Sắp điều chỉnh mạnh giá cước chuyển vùng quốc tế chiều từ Mỹ đến Việt Nam

13:50, 23/05/2017

(XHTT) - Thông tin trên được đưa ra trong buổi làm việc giữa Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng với Trợ lý Đại diện thương mại Hoa Kỳ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương ngày hôm qua (22/5).  

(XHTT) - Thông tin trên được đưa ra trong buổi làm việc giữa Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng với Trợ lý Đại diện thương mại Hoa Kỳ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương ngày hôm qua (22/5).

Cụ thể, tại buổi tiếp, bà Barbara Weisel, Trợ lý Đại diện thương mại Hoa Kỳ phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương bày tỏ mối quan tâm của các doanh nghiệp Hoa Kỳ về các nội dung điều chỉnh giảm giá cước dịch vụ chuyển vùng quốc tế chiều đến Việt Nam sau khi so sánh cước của Việt Nam với khu vực. Trả lời về vấn đề này, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cho biết trong thời gian ngắn tới sẽ chính thức đưa ra quyết định chính thức điều chỉnh giảm mạnh giá cước dịch vụ chuyển vùng quốc tế chiều đến Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng tiếp bà Barbara Weisel, Trợ lý Đại diện thương mại Hoa Kỳ phụ trách khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (Ảnh: MIC)
Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng tiếp bà Barbara Weisel, Trợ lý Đại diện thương mại Hoa Kỳ phụ trách khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (Ảnh: MIC)

Bà Barbara Weisel cũng đề xuất Chính phủ Việt Nam và Bộ TT&TT tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Mỹ cung cấp dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới tại Việt Nam tạo nên thị trường kinh doanh bền vững và phát triển và các hoạt động cụ thể tăng cường mối quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng khẳng định: Quan điểm của Bộ TT&TT là tạo thuận lợi cho việc kinh doanh thương mại của các doanh nghiệp. Hiện nay hầu hết các tập đoàn CNTT lớn của Hoa Kỳ đã có mặt và đầu tư tại Việt Nam như Intel, Microsoft, IBM, Oracle, Cisco, Motorola, Qualcomm.v.v… Một số doanh nghiệp mạng xã hội, kinh doanh dịch vụ nội dung xuyên biên giới như Facebook, Google đã có các hoạt động và doanh thu lớn từ Việt Nam. Nếu các doanh nghiệp Hoa Kỳ có các vướng mắc trong sử dụng dịch vụ tại Việt Nam, không thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định số 108/2016/NĐ-CP, thì thông báo trao đổi nêu rõ trường hợp cụ thể để Bộ TT&TT tiếp thu và xử lý.

 Về lĩnh vực quản trị Internet, Nghị định 108/2016/NĐ-CP cũng như Thông tư 38/2016/TT-BTTTT không bắt buộc các nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới phải có trụ sở tại Việt Nam, tuy nhiên, Bộ khuyến khích các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xuyên biên giới thành lập đại diện và đặt máy chủ tại Việt Nam để được bảo hộ các quyền lợi theo pháp luật Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cũng đề nghị với phía Hoa Kỳ phối hợp với Việt Nam trong các hoạt động loại bỏ các thông tin và dịch vụ vi phạm pháp luật Việt Nam nhằm giúp các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ xuyên biên giới của Hoa Kỳ có một thị trường kinh doanh tốt và phát triển, cũng như giúp Việt Nam có một môi trường internet lành mạnh và bền vững. 

PV

.
1