Sắp có smartphone VNPT mang sức mạnh chip Qualcomm?

15:29, 23/02/2017

(XHTT) - Các sản phẩm mới của VNPT Technology gồm thiết bị cầm tay dành cho người dùng cuối, thiết bị mạng 4G/5G, các thiết bị đeo…sẽ sớm được trang bị chipset của Qualcomm.

(XHTT) - Các sản phẩm mới của VNPT Technology gồm thiết bị cầm tay dành cho người dùng cuối, thiết bị mạng 4G/5G, các thiết bị đeo…sẽ sớm được trang bị chipset của Qualcomm.

Ngày 22/2/2017, VNPT Technololy (đơn vị chủ lực của VNPT trong triển khai chiến lược phát triển công nghiệp điện tử, viễn thông và CNTT) đã ký kết thỏa thuận bản quyền công nghệ với Tập đoàn Qualcomm – nắm trong tay khoảng 119.000 bản quyền công nghệ trên CDMA và LTE.

VNPT Technology sẽ được phép sử dụng các bằng sáng chế của Qualcom liên quan đến công nghệ 3G, 4G LTE và chipset của Qualcomm trên các sản phẩm của mình.

Mặc dù mới thành lập từ năm 2011 nhưng được kế thừa nguồn lực, kinh nghiệm từ hai liên doanh giữa VNPT và các đối tác Alcatel, Siemens cùng với sự nỗ lực của Công ty, VNPT Technology đã đạt được những thành tựu quan trọng trong nghiên cứu phát triển và sản xuất được đa dạng các sản phẩm điện tử viễn thông đáp ứng yêu cầu phát triển của VNPT, cung cấp cho thị trường Việt Nam.

Tính đến hết 2016, VNPT Technology đã cung cấp ra thị trường trên 3 triệu sản phẩm thiết bị, nhận được sự phản hồi tích cực từ phía khách hàng và bước đầu xuất khẩu sản phẩm ra thị trường nước ngoài (Lào, Myanmar, Malaysia) doanh thu đạt 4 triệu USD.

Trong khi đó, Qualcomm nắm giữ nhiều công nghệ hàng đầu thế giới, đặc biệt là các công nghệ di động. Những công nghệ này đã thúc đẩy sự phát triển mang tính cách mạng của ngành thông tin di động toàn cầu tạo tiền đề cơ bản và quan trọng dẫn đến cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Các smartphone VIVAS Lotus thế hệ mới của VNPT Technology có thể sẽ được trang bị chipset Qualcomm

Do đó, việc ký kết với VNPT Technology sẽ có ảnh hưởng rất lớn trong việc phát triển sản phẩm trên nền tảng CDMA và LTE; và kể cả các công nghệ trong tương lai mà Qualcomm đang đầu tư phát triển trong phòng lab.

Được sử dụng sáng chế của Qualcomm, VNPT Technology chắc chắn sẽ nhanh chóng phát triển các sản phẩm công nghệ đáp ứng nhu cầu khách hàng không chỉ tại thị trường Việt Nam mà trên cả thị trường quốc tế đầy tiềm năng.

Theo thỏa thuận, VNPT Technology sẽ được phép sử dụng các bằng sáng chế của Qualcom liên quan đến công nghệ 3G, 4G LTE và chipset của Qualcomm trên các sản phẩm của mình.

Việc được tiếp cận với các công nghệ 3G, 4G/LTE, LTE Advanced Pro, Wifi, MU-MIMO, SON,…của Qualcomm và sử dụng chúng, VNPT Technology sẽ tạo ra những sản phẩm mới cũng như tăng cường tất cả các tính năng của các dòng sản phẩm hiện tại.

“VNPT Technology sẽ được Qualcomm cấp phép sử dụng hàng loạt sáng chế của hãng về công nghệ WCDMA và 4G để thiết kế, phát triển, sản xuất và cung cấp các sản phẩm cho mạng di động không dây trên toàn thế giới, bao gồm các sản phẩm đầu cuối di động, các thiết bị truy nhập vô tuyến trạm lớn cũng như các small cell. Với hàng nghìn sáng chế của Qualcomm mà VNPT được sử dụng sẽ giúp chúng tôi rút ngắn thời gian nghiên cứu, sản xuất smartphone và các thiết bị 3G, 4G để tung ra thị trường”, ông Trần Hữu Quyền Tổng Giám đốc VNPT Technology chia sẻ.

Qualcomm sẽ cung cấp cho VNPT Technology các bản thiết kế mẫu, các bộ công cụ phát triển phần mềm và các hỗ trợ cần thiết khác để VNPT Technology thiết kế các sản phẩm mới dựa trên chipset của Qualcomm như các thiết bị cầm tay dành cho người dùng cuối, thiết bị mạng 4G/5G, các thiết bị đeo (wearable devices)…Như vậy có thể các dòng smartphone VIVAS Lotus sắp tới của VNPT Technology sẽ được trang bị chipset Qualcomm thay vì chip Mediatek như hiện nay.

Mặt khác, ông Quyền cũng hy vọng với sự hợp tác này, VNPT Technology sẽ tiếp tục mở rộng khai thác thêm nhiều sản phẩm di động khác gồm các thiết bị IoT và viễn thông để cung cấp cho cả thị trường trong nước và quốc tế.

Thỏa thuận có hiệu lực 10 năm và có thể được gia hạn tùy thuộc vào mong muốn của các bên. Trong thời gian này, Qualcomm sẽ hỗ trợ VNPT Technology (cùng các công ty con mà VNPT Technology sở hữu trên 50% cổ phần) trong việc chuyển giao công nghệ, đào tạo nhân lực, hỗ trợ các thiết kế tham chiếu và công cụ phát triển của Qualcomm.

P.V

.
1