12 cài đặt nên thay đổi ngay trên Samsung Galaxy S10

08:23, 14/08/2019

(XHTT) – Mặc dù ngay khi mới mua Galaxy S10 người dùng đã thực hiện các bước cài đặt đầu tiên. Tuy nhiên vẫn còn có những thiết lập quan trọng mà người dùng nên thay đổi ngay để Galaxy S10 làm việc theo đúng cách mà bạn muốn.

Mặc dù ngay khi mới mua Galaxy S10 người dùng đã thực hiện các bước cài đặt đầu tiên. Tuy nhiên vẫn còn có những thiết lập quan trọng mà người dùng nên thay đổi ngay để Galaxy S10 làm việc theo đúng cách mà bạn muốn.
 
Đối phó với Bixby
Mặc dù bạn không thể loại bỏ hoàn toàn trợ lý cá nhân Bixby của Samsung, nhưng lại có thể giảm thiểu mức độ can thiệp của nó. Bắt đầu bằng cách xóa Bixby Home khỏi màn hình chính bằng cách nhấn giữ vào màn hình home và vuốt sang phải cho đến khi thấy bản xem trước của Bixby Home. Trượt công tắc phía trên bảng sang vị trí "Off".
 
Điều hướng cử chỉ
Galaxy S10 đi kèm với giao diện One UI mới nhất của Samsung. Điều đó có nghĩa là bạn không chỉ có được những tính năng mới nhất của phiên bản Android Pie, mà còn có được giao diện tinh tế hơn cho các tinh chỉnh giao diện của Samsung. Điều hướng bằng cử chỉ là một trong những tính năng mới trong Android Pie và đương nhiên, Samsung cũng sẽ có tính năng riêng để tối ưu hóa hơn nữa cho thiết bị của mình. 
Theo đó bạn có thể chuyển sang điều hướng dựa trên cử chỉ bằng cách mở ứng dụng Settings và đi đến Display > Navigation bar và chọn Full screen gestures. Tù đây Galaxy S10 sẽ hướng dẫn bạn sử dụng các tính năng mới, hãy dành vài ngày để làm quen với các thao tác vuốt thay vì nhấn để thực hiện những thao tác như quay lại hoặc quay lại màn hình chính.
 
Bảng cài đặt nhanh
Bảng điều khiển cài đặt nhanh (Quick Settings Panel) mặc định trên Android là nơi đặt các shortcut cho các cài đặt và chức năng chính của thiết bị, nhưng nó thường được bố trí lộn xộn. Chưa kể có một số tùy chọn bạn phải cuộn qua mất thời gian, không đúng nghĩa "nhanh chóng".
Sắp xếp lại các shortcut và tăng kích thước lưới của các shortcut bằng cách vuốt xuống từ trên cùng của màn hình Galaxy S10 xuống cho đến khi Quick Settings Panel chiếm toàn bộ màn hình của thiết bị. Tiếp theo, chọn nút menu ba chấm để xuất hiện bảng Button grid. Từ đây có thể chọn tùy chọn kích thước lưới hiển thị theo nhu cầu. Trong đó tùy chọn 5x3 là phù hợp để hiển thị hầu hết tất cả các cài đặt trên một khung. 
 
Tiếp theo có thể sử dụng tùy chọn Button order từ cùng một menu để sắp xếp lại các biểu tượng theo ý thích của bạn. Sáu shortuct đầu tiên sẽ là những gì hiển thị khi bạn truy cập nhanh ngay trong ngăn thông báo.
 
Thanh trạng thái
Với việc cắt bỏ camera mới chiếm một khoảng không gian ở góc màn hình, thanh trạng thái bị giới hạn chỉ hiển thị ba thông báo ứng dụng gần đây nhất theo mặc định. Tuy nhiên, bạn có thể xóa giới hạn mặc định đó nếu cần xem thêm thông tin.
Vuốt xuống để hiển thị toàn bộ Quick Settings Panel và nhấn vào biểu tượng menu ba chấm, theo sau là tùy chọn Status Bar > All notifications.
 
Lưới màn hình
Lưới ứng dụng màn hình chính có thể được điều chỉnh để phù hợp với nhiều biểu tượng ứng dụng hơn trên màn hình. Nhấn và giữ trên một vùng trống của màn hình chính và nhấn vào Home screen settings.
 
Tiếp theo, chọn Home screen grid và sau đó điều chỉnh kích thước lưới theo ý thích. Bạn có thể làm điều tương tự cho lưới màn hình ứng dụng bằng cách làm theo các bước tương tự và chọn Apps screen grid trên trang cài đặt.
 
