7 cách giữ an toàn trước các cuộc tấn công mạng chấn động như Fappening

06:56, 22/03/2017

(XHTT) - "The Fappening" là vụ hack và phát tán rất nhiều hình ảnh nhạy cảm của những ngôi sao nổi tiếng, từng gây chấn động mạng Internet trong năm 2014. Từ đó cho đến nay, đã có rất nhiều vụ Fappening xảy ra.

(XHTT) - “The Fappening” là vụ hack và phát tán rất nhiều hình ảnh nhạy cảm của những ngôi sao nổi tiếng, từng gây chấn động mạng Internet trong năm 2014. Từ đó cho đến nay, đã có rất nhiều vụ Fappening xảy ra, nạn nhân của chúng phải chịu những hậu quả rất nặng nề và dưới đâ là những cách phòng chống lại loại hình tấn công mạng này.

Có thể bạn không phải là người nổi tiếng, nhưng bạn lại đang sử dụng tài khoản cá nhân trên Internet để lưu trữ những thông tin cá nhân quan trọng và nhạy cảm của mình trong các tài khoản trực tuyến và các dịch vụ kỹ thuật số và như vậy bạn vô tình trở nên thú vị trong mắt một hoặc một nhóm tin tặc (hacker). Một ngày nào đó,giới tội phạm mạng này sẽ chiếm giữ dữ liệu của bạn và yêu cầu tiền chuộc.

Năm 2014, hàng loạt các nữ diễn viên nổi tiếng thế giới bị phát tán ảnh nóng và các video nhạy cảm về đời tư trên các nền tảng như 4chan hay Reddit. Tin tặc có thể đã xâm nhập vào tài khoản của những người nổi tiếng qua iCloud và Gmail. Cách thức tấn công mà hacker áp dụng trong trường hợp này như thế nào thì chưa rõ, nhưng có rất nhiều cách để có thể nhắm vào mục tiêu. Một điều khá rõ rằng đây là một cuộc tấn công lừa đảo, thông qua một bức thư không rõ nguồn gốc gửi đến các nạn nhân và yêu cầu họ nhấp chuột vào đường link đính kèm, như vậy là tin tặc đã lọt vào toàn bộ bên trong dữ liệu của người dùng.

Trong những tháng gần đây, đã có rất nhiều dữ liệu cá nhân bị xâm nhập trái phép và nhiều năm qua, rất có thông tin cá nhân của người dùng đã bị nhòm ngó mà không ai hay biết. Nếu có một ai đó cố tình xâm nhập vào tài khoản của bạn, thì sử dụng lại mật khẩu sẽ là một trong những cách để thực hiện.

Có nhiều loại hình dịch vụ mạng xã hội buộc người dùng khi đăng nhập hoặc thay đổi mật khẩu phải cung cấp địa chỉ email, số điện thoại hoặc các thông tin cá nhân khác. Những bước làm này, vô tình lọt vào tầm ngắm của tin tặc và chúng sẽ sử dụng để tấn công lại người dùng. Việc làm cần thiết nhất lúc này là phải nâng cấp chế độ bảo mật cho các loại tài khoản trên mạng, theo những cách dưới đây.

1. Không tái sử dụng mật khẩu

Một trong những cách mà tài khoản người dùng dễ bị tấn công đó là sử dụng lại mật khẩu cũ hoặc sử dụng 1 mật khẩu cho nhiều tài khoản khác nhau. Nếu một trong những tài khoản của người dùng có dấu hiệu bị xâm nhập trái phép, thì rất có thể trước khi họ phát hiện ra những dữ liệu nào bị đánh cắp, tin tặc đã kiểm tra email và thử mật khẩu đính kèm để xem nó có phù hợp không. Các chuyên gia bảo mật khuyên người dùng nên thiết lập một mật khẩu dàu – ít nhất là 10 ký tự, gồm chữ Hoa, chữ thường và các ký hiệu.

2. Thiết lập xác thực hai bước

Có thể hơi bất tiện khi phải sử dụng nhiều thiết bị và nhiều tài khoản để truy cập vào một tài khoản nhưng đó hiện là cách tốt nhất để xác thực danh tính của bạn. Vì vậy, hãy dành thời gian để làm việc này và bảo đảm an toàn cho tất cả các tài khoản của bạn, dù là mạng xã hội, email hay tài khoản Cloud

3. Không tải xuống bất cứ thứ gì

Bạn có thể nhận được rất nhiều đề xuất, gợi ý thông qua email hoặc phương tiện truyền thông xã hội, nhưng bạn không nên tải chúng xuống Trừ khi bạn biết một người nào đó gửi một tệp tin cho bạn, hoặc bạn hoàn toàn chắc chắn rằng bạn đang nhận được một tệp từ người bạn biết, còn lại đừng nhấp vào bất cứ thứ gì mà mình không chắc. Thậm chí không mở email đó nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ. Malware, ransomware và tất cả các loại trojans đang được gửi theo cách này. Trojans một loại phần mềm độc hại. Không giống như virus, nó không có chức năng tự sao chép nhưng lại có chức năng hủy hoại tương tự virus.

4. Cẩn thận với tất cả các đường link

Nếu nhận được một liên kết qua email, bạn có thể muốn kiểm tra xem chúng đến từ đâu và phòng tránh nếu bạn không biết người gửi. Nếu bạn nhận được các liên kết về đặt lại mật khẩu của mình và từ những gì có vẻ như là các dịch vụ khác nhau, hãy dành thời gian để tự gõ vào URL, đăng nhập vào tài khoản của bạn và thay đổi mật khẩu.

5. Chỉ sử dụng các ứng dụng chính thức

Mặc dù tại cửa hàng ứng dụng chính thức đôi khi cũng có các ứng dụng bị lây nhiễm virus đang chạy, nhưng chúng thường bị loại ra nhanh chóng sau khi các nhà sản xuất như Google hoặc Apple phát hiện hoặc bởi các nhà nghiên cứu bảo mật thường xuyên tìm kiếm thông qua các ứng dụng này. Ứng dụng từ các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba có nhiều khả năng bị nhiễm hơn.

6. Bảo mật tài khoản mạng xã hội

Ví dụ trên Twitter, nếu bạn không chọn để tài khoản được xác minh bằng thông tin cá nhân, địa chỉ email của bạn có thể được đoán khá dễ dàng. Vì vậy, trên hết, đảm bảo việc bật xác thực hai bước và không phải công cụ nào cũng có thể mở tài khoản của bạn được.

7. Làm mới lại mật khẩu, cập nhật phần mềm bảo mật thường xuyên

Đôi khi bạn nên vào các tài khoản của mình và cập nhật mật khẩu thường xuyên, gia hạn các câu hỏi bảo mật của mình ở những nơi có sẵn. Sau đó, nếu một trong những dịch vụ mà bạn sử dụng bị xâm phạm và tài khoản của bạn ở trạng thái dễ bị tổn thương, bạn có thể thay đổi thông tin đăng nhập của mình trước khi hacker can thiệp vào.

 

Hoàng Thanh (theo 9to5)

.
1