5 tính năng quan trọng nhưng chưa có trên iPhone

10:57, 04/05/2019

Mặc dù được xem là kẻ đi sau vĩ đại nhưng không thể chấp nhận việc iPhone thiếu vắng 5 tính năng cực kỳ quan trọng này trong một khoảng thời gian dài như thế, Apple cần bổ sung gấp

Mặc dù được xem là kẻ đi sau vĩ đại nhưng không thể chấp nhận việc iPhone thiếu vắng 5 tính năng cực kỳ quan trọng này trong một khoảng thời gian dài như thế, Apple cần bổ sung gấp

 

Nói Apple chậm chạp trong việc đưa cái mới lên iPhone ở thời điểm hiện tại quả không sai nhưng một khi họ đã động tới tính năng nào thì đó phải thật hoàn hảo và táo bạo. Nói đơn cử như tính năng nhận diện khuôn mặt Android đã có từ lâu nhưng mấy ai nghĩ được Apple đã làm ra cả một hệ thống cho phương thức này và tự tin dùng nó thay thế luôn cảm biến vân tay khiến nhiều người bàng hoàng. Và quả thực Face ID đã hoạt động rất tốt.

Tuy nhiên 5 tính năng quan trọng dưới đây thật khó chấp nhận khi tới tận bây giờ vẫn chưa được đem lên iPhone trong khi máy Android đã có rất lâu rồi:

Màn hình luôn hiển thị

Các smartphone của Samsung hay Google từ lâu đã có tính năng Always On Display để màn hình luôn bật từ đó cho xem thông tin như thời gian, thời tiết và thông báo mà không cần phải mở sáng màn hình. Tính năng tưởng như nhỏ này nhưng rất hữu dụng, khi đó bạn có thể liếc qua là đã xem nhanh thông tin, tránh gián đoạn những công việc quan trọng khác, bởi smartphone hiện nay đang có quá nhiều cám dỗ, một khi mở máy lên bạn rất dễ mải mê dùng smartphone trong vài phút mới nhận ra mình có công việc đang cần làm.

Trên iPhone, có thể kích hoạt màn hình khóa bằng cách chạm vào màn hình. Ngoài ra, những thiết bị như iPhone 8 Plus trở về trước dùng tấm nền LCD cũng gây tốn điện năng hơn smartphone Android sử dụng OLED khi màn hình luôn bật.

Đa nhiệm tốt hơn

Giờ đây, các mẫu iPhone mới có màn hình lớn hơn bao giờ hết. Trong khi Android đã hỗ trợ đa nhiệm chia màn hình từ năm 2016 và một số hãng như Samsung thậm chí còn tự làm tính năng này sớm hơn nữa. Mặc dù iPad đã cho phép chạy đồng thời nhiều ứng dụng nhưng iPhone vẫn chưa.

Sạc nhanh tích hợp

Apple đã hỗ trợ sạc nhanh kể từ iPhone 8 nhưng bạn phải mua riêng bộ sạc 18 watt với giá 29 USD để sử dụng. Còn với những máy như Samsung Galaxy S10, Google Pixel 3 và OnePlus 6T, ngay trong hộp máy đã có bộ sạc nhanh mà không cần bỏ thêm bất cứ đồng nào. Những chiếc iPhone cao cấp nhất hiện nay vẫn chỉ đi kèm bộ sạc 5W từ cả chục năm trước.

Màn hình khoét ít nhất có thể

Xu hướng năm 2019 là smartphone với màn hình tràn viền thực sự, tức là không hề có tai thỏ hay giọt nước gì cả. Một số smartphone như Galaxy S10 đã lựa chọn sử dụng màn hình đục lỗ còn Oppo, Vivo hay sắp tới là Realme, Redmi, Asus sẽ sử dụng camera selfie dạng thò thụt đem tới diện tích hiển thị lớn nhất có thể.

Khả năng rất thấp Apple sẽ thiết kế một chiếc iPhone với thành phần thò thụt nhưng hy vọng diện tích tai thỏ trên những chiếc iPhone XS Max có thể thu gọn.

Cảm biến vân tay trong màn hình

Apple đã giới thiệu nhận diện khuôn mặt Face ID từ năm 2017 trên chiếc iPhone X. Điều đó giúp viền màn hình mỏng lại, diện tích hiển thị rộng hơn mà vẫn giữ được ngoại hình gọn gàng cho máy.

Nhưng điều đó cũng có nghĩa là bạn phải sử dụng Face ID để mở khóa điện thoại nếu bạn không muốn nhập mật mã, trong khi các điện thoại Android như Pixel 3 và Galaxy S10 có cả cảm biến vân tay và nhận dạng khuôn mặt. Galaxy S10 của Samsung có cảm biến vân tay được nhúng trực tiếp vào màn hình.

Tuy nhiên dù sao cảm biến vân tay cũng đem lại sự tự nhiên và tiện lợi hơn khi sử dụng, đặc biệt ở điều kiện Việt Nam khi ra đường hầu hết phải đeo khẩu trang, cảm giác phải kéo khẩu trang ra rồi đeo lại quả không dễ chịu chút nào. Nếu thế hệ iPhone tiếp theo có cảm biến vân tay trong màn hình kết hợp cùng Face ID đã được công nhận thì thật tuyệt vời.

(theo nghenhinvietnam)

.
1