Khóa bố trí ứng dụng
Khi đã sắp xếp tất cả các widget và biểu tượng ứng dụng của mình theo ý muốn, hãy đảm bảo đã khóa bố cục màn hình chính để không thể vô tình di chuyển các biểu tượng xung quanh. Hoặc nếu bạn là phụ huynh thường xuyên cho phép con bạn sử dụng điện thoại để xem video thì có thể ngăn trẻ sắp xếp lại các biểu tượng.
Để khóa các biểu tượng ứng dụng tại chỗ, nhấn và giữ trên màn hình chính và chọn Home screen grid rồi chọn Lock Home screen layout. 
 
Vuốt xuống để thông báo
Galaxy S10E là điện thoại duy nhất trong dòng sản phẩm mới có cảm biến vân tay vật lý. Nhưng Galaxy S10 và S10 Plus lại tích hợp cảm biến vân tay ẩn dưới màn hình. Nhưng việc loại bỏ cảm biến vân tay vật lý có nghĩa là bạn không còn có thể vuốt xuống từ cảm biến vân tay để hiển thị bảng thông báo.
Nhưng có một tùy chọn khác giúp bạn thực hiện điều đó, chính là vuốt từ trên màn hình xuống. Để thực hiện cần kích hoạt bằng cách bấm lâu trên màn hình chính và chọn Home screen grid, tiếp sau đó chọn tùy chọn Quick-open notification panel. Khi tùy chọn này được bật, bạn có thể vuốt xuống trên màn hình chính để truy cập ngay bảng thông báo thay vì phải nhìn lên phía trên màn hình.
 
Always On Display 
Tính năng này của Samsung tiện lợi ở chỗ có thể hiển thị thời gian, ngày tháng và mọi thông báo đang chờ xử lý mà bạn không phải bật sáng màn hình. Tuy nhiên với phiên bản One UI mới nhất đi kèm Galaxy S10 lại mặc định yêu cầu bạn trước tiên chạm vào màn hình để đánh thức màn hình Always On Display. 

  
Để thay đổi cách làm việc như cũ trước đây của Always On Display, hãy mở menu Settings > Lock screen > Always on display > Display mode > Show always. Ngoài ra còn có thể chọn đặt lịch dựa trên thời điểm muốn sử dụng tính năng này và khi nào bạn muốn màn hình tắt.
 
Hiển thị sinh động
Samsung mặc định màn hình của Galaxy S10 hiển thị với tùy chọn màu sắc tự nhiên (Natural), thay vì màn hình hiển thị sinh động (Vivid) tiêu chuẩn.
Nếu bạn cảm thấy màu sắc không thật sự bắt mắt như mong muốn thì có thể chuyển từ thiết lập Natural sang Vivid bằng cách đi tới menu Settings > Display > Screen mode > Vivid.
 
Thiết lập sao lưu Samsung
Trong quá trình thiết lập ban đầu, bạn được yêu cầu đăng nhập vào tài khoản Samsung để có thể thực hiện những việc như thiết lập Samsung Pay và tải xuống các ứng dụng từ Galaxy Store. Một lợi ích khác của việc đăng nhập vào tài khoản Samsung là dịch vụ sao lưu của Samsung Cloud.
Khi được bật, điện thoại của bạn sẽ được sao lưu thường xuyên, giúp dễ dàng khôi phục những tính năng riêng lẻ như cài đặt, ứng dụng đã cài đặt hoặc bố cục màn hình chính chỉ bằng một vài thao tác.
 
Trước tiên bạn cần kiểm tra xem tính năng Samsung Backup đã được bật hay không bằng cách đi tới Settings > Accounts and backup > Samsung Cloud. Nhấn vào biểu tượng ba chấm ở góc trên bên phải và chọn Settings rồi chọn tiếp Sync and auto backup settings. Duyệt qua cả hai danh sách và các bộ thông tin khác nhau và đảm bảo mọi thứ bạn muốn được sao lưu thực sự được bật.
 
Find My Mobile
Samsung cung cấp dịch vụ Find My Mobile miễn phí cho các thiết bị Galaxy, bạn có thể tìm thấy các cài đặt có liên qua bằng cách mở ứng dụng Settings và truy cập Biometrics and security > Find My Mobile. Điều chỉnh các cài đặt trên trang này theo nhu cầu. Ví dụ bạn có thể bật tính năng gửi vị trí cuối cùng để điện thoại sẽ gửi vị trí cuối cùng của thiết bị cho người dùng được chỉ định khi sắp hết pin.
 
Nếu mất điện thoại, bạn có thể truy cập địa chỉ findmymobile.samsung.com, đăng nhập vào tài khoản Samsung của bạn và theo dõi hoặc kiểm soát điện thoại bị mất.
 
Ẩn đục lỗ camera
Nếu đục lỗ camera selfie của Galaxy S10 làm ẩn nội dung hiển thị trên màn hình khi bạn xem phim, chơi game … thì có thể ẩn đi bằng cách truy cập menu Display > Full screen apps và trượt công tắc bên cạnh tùy chọn Hide front camera sang vị trí "On".
 
Hoàng Thanh
 
.
1