Triển khai 4G: MobiFone hụt hơi?

18:44, 11/04/2017

(XHTT) - Trong khi VNPT và Viettel đang gấp rút triển khai hạ tầng để cung cấp dịch vụ 4G sớm nhất ra thị trường toàn quốc thì có vẻ như MobiFone đang "hụt hơi" trong cuộc đua này.

(XHTT) - Trong khi hai doanh nghiệp viễn thông VNPT và Viettel đang gấp rút triển khai hạ tầng để cung cấp dịch vụ 4G sớm nhất ra thị trường toàn quốc thì có vẻ như MobiFone đang “hụt hơi” trong cuộc đua này.

Cuộc đua của các nhà mạng lớn

Tháng 10 năm ngoái, 4 doanh nghiệp viễn thông gồm VNPT, Viettel, MobiFone và Gtel đã được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép thiết lập mạng viễn thông công cộng và giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông 4G. Tuy nhiên, hiện cuộc đua này mới chỉ đang diễn ra với 3 “ông lớn” - VNPT, Viettel và MobiFone, còn Gtel vẫn im hơi lặng tiếng.

Cả ba nhà mạng VNPT, Viettel và MobiFone đều tiến hành thử nghiệm mạng 4G trước khi được nhận giấy phép chính thức. Sau khi có trong tay giấy phép này, VNPT đã “nổ phát súng” đầu tiên khi chính thức thương mạng hóa mạng 4G tại Phú Quốc vào ngày 3/11/2016. VNPT đã trở thành nhà mạng đầu tiên triển khai dịch vụ 4G tại Việt Nam, và được khách hàng đánh giá tích cực về tính ổn định, tốc độ vượt trội.

Chương trình đổi SIM 4G miễn phí dành cho tất cả thuê bao di động của VinaPhone kéo dài từ nay đến hết 30/4/2017.
Chương trình đổi SIM 4G miễn phí dành cho tất cả thuê bao di động của VinaPhone kéo dài từ nay đến hết 30/4/2017.

Sau “phát súng” đầu tiên, VNPT đã tiếp tục triển khai lắp đặt trạm 4G tại nhiều địa phương trên toàn quốc để chuẩn bị cho việc thương mại hóa mạng này trên toàn quốc trong năm nay. Hiện VNPT VinaPhone đã gần hoàn thành giai đoạn 1 của đề án phủ sóng 4G trên toàn quốc bao gồm: Hà Nội, TP HCM, Bình Dương, Lâm Đồng, Bình Phước, Sóc Trăng, Hậu Giang, Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu, Cà Mau, Bạc Liêu. Song song với việc tối ưu hoá chất lượng 4G tại những địa bàn đã sẵn sàng cung cấp dịch vụ, VinaPhone cũng gấp rút triển khai giai đoạn 2 của đề án, đẩy nhanh tiến độ phủ sóng trên toàn quốc sớm nhất trong năm 2017 này.

Trong khi đó, Viettel cho biết đã hoàn tất mọi công tác chuẩn bị cho lễ khai trương 4G trên phạm vi toàn quốc trong tháng 4 này.

Để mọi khách hàng được trang bị những điều kiện để trải nghiệm 4G, VNPT VinaPhone và Viettel đã triển khai chiến dịch đổi SIM 4G miễn phí. Với VNPT VinaPhone, việc đổi SIM 4G miễn phí được thực hiện tại hàng nghìn điểm giao dịch và điểm lưu động trên toàn quốc. SIM VinaPhone 4G có thể sử dụng tốt trên cả mạng 3G và 2G, tích hợp cả 3 kích cỡ MICROSIM, NANOSIM và SIM thường, phù hợp với tất cả các dòng máy điện thoại hiện có trên thị trường.

MobiFone hụt hơi?

Trong khi Gtel im hơi lặng tiếng thì cuộc đua giữa 3 “ông lớn” VNPT, Viettel và MobiFone đang nghiêng mạnh về phía VNPT và Viettel. Hai nhà mạng này đang rất sẵn sàng cho việc thương mại hóa 4G trên toàn quốc, còn những thông tin triển khai 4G của MobiFone đang rất mờ nhạt.

Tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước quý 1/2017 của Bộ Thông tin và truyền thông (TT&TT) diễn ra chiều ngày 5/4/2017, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã nhắc nhở lãnh đạo MobiFone cần chỉ đạo ráo riết việc triển khai 4G. Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho rằng, việc triển khai 4G của MobiFone trong thời gian qua rất chậm, hạ tầng hầu như không phát triển được gì.

Trước đó, tại thời điểm nhận giấy phép 4G vào cuối tháng 10/2016, MobiFone cho biết họ đã xây dựng được 4.500 trạm phát sóng 4G và dự kiến con số này sẽ là 30.000 trạm phát sóng 4G giai đoạn 2017 - 2018. MobiFone dự kiến sẽ triển khai rộng rãi trên toàn bộ các tỉnh/thành phố trên cả nước, đảm bảo vùng phủ sóng 4G rộng khắp vào quý I/2017.

Tuy nhiên, đến nay đã hết quý 1 và những thông tin về việc triển khai 4G của nhà mạng này chưa có nhiều. Các động thái trên thị trường như đổi sim 4G, truyền thông ra mắt 4G tại các địa phương của Mobifone cũng mờ nhạt nếu so với các nhà mạng khác. Rõ ràng, Mobifone đang hụt hơi so với tốc độ triển khai 4G của các nhà mang khác và cơ quan quản lý có lý khi nhắc nhở, đôn đốc Mobifone trong cuộc đua mới này./. 

B.H

.
1