Hiện có rất nhiều dịch vụ chia sẻ mà người dùng có thể lựa chọn và Firefox Send được tạo bởi Mozilla miễn phí là một trong những những dịch vụ đó. Bạn có thể tải tập tin lên dịch vụ, sau đó tạo ra một liên kết để có thể chia sẻ với người dùng khác, người nhận có thể mở liên kết đó trong trình duyệt của họ và tải xuống. 
Sử dụng Firefox Send, người dùng không cần bất kỳ tài khoản nào, thậm chí bạn có thể sử dụng cả trên các trình duyệt Google Chrome, Safari hoặc bất kỳ trình duyệt web nào khác. Nhưng đáng tiếc hiện tại không có bất kỳ công cụ hoặc ứng dụng nào trên Windows hoặc Android có thể tương thích với AirDrop. Do đó AirDrop chỉ hoạt động giữa các hệ thống macOS, iPhone và iPad.
 
Hoàng Thanh
 

.
1