Đang dùng iPhone XR có nên nâng cấp lên iPhone 11?

08:50, 23/09/2019

(XHTT) – iPhone 11 được cho là bản nâng cấp của chiếc iPhone XR hồi năm ngoái nhưng có giá khởi điểm thấp hơn. Như thường lệ rất nhiều người dùng phân vân liệu có nên nâng cấp lên chiếc iPhone mới hay vẫn "trung thành" với chiếc iPhone XR năm ngoái? 

(XHTT) – iPhone 11 được cho là bản nâng cấp của chiếc iPhone XR hồi năm ngoái nhưng có giá khởi điểm thấp hơn. Như thường lệ rất nhiều người dùng phân vân liệu có nên nâng cấp lên chiếc iPhone mới hay vẫn “trung thành” với chiếc iPhone XR năm ngoái? 
 
 
Hiệu năng
 
Chipset Apple A series tiếp tục thống trị hiệu năng trên smartphone nhưng chipset mới nhất A13 có vẻ sẽ làm điều đó theo một cách khác.
 
 
- iPhone 11 - Chipset Apple A13 Bionic: CPU sáu nhân, GPU bốn nhân, công cụ thần kinh - 8 lõi
- iPhone XR - Chipset Apple A12 Bionic, CPU 6 nhân, GPU bốn nhân, bộ đồng xử lý chuyển động M12.
 
 
Chipset mới trên iPhone 11 được trên thực tế nhanh hơn tới 20% và tiết kiệm điện hơn 40% so với chip Apple A12 Bionic trên người tiền nhiệm. Điều đó có nghĩa rằng iPhone XR vẫn có đủ sức mạnh để đáp ứng hầu hết nhu cầu của mọi người. Cả hai chiếc iPhone này tất nhiên đều có thể chạy hầu hết các trò chơi và ứng dụng mới nhất một cách dễ dàng.
 
 
Cả hai thiết bị đều có khả năng sạc nhanh và sạc không dây, nhưng iPhone 11 sở hữu viên pin dung lượng  3.110 mAh, đó là lớn hơn so với mức 2.942 mAh trên iPhone XR. Như vậy Apple có lý khi tuyên bố rằng chiếc iPhone 11 có thời lượng pin dài hơn 1 giờ sử dụng so với iPhone XR. 
 
Như vậy cả hai chiếc iPhone của Apple ở thời điểm này đều có hiệu năng mạnh mẽ, nhưng nếu cần một thiết bị nhanh hơn, mạnh hơn với thời lượng pin lâu hơn thì tất nhiên sẽ là iPhone 11.
 
Thiết kế và độ bền
Giống mà khác đó là khái niệm thú vị khi so sánh giữa iPhone 11 và người tiền nhiệm iPhone XR. Rõ ràng tổng thể thiết kế của hai thiết bị là giống nhau, vẫn là kiểu thiết kế khung kim loại kết hợp với hai mặt là kính cường lực, thậm chí kích thước và trọng lượng của hai thiết bị cũng giống nhau.
 
 
Đặc biệt mặt trước của iPhone 11 vẫn giống hệt iPhone XR với thiết kế tai thỏ kích thước lớn như người tiền nhiệm. Nhưng sự khác biệt sẽ đến ở mặt sau với những thay đổi quan trọng khi Apple quyết định bổ sung thêm một ống kính camera phụ trên iPhone 11 và cung cấp thêm các lựa chọn màu khác nhau. 
 
 
Độ bền vật lý trên cả hai chiếc iPhone là tương tự nhau, nhưng iPhone 11 đã được cải thiện khả năng chống nước với xếp hạng IP68, có khả năng chống nước ở độ sâu 2m trong 30 phút. Đó là cao hơn đáng kể so với iPhone XR chỉ xếp hạng IP67, tức thiết bị chỉ có thể chống nước ở độ sâu 1m trong cùng khoảng thời gian. 
 
