Chọn cáp quang hay 4G cho internet hộ gia đình?

11:16, 29/05/2017

(XHTT) - Công nghệ mạng băng rộng di động 4G với tốc độ cao gấp từ 5 đến 10 lần so với 3G nhưng chưa thể thay thế hoàn toàn công nghệ băng rộng cố định với nhiều nguyên nhân, đặc biệt là khi đối tượng sử dụng là nhóm hoặc hộ gia đình.

(XHTT) - Mạng 4G, với tốc độ cao gấp từ 5 đến 10 lần so với 3G, nhận được nhiều kỳ vọng của xã hội, và có thể gây ra sự dịch chuyển nhỏ từ nhóm khách hàng sử dụng Internet qua cáp quang truyền thống, nhưng băng thông di động chưa thể thay thế hoàn toàn dịch vụ băng thông cố định với nhiều nguyên nhân, đặc biệt là khi đối tượng sử dụng là nhóm hoặc hộ gia đình.

Được triển khai rầm rộ từ đầu năm nay, công nghệ băng rộng di động 4G đã nhanh chóng tiếp cận rộng rãi đến người dùng. Cũng như 3G, nhà mạng hiện cung cấp thêm các thiết bị và gói cước giúp người dùng có thể sử dụng 4G phát Wi-Fi. Với tốc độ cao sẵn có, không ít người kỳ vọng đây có thể là một giải pháp thay thế cho đường truyền cáp quang sử dụng trong gia đình.

Thực tế, phần đông người dùng cho biết công nghệ băng rộng di động như 4G chỉ phù hợp để đảm bảo kết nối không dây linh động. Nhược điểm của mạng là khó đáp ứng hoàn toàn nhu cầu sử dụng Internet, đặc biệt khi các nội dung giải trí ngày càng ngốn dữ liệu để cho chất lượng hiển thị cao…

4G chưa thể thay thế hoàn toàn dịch vụ băng thông cố định với nhiều nguyên nhân
4G chưa thể thay thế hoàn toàn dịch vụ băng thông cố định với nhiều nguyên nhân

Chị Trần Ngọc Bích (Hà Nội) vừa dọn đến căn hộ mới trên đường Lê Văn Lương. Sau một tháng sử dụng 4G cùng bộ phát Wi-Fi, vấn đề đã nảy sinh: “Dù đã mua gói dung lượng cao nhất nhưng sử dụng hết rất nhanh. Mình phải hạn chế chồng tải phim, chơi game nhưng cả gói chỉ dùng được nửa tháng. Phí mua thêm cũng rất tốn kém so với dùng cáp quang trước đây”.

Internet cáp quang tỏ rõ lợi thế nhờ không giới hạn dung lượng, tốc độ ổn định. Đặc biệt, cáp quang có thể phát triển lên đến 1 Gbps so với mức lý tưởng 300 Mbps của mạng 4G. Nhà mạng đồng thời tặng kèm miễn phí thiết bị phát Wi-Fi với giá cước cạnh tranh.

Với vợ chồng chị Bích, sau khi cân nhắc, chị lựa chọn một gói Cáp quang đang được nhà mạng khuyến mại tặng tháng sử dụng. “Mình thấy tiết kiệm và yên tâm hơn. Đường truyền Cáp quang cũng mạnh nên có thể dùng luôn Internet TV, đỡ được thêm tiền cáp. Như đợt này mọi người lo lắng về virus Wannacry thì nghe bảo nhà mạng cũng tặng 1 năm sử dụng phần mềm diệt virus. Chồng mình rất khoái khoản này.” - Chị Bích nói.

Chính vì lý do này, nhiều nhà cung cấp dịch vụ internet khá bình tĩnh khi 4G chính thức ra mắt. Với khác biệt cơ bản về công nghệ đường truyền, tốc độ của 4G khó được ổn định do ảnh hưởng về khoảng cách với trạm phát sóng, số lượng người cùng truy cập.

Trong khi đó, mạng cáp quang rất dễ dàng chia sẻ khi liên tục duy trì kết nối thông suốt cho người dùng. Xét yếu tố giá cước, do tính theo dung lượng nên người dùng 4G bị hạn chế trong nhiều nhu cầu, hoàn toàn trái ngược khi sử dụng cáp quang.

Đại diện nhà cung cấp FiberVNN - VNPT VinaPhone đánh giá: “Cả 4G và Internet cáp quang đều là những đường truyền băng rộng tối ưu hiện nay. Với nhu cầu sử dụng và các thiết bị kết nối Internet đa dạng thì phần lớn khách hàng sẽ trang bị cả 2 công nghệ trên”.

Ông nói thêm: “Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp đường truyền Internet tốc độ cao, ổn định, bảo mật và giá thành hợp lý, có thể sử dụng không giới hạn. Về mặt này, FiberVNN sẽ phù hợp hơn với khách hàng sử dụng Internet theo nhóm hoặc hộ gia đình. Đơn vị cung cấp cũng sẽ tặng phần mềm diệt virus với hạn sử dụng một năm, đảm bảo an toàn mạng cho mọi thành viên”.

Lê Hường
 

.
1