4 cách đồng bộ và lưu trữ ảnh tự động trên Android

07:59, 20/02/2017

(XHTT) - Nếu đang cần tìm một dịch vụ lưu trữ hình ảnh đa nền tảng, có thể truy cập mọi lúc mọi nơi, có thể sao lưu tự động ảnh chụp trên điện thoại Android, bạn không thể bỏ qua 4 công cụ dưới đây. 

(XHTT) - Nếu đang cần tìm một dịch vụ lưu trữ hình ảnh đa nền tảng, có thể truy cập mọi lúc mọi nơi, có thể sao lưu tự động ảnh chụp trên điện thoại Android, bạn không thể bỏ qua 4 công cụ dưới đây.
 
Google Photos
 
Mặc định các mẫu smartphone chạy hệ điều hành Android sẽ có ứng dụng Google Photos cài đặt sẵn. Nó không chỉ là ứng dụng duyệt ảnh mà còn là trình biên tập ảnh và là công cụ sao lưu tất cả trong một. Ứng dụng hỗ trợ sao lưu hình ảnh tự động, có thể tùy chỉnh sao lưu hình ảnh dựa trên kết nối Wi-Fi hoặc dữ liệu, lưu trữ hình ảnh độ phân giải 16 megapixel trở xuống miễn phí (kể cả video độ phân giải 1080p).
 
 
Với những tập tin ảnh hoặc video dung lượng lớn hơn sẽ được tối ưu hóa tự động để giảm độ phân giải trước khi được đồng bộ. Tất nhiên nếu muốn người dùng vẫn có thể upload ảnh và video với độ phân giải đầy đủ nhưng sẽ trừ vào tổng dung lượng lưu trữ của tài khoản Google Drive của bạn.
 
 
Khi quá trình sao lưu tự động được kích hoạt, người dùng có thể giải phóng không gian lưu trữ ảnh và video trên điện thoại bất kỳ lúc nào mình muốn bằng cách, từ giao diện chính của ứng dụng trượt từ trái sang phải để truy cập các thiết lập rồi chọn Free up space. Thao tác này sẽ xóa bản sao trên điện thoại trong khi toàn bộ hình ảnh đã được sao lưu trên tài khoản của người dùng. 
 
Một trong những nhược điểm của Google Photos đó là người dùng sẽ mất nhiều thời gian hơn để tải về tất cả các bức ảnh đã sao lưu trên dịch vụ nếu cần chuyển sang nền tảng lưu trữ khác. 
 
Download for Android: Google Photos (Free)
Download for iPhone or iPad: Google Photos (Free)
 
Microsoft OneDrive
 
Dịch vụ lưu trữ OneDrive của Microsoft vừa là một công cụ lưu trữ đám mây chung (như Google Drive) lại vừa là công cụ sao lưu hình ảnh (như Google Photos).
 
 
Ở lần đầu tiên kích hoạt ứng dụng, bạn có thể kích hoạt tùy chọn Camera upload (có thể kích hoạt trong menu Settings sau cũng được) để cho phép upload ảnh trực tiếp từ thư viện trên điện thoại lên tài khoản lưu trữ của người dùng. Giống như với Google Photos, bạn có thể chọn để upload ảnh lên dịch vụ tự động khi sử dụng kết nối Wi-Fi hoặc dữ liệu hay chỉ khi đang sạc. Đáng tiếc là Microsoft OneDrive chỉ cung cấp 5GB lưu trữ miến phí. Trong khi tài khoản lưu trữ 50GB có giá 1,99 USD/tháng. 
 
 
Một trong những lợi thế của OneDrive so với Google Photos đó là, dịch vụ sẽ tự động tạo ra thư mục Pictures trong tài khoản người dùng, đây sẽ là nơi lưu trữ tất cả hình ảnh được tải lên. Điều đó sẽ giúp người dùng quản lý dễ dàng hơn, không giống như cách Google Photos sao lưu. OneDrive còn hỗ trợ tính năng gắn thẻ tự động tiện dụng, giúp người dùng dễ dàng để tìm kiếm ảnh theo một chủ đề nhất định.
 
Download for Android: OneDrive (Free)
Download for iPhone or iPad: OneDrive (Free)
 
G Cloud Backup
 
Nếu muốn sử dụng một dịch vụ lưu trữ đám mây miễn phí có khả năng tùy biến cao hơn dịch vụ của Google và Microsoft thì hãy thử G Cloud backup. Thông qua ứng dụng này người dùng có thể điều chỉnh màu sắc giao diện, tải lên nhiều dữ liệu hơn, bên cạnh hình ảnh còn hỗ trợ cả các bản ghi cuộc gọi, danh bạ, video, tin nhắn SMS và lịch các cuộc hẹn, hỗ trợ truy cập tất cả các thông tin của người dùng từ ứng dụng Android, iOS hoặc thông qua trang web. Người dùng có thể tùy chọn các dữ liệu lưu trữ theo nhu cầu. Điểm trừ là giao diện của ứng dụng này hơi lộn xộn. 
 
 
Điểm hạn chế của G Cloud backup là chỉ cung cấp miễn phí 1GB, nếu lưu trữ nhiều hơn người dùng sẽ phải trả 1,99 USD/tháng cho 32GB lưu trữ hoặc 3,99 USD/tháng để lưu trữ không giới hạn. Với tài khoản trả phí G Cloud backup cho phép sử dụng lên đến 5 thiết bị.
 
Download for Android: G Cloud Backup (Free)
Download for iPhone or iPad: G Cloud Backup (Free)
 
Shoebox Photo Backup
 
Nếu muốn sử dụng dịch vụ lưu trữ hình ảnh không giới mà không muốn sử dụng Google Photos thì Shoebox Photo Backup sẽ là lựa chọn tốt nhất. Ứng dụng có giao diện đơn giản, sử dụng dễ dàng và không đi kèm quảng cáo.
 
 
Với mỗi tài khoản người dùng, Shoebox Photo Backup cho phép lưu trữ hình ảnh không giới hạn với độ phân giải 10,6 megapixel và hỗ trợ upload ảnh từ Facebook. Khi cần thiết, người dùng có thể tải về toàn bộ thư viện ảnh trên tài khoản của mình, điều này là rất thuận tiện nếu muốn chuyển sang lưu trữ ở một dịch vụ khác. 
 
Với phiên bản Pro có chi phí 5 USD/tháng, người dùng có thể lưu trữ hình ảnh không giới hạn độ phân giải và 10 giờ video.
 
Download for Android: Shoebox Photo Backup
Download for iPhone or iPad: Shoebox Photo Backup (Free)
 
 
Hoàng Thanh
 
 
.
1