Màn hình
 
Tương tự như thiết kế, màn hình của hai thiết bị cơ bản là giống nhau. iPhone 11 sở hữu màn hình Liquid Retina (LCD) kích thước 6,1 inch, cùng độ phân giải 1792 x 828 pixel với mật độ điểm ảnh là 326 ppi, đó là những thông số giống hệt người tiền nhiệm iPhone XR.
 
 
Không thể phủ nhận đây vẫn là những thiết bị có màn hình tốt, nhưng nếu nhìn đủ gần vẫn sẽ thấy các điểm ảnh. Không thể có được màu đen sâu và màu sắc rực rỡ mà màn hình AMOLED của iPhone 11 Pro, nhưng sẽ không có sự khác biệt rõ ràng về chất lượng hiển thị của màn hình giữa iPhone 11 và XR. 
 
 
Camera
 
Mặc dù là chiếc iPhone duy nhất được phát hành vào năm ngoái chỉ với một ống kính camera đơn ở phía sau, nhưng ống kính 12 megapixel đơn của iPhone XR với khẩu độ f/1.8, hỗ trợ độ ổn định hình ảnh quang học (OIS), 4 đèn flash LED True Tone và quay video 4K tốc độ 60fps vẫn có khả năng chụp ảnh đẹp với chế độ chân dung tuyệt vời. 
 
 
iPhone 11 tiếp tục được Apple xây dựng trên nền tảng đó khi giữ nguyên camera chính như người tiền nhiệm, nhưng bổ sung thêm một ống kính thứ hai là ống kính góc cực rộng 12MP, khẩu độ f/2.4. Như vậy iPhone 11 có hai camera và ống kính thứ hai sẽ tạo ra sự khác biệt với trường nhìn lên tới 120 độ, cho phép bạn thu được nhiều không gian, hình ảnh và nhiều bạn bè hơn vào ảnh.
 
Không chỉ có camera chính được nâng cấp, camera selfie của iPhone 11 cũng được Apple ưu ái tăng độ phân giải từ 7MP trên người tiền nhiệm lên 12MP, kết hợp với khả năng slow-motion selfies (Apple gọi là slofies), đó là quá nhiều cho chức năng chụp ảnh tự sướng. Không có nghi ngờ gì về việc iPhone 11 vượt trội người tiền nhiệm khi xét đến khả năng chụp hình.
 
Phần mềm và cập nhật
Cả iPhone 11 và iPhone XR đều chạy hệ điều hành di động mới nhất và lớn nhất của Apple đó là phiên bản iOS 13. Là điện thoại cũ hơn, iPhone XR sẽ nhận được ít bản cập nhật hệ điều hành lớn hơn iPhone 11, nhưng với bản ghi cập nhật cực kỳ mạnh mẽ của Apple, sẽ mất một thời gian trước khi iPhone XR nhận được phiên bản iOS cuối cùng. 
 
 
Do đó, đây không phải là yếu tố mà người dùng cần phải cân nhắc vì thực tế cả hai thiết bị sẽ chạy cùng một phiên bản iOS trong một thời gian dài trong tương lai.
 
Giá 
iPhone 11 là chiếc iPhone có giá thấp nhất kể từ iPhone 8 với mức khởi điểm chỉ 699 USD cho model 64GB. Chiếc iPhone XR khi ra mắt co giá khởi điểm lên tới 749 USD nhưng hiện tại đã giảm giá về mức 599 USD. 
 
Kết luận
Mặc dù vẫn có màn hình được giữ nguyên, nhưng kết quả là rất rõ ràng iPhone 11 vượt trội so với iPhone XR. Bản nâng cấp đã được Apple trang bị bộ xử lý nhanh hơn, pin lớn hơn với ống kính camera phụ nhiều tính năng hơn. 
 
Tuy nhiên với việc iPhone XR vẫn còn rất mạnh mẽ, mượt mà trong ít nhất hai năm tới bạn hãy khoan vội nâng cấp. Hãy chờ xem iPhone 12 cung cấp những gì. Nhưng nếu đang sở hữu một chiếc iPhone cũ hơn thì chắc chắn những nâng cấp trên iPhone 11 là đáng giá và đáng để nâng cấp. 
 
Hoàng Thanh
 

.
1