VNPT chuẩn bị khai trương dịch vụ 4G tại hai thành phố lớn

06:50, 13/02/2017

(XHTT) - Sau khi khai trương dịch vụ 4G tại Phú Quốc, VNPT đã và đang thực hiện phủ sóng 4G tại nhiều tỉnh thành phố lớn trên cả nước và đang chuẩn bị gấp rút để khai trương 4G tại thêm 2 tỉnh thành phố lớn nữa.

(XHTT) - Sau khi khai trương dịch vụ 4G tại Phú Quốc, VNPT đã và đang thực hiện phủ sóng 4G tại nhiều tỉnh thành phố lớn trên cả nước và đang chuẩn bị gấp rút để khai trương 4G tại thêm 2 tỉnh thành phố lớn nữa.

Từ cuối năm 2016 tới nay, VNPT đã và đang thực hiện phủ sóng 4G tại nhiều tỉnh thành phố lớn trên cả nước như Hà Nội, Tp.HCM, Cà Mau, Bạc Liêu, Lâm Đồng, Bình Dương, Vũng Tàu, Đồng Nai… Đến trước thời điểm Tết Nguyên đán, VNPT đã hoàn thành phát sóng thêm vài trăm trạm 4G tại Hà Nội, Vũng Tàu và Tp.HCM. Hà Nội và Thành phố HCM dự kiến sẽ là hai địa điểm tiếp theo được VNPT ra mắt dịch vụ 4G.

VNPT-VinaPhone cũng đồng thời đang thực hiện đổi sim 4G miễn phí cho thuê bao để khách hàng có thể trải nghiệm thử tốc độ truy nhập vượt trội mà 4G mang lại. Ví dụ tại Vũng Tàu, từ nay đến hết ngày 31/3, các thuê bao VinaPhone có thể tới các điểm giao dịch của VinaPhone trên địa bàn tỉnh để đổi sim 4G miễn phí (cước chuyển đổi thông thường là 25 ngàn đồng/sim/lần chuyển). Loại sim 4G VinaPhone cung cấp cho người dùng có thể sử dụng chung cho tất cả các băng tần 2G, 3G.

Theo nguồn tin từ VNPT, một trong những công việc đang được Tập đoàn này tập trung thực hiện đó là lắp đặt, phát sóng 4G đặc biệt là các khu vực trọng điểm, các trung tâm hành chính, kinh tế; đón đầu các khu du lịch trong mùa hè này. Kế hoạch cả năm 2017 VNPT sẽ đưa khoảng 15.000 trạm thu phát sóng 4G chính thức đi vào hoạt động, phủ sóng tất cả các khu vực trọng điểm của các tỉnh thành trên cả nước.

Nhờ hạ tầng nhà trạm đã gần như hoàn thiện, VNPT dễ dàng nhanh chóng bổ sung thêm một lượng lớn trạm thu phát sóng 4G nếu nhu cầu người dùng gia tăng. Riêng Đà Nẵng sẽ có khoảng 400 trạm để hỗ trợ với các hạ tầng băng rộng cố định, phục vụ tốt cho hai sự kiện lớn sắp diễn ra là lễ hội pháo hoa quốc tế và Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.  

Trong khi đó, hai nhà mạng đã được cấp phép 4G là Viettel và MobiFone vẫn chưa công bố thông tin gì về việc khai trương dịch vụ 4G.

Trước đó, vào ngày 3/11/2016, VNPT-VinaPhone đã trở thành nhà mạng đầu tiên tại Việt Nam khai trương dịch vụ 4G tại huyện đảo Phú Quốc, Kiên Giang. Sử dụng công nghệ 4G tiên tiến nhất hiện nay LTE-Advance, mạng 4G của VNPT cho tốc độ download dữ liệu trung bình cao hơn từ 7-10 lần so với tốc độ trung bình của 3G hiện đang cung cấp. 

Để có thể trở thành nhà mạng đầu tiên khai trương dịch vụ tại Phú Quốc, VNPT đã có bước chuẩn bị âm thầm từ khá sớm trước đó. Ngay từ khi những phiên bản tiêu chuẩn LTE đầu tiên được tổ chức chuẩn hóa thế giới 3GPP phê chuẩn và số lượng nhà mạng triển khai 4G trên thế giới vẫn còn vô cùng khiêm tốn, VNPT đã tiến hành thử nghiệm công nghệ mới này. Quý 3/2015, VNPT đã cùng phối hợp với hai đối tác cung cấp thiết bị truy nhập vô tuyến lớn là Nokia và Ericsson để triển khai thử nghiệm mạng 4G LTE-Advanced tại Tp.HCM và Phú Quốc, nhằm tập dượt cho quá trình triển khai chính thức.

Với sự chuẩn bị từ sớm, ngày 18/1/2016, VNPT đã khai trương thử nghiệm 4G tại Phú Quốc thành công, thu hút sự chú ý của thị trường viễn thông trong nước và thế giới, trở thành nhà mạng  đạt tốc độ thử nghiệm 4G cao nhất châu Á thời điểm đó (584 Mbps).

Trước khi được chính thức cấp phép triển khai và cung cấp dịch vụ 4G, VNPT cũng đã hoàn thành xong các quy hoạch phát triển mạng giai đoạn 2016-2017 cùng các dự án thành phần để chuẩn bị có thể triển khai nhanh các dự án 4G ngay khi được cấp phép. Ít ai biết được rằng, khi 4G được chính thức khai trương tại Phú Quốc cũng là thời điểm những lô hàng đầu tiên của dự án phát triển mạng vô tuyến chuẩn bị về tới Việt Nam, giúp VNPT tiếp tục tăng cường phủ sóng 4G, dành lợi thế trước các đối thủ.

Hoàng Vũ
 

.
1