Cách tạo, ghép, chia nhỏ và biên tập PDF trên máy Mac

17:29, 24/02/2017

(XHTT) - Nếu đang dùng máy tính Mac thì bạn sẽ không cần đến công cụ của bên thứ ba để biên tập, chỉnh sửa các tập tin PDF. Kể cả chuyển đổi tài liệu sang file PDF, ghép, chia nhỏ hay chèn chữ ký vào tập tin PĐ. MacOS có thể làm tất cả.

(XHTT) - Nếu đang dùng máy tính Mac thì bạn sẽ không cần đến công cụ của bên thứ ba để biên tập, chỉnh sửa các tập tin PDF. Kể cả chuyển đổi tài liệu sang file PDF, ghép, chia nhỏ hay chèn chữ ký vào tập tin PĐ. MacOS có thể làm tất cả.
 
Tạo file PDF từ ứng dụng bất kỳ
 
Tạo tập tin PDF rất đơn giản, nó có thể tạo từ bất kỳ ứng dụng nào hỗ trợ chức năng in trên máy Mac bao gồm trình duyệt, văn bản, bảng tính hay thậm chí cả công cụ biên tập ảnh. Một trong những ứng dụng tốt nhất của công cụ này đó là lưu các trang web dưới dạng PDF trực tiếp trong trình duyệt.
 
 
Để lưu dưới dạng PDF, bạn truy cập vào menu File> Print. Trong hộp thoại in ấn hiển thị, ở góc dưới bên trái bấm vào biểu tượng mũi tên chỉ xuống rồi chọn PDF. Sau đó bấm nút Save PDF hoặc một trong các tùy chọn tương tự như Open PDF Preview để tạo ra tập tin PDF.
 
Một số ứng dụng có thể không hiển thị tùy chọn PDF, nhưng bạn có thể tìm thấy nó ngay dưới mục Print Settings hoặc trình đơn tương tự. Thậm chí có thể sử dụng một số ứng dụng "chuyển đổi" định dạng tập tin hỗ trợ xuất sang PDF. Như Preview có thể mở file .docx của Microsoft Word, chỉ cần truy cập vào menu vào File> Print> PDF để chuyển đổi.
 
Ứng dụng Preview cũng có thể mở các định dạng tập tin sau đây: AI, BMP, DNG, DAE, EPS, FAX, FPX, GIF, HDR, ICNS, ICO, JPEG/2000, OpenEXR, OBJ, CR2, PS, PSD, PICT, PDF, PNG, PNTG, QTIF, RAD, RAW, SGI, TGA, TIFF, XBM, PPT và STL.
 
Ghép và sắp xếp các tập tin PDF
 
Ứng dụng Preview ngoài hỗ trợ xem rất nhiều định dạng tập tin còn có thể sử dụng để ghép các file PDF với nhau hoặc thay đổi thứ tự các trang trong file. Để ghép nối các tập tin PDF riêng lể, chỉ cần mở hai hoặc nhiều tập tin PDF bằng cách chọn chúng (sử dụng Command + click) sau đó kích đúp để chạy Preview. Tiếp theo kích hoạt xem hình ảnh thu nhỏ dưới menu View> Thumbnails, sau đó nhấp và kéo để sắp xếp lại các trang cho phù hợp.
 
 
Để hợp nhất hai tập tin, chỉ cần kéo các trang của tài liệu này vào tài liệu khác, rồi nhấn Save hoặc sử dụng Command+s. Nếu cần hoàn tác bất kỳ thay đổi nào có thể sử dụng công cụ undo bằng Command+z
 
Chia nhỏ file PDF 
 
Nếu cần phải chia nhỏ tập tin PDF chỉ cần mở tài liệu lên bằng Preview, kích hoạt xem hình ảnh thu nhỏ dưới menu View> Thumbnails, sau đó chọn những trang muốn tách ra thành tập tin mới bằng Command+click.
 
 
S au cùng truy cập vào menu File> Print, rồi tích vào tùy chọn Selected Pages in Sidebar trong hộp thoại hiển thị, chọn định dạng PDF ở góc dưới cùng bên trái và lưu lại, gửi file PDF sang iCloud hoặc một trong các tùy chọn khác được hỗ trợ. 
 
Chỉnh sửa file PDF
 
Ứng dụng Preview của Apple cũng có công cụ tiện dụng để đánh dấu các tài liệu, thậm chí ký tên vào tài liệu đó. Để truy cập vào thanh công cụ này, nhấp vào biểu tượng hộp công cụ trong thanh công cụ chính của Preview, hoặc sử dụng phím tắt shift+command+a.
 
 
Thanh công cụ cung cấp các tính năng hữu ích sau:
Sketch là lựa chọn lý tưởng cho việc phác thảo các văn bản, vẽ mũi tên, nhấn mạnh vào các điểm lưu ý.
Shapes không chỉ cho phép vẽ các mũi tên mà còn có thể zoom để làm nổi bật văn bản nhỏ hoặc các chi tiết.
Text cho phép thêm các ghi chú và xử lý văn bản.
Sign cho phép chèn chữ ký vào một tài liệu.
 
 
Hoàng Thanh (theo makeuseof)
.
1