5 phần mềm tốt thay thế phần mềm mặc định của Windows

08:59, 13/03/2017

(XHTT) - Windows đi kèm với rất nhiều phần mềm cài đặt sẵn. Trong khi nhiều tính năng được đánh giá cao thì một số phần mềm và ứng dụng Windows thậm chí còn kém hơn các công cụ khác. Dưới đây là 5 phần mềm thay thế những công cụ "yếu kém" của Windows.

(XHTT) - Windows đi kèm với rất nhiều phần mềm cài đặt sẵn. Trong khi nhiều tính năng được đánh giá cao thì một số phần mềm và ứng dụng Windows thậm chí còn kém hơn các công cụ khác. Dưới đây là 5 phần mềm thay thế những công cụ "yếu kém" của Windows.
 
1. Google Chrome thay thế Microsoft Edge
 
Mặc dù trình duyệt web Internet Explorer (IE) mặc định được tích hợp vào Windows, tuy nhiên trình duyệt này có quá nhiều điểm hạn chế, chính vì vậy bất kể hệ điều hành Windows phát triển mạnh nhưng người dùng vẫn không mặn mà với IE. Chính vì vậy Microsoft đã rất nỗ lực để thay đổi và bằng chứng là trình duyệt Edge ra đời thay thế IE. 
 
 
Với Edge cuối cùng Microsoft cũng đã cung cấp các tiện ích mở rộng , nhưng không nhiều như các trình duyệt khác. Bởi các tiện ích cơ bản như tính năng đồng bộ hóa các tab, do đó nó vẫn chưa đủ để thuyết phục người dùng. 
 
 
Lựa chọn hàng đầu thay thế Microsoft Edge là Google Chrome. Trình duyệt này có một thư viện rất lớn các tiện ích mở rộng với rất nhiều công cụ cần thiết. Tính năng đồng bộ của Chrome cho phép người dùng mở các tab đang sử dụng trên máy tính trực tiếp trên smartphone và ngược lại. Chưa kể trải nghiệm của Chrome liên tục được cải thiện, khả năng bảo mật và các tính năng mới thường xuyên được cập nhật, tất cả giúp cho trình duyệt của Google trở thành một trình duyệt web hàng đầu thay thế Edge. 
 
 
2. VLC Media Player thay thế Windows Media Player
 
Trình nghe nhạc và xem phim Windows Media Player vẫn được Microsoft duy trì từ các phiên bản Windows trước đây, kể cả trên Windows 10 vẫn được tích hợp. Tuy nhiên vấn đề ở chỗ, kể từ Windows 7 công cụ này gần như không có gì thay đổi nhiều, điều này khiến người dùng cảm thấy nhàm chán.  
 
 
Trong khi các phần mềm nghe nhạc và xem phim của bên thứ ba liên tục thay đổi, cải tiến với rất nhiều tính năng, trong đó VLC Media Player nổi lên là một lựa chọn miễn phí thay thế tốt nhất. Công cụ này không chỉ dùng để nghe nhạc, xem phim mà còn tích hợp rất nhiều tính năng tiên tiến như chuyển đổi video trên Youtube sang âm thanh, ghi âm trực tuyến, chèn bản quyền bằng text vào video, quay video màn hình, thậm chí có thể thiết lập như một máy chủ truyền thông sử dụng trong gia đình.
 
 
 
3. Paint.NET thay thế Microsoft Paint
 
Paint là trình chỉnh sửa ảnh cơ bản được tích hợp trong Windows. Công cụ này đã được cải thiện rất nhiều kể từ khi ra mắt, nhưng tại thời điểm này những cải tiến và công cụ này Paint mang lại vẫn còn thiếu cho các nhu cầu xử lý ảnh cơ bản. 
 
Microsoft Paint
Microsoft Paint
 
Rất nhiều người dùng chỉ cần các công cụ xử lý ảnh cơ bản như Xoay, làm mờ thông tin trên ảnh, chỉnh sáng ảnh, tăng cường màu sắc, thay đổi độ phân giải của ảnh … Những công cụ cử lý này là rất đơn giản và Paint.NET chính là sự lựa chọn thay thế tốt nhất. 
 
Paint.NET
Paint.NET
 
Nó cung cấp nhiều tính năng hơn MS Paint trong khi vẫn đảm bảo một giao diện người dùng đơn giản, tính năng layer, điều chỉnh tự động, trộn, làm mờ … cũng được tích hợp trong Paint.NET. Mặc dù không phải là công cụ thay thế Photoshop cho những người thường chỉnh sửa ảnh, nhưng là đủ dùng cho hầu hết người dùng.  
 
 
4. Notepad ++ thay thế Notepad
 
Windows Notepad bị lu mờ bởi Word, nhưng nó vẫn là một công cụ hữu ích trên Windows. Nó có rất nhiều tác dụng như tạo nhanh một tập tin văn bảng, ghi lại một ghi chú ngắn hoặc là nơi để người dùng có thể loại bỏ tất cả các định dạng văn bản, thậm chí còn hỗ trợ người dùng viết các câu lệnh. 
 
 
Tuy nhiên từng đó vẫn chưa đủ với người dùng, vì vậy Notepad + + là giải pháp thay thế. Với giao diện làm việc tương tự nhưng Notepad + + hỗ trợ làm việc theo tab, tích hợp các công cụ không chỉ soạn thảo văn bản mà còn được tối ưu hóa dành riêng cho người lập trình, cho phép soạn thảo mã nguồn và chèn một đoạn code nhanh chóng. Công cụ này còn hỗ trợ đa ngôn ngữ, có thể đọc nhiều định dạng ngôn ngữ như C, C+, Java... Điều này giúp bạn có thể kiểm tra dễ dàng các đoạn code lập trình mà không phải sử dụng một phần mềm chuyên việt để để đọc.   
 
 
Nếu cần nhiều chức năng hơn, Notepad + + còn có cả một thư viện các plugin cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn hơn, như trình kiểm tra chính tả và bộ chuyển đổi HEX. 
 
 
5. ShareX thay thế Snipping Tool
 
Công cụ Snipping trong Windows cho phép người dùng nhanh chóng chụp ảnh màn hình máy tính đang làm việc, sau đó paste vào trình biên tập văn bản bất kỳ hoặc công cụ biên tập ảnh hỗ trợ, cách này nhanh hơn so với việc nhấn phím PrintScreen trên bàn phím.   Tuy nhiên Snipping chỉ cung cấp các tính năng cơ bản, người dùng không thể chỉnh sửa nhanh ảnh chụp màn hình và cũng không thể upload lên bất kỳ dịch vụ nào.
 
Vì vậy nếu bạn cần tìm một công cụ chụp ảnh màn hình tốt hơn thì ShareX sẽ là lựa chọn tốt nhất. Không chỉ chụp ảnh màn hình, ShareX còn cung cấp rất nhiều công cụ để chỉnh sửa, trang trí cho ảnh, chuyển đổi hình ảnh … thậm chí có thể upload ảnh lên mạng để chia sẻ với bạn bè. 
 
 
 
Hoàng Thanh (theo makeuseof)
.
1