Cuba đã tiêu thụ 1,5 triệu km cáp quang do VNPT sản xuất

19:15, 23/05/2017

(XHTT) - Sau một thời gian hợp tác, sử dụng cáp quang của VNPT, doanh nghiệp viễn thông Cuba mong muốn VNPT sẽ cùng hỗ trợ để phát triển hạ tầng viễn thông tại nước này.

(XHTT) - Sau một thời gian hợp tác, sử dụng cáp quang của VNPT, doanh nghiệp viễn thông Cuba mong muốn VNPT sẽ cùng hỗ trợ để phát triển hạ tầng viễn thông tại nước này.

CubaTel là một doanh nghiệp công nghệ hoạt động tại thị trường Cuba và một số quốc gia khu vực Mỹ Latinh, chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn thiết kế dự án, xây dựng mạng viễn thông - CNTT. Năm 2009, CubaTel đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác với công ty VINA - OFC mua cáp quang phục vụ cho các hoạt động kinh doanh của mình. Từ năm 2009 đến nay, CubaTel đã mua gần 1,5 triệu km cáp quang của VINA - OFC.

VINA-OFC là một trong số các doanh nghiệp cổ phần của VNPT, chuyên sản xuất cáp sợi quang, cung cấp các phụ kiện quang, thiết bị truyền dẫn quang và các dịch vụ kỹ thuật, tư vấn thiết kế, đo kiểm tra cáp quang. Không chỉ cung cấp các sản phẩm, dịch vụ cho thị trường trong nước, VINA-OFC hiện đang cung cấp cáp quang cho nhiều đối tác ở nước ngoài, như Terabit Wave Co., LTD và Yadanarbon Fiber Services Co., LTD (Myanmar ), ETL và LTC (Lào), CubaTel S.A (Cuba) và đang tiếp tục mở rộng thị trường tại khu vực Trung Đông.

Phó Tổng Giám đốc VNPT Ngô Hùng Tín trao quà lưu niệm cho đại diện công ty CubaTel.
Phó Tổng Giám đốc VNPT Ngô Hùng Tín trao quà lưu niệm cho đại diện công ty CubaTel.

Theo CubaTel, sau khi Mỹ chính thức xóa bỏ lệnh cấm vận với Cuba, các ngành kinh tế, trong đó có viễn thông của Cuba đã có những bước phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên, hiện vẫn còn rất nhiều người dân chưa được sử dụng các dịch vụ viễn thông. Tính tới cuối năm 2016, Cuba mới chỉ có khoảng 3,8 triệu thuê bao, tương ứng với khoảng 1/3 dân số cả nước. Cũng chỉ khoảng 30% dân số nước này đang sử dụng internet bởi giá thành còn cao và tốc độ lại chậm.

Với mong muốn đưa internet phổ cập tới đại đa số người dân, là một trong những động lực để thúc đẩy kinh tế phát triển, hiện Chính phủ Cuba đang đẩy mạnh đầu tư mạng vào hạ tầng mạng lưới viễn thông cũng như mạng internet. Do vậy, nhu cầu mua sắm thiết bị, tư vấn để đầu tư xây dựng và quản lý hạ tầng viễn thông rất lớn cũng như rất cần sự hỗ trợ của các doanh nghiệp viễn thông có kinh nghiệm.

Sau hơn 7 năm hợp tác, sử dụng sản phẩm của VNPT, CubaTel mong muốn sẽ nhận được sự hỗ trợ của VNPT về những kinh nghiệm trong việc xây dựng hạ tầng viễn thông, internet cũng như kinh nghiệm quản lý hạ tầng, đầu tư.

Sau khi được thăm quan các nhà máy sản xuất thiết bị đầu cuối của VNPT tại Hoàng Quốc Việt và khu Công nghệ cao Láng Hòa Lạc, đại diện CubaTel đánh giá rất cao cũng như thấy các cơ hội hợp tác trong việc cung cấp các sản phẩm VNPT đang sản xuất như SmartBox, Modem ADSL, Modem Wifi. Doanh nghiệp này cho biết sau khi về nước sẽ kiến nghị cơ quan chức năng mua sắm các thiết bị của VNPT để phục vụ kế hoạch phát triển viễn thông, internet.

Không chỉ có chỗ đứng tại thị trường trong nước, nhiều sản phẩm sản xuất công nghiệp của VNPT đã và đang từng bước vững chắc tiến ra thị trường nước ngoài. Năm 2016 VNPT đã có khá nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư nước ngoài, đưa các sản phẩm công nghiệp của mình giới thiệu tại 6 nước trong khu vực Châu Á và Mỹ La tinh. Cũng trong năm 2016, VNPT đã ký kết nhiều đơn đặt hàng của đối tác nước ngoài. Năm 2017, VNPT cho biết sẽ đẩy mạnh hoạt động này thêm ra nhiều thị trường quốc tế. 

HV

 

.